skip to Main Content
MỖI NGÀY HỌC MỘT TRẢI NGHIỆM TÀI CHÍNH

Top 12 kênh kiếm thu nhập thụ động hiệu quả và phổ biến nhất năm 2020

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến (Bạn)

Hòa rất Cảm ơn các bạn đã luôn yêu mến và thường xuyên đọc các bài viết trải nghiệm sản phẩm tài chính trên Blog TienCuaToi.

Trong mùa đại dịch Covid -19 này đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bao nhiêu người lao động. Và Hòa cũng như các anh chị đều có những ảnh hưởng nhất định đến mức thu nhập của mình.

Nếu các bạn đang đi làm thuê thì bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3..

Nếu các bạn hiện tại đang thất nghiệp ở nhà thì bài viết này sẽ giúp các bạn bắt tay ngay vào việc   tạo nguồn thu nhập thụ động  cho mình.

Trước khi đi sâu vào các kênh kiếm thu nhập thụ động trong năm 2020 này thì Hòa xin được làm rõ  với các bạn một số khái niệm:

  • Thu nhập thụ động là khoản thu nhập mà bạn có được hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng, hàng năm ngay  khi bạn không phải bán sức lao động và thời gian. Hình thức thu nhập này có vẻ rất lạ lẫm với người Việt Nam bởi mọi người thường có một thói quen rằng để có thu nhập thì phải bán sức lao động của mình trong một thời gian nhất định.

Tuy nhiên cũng cũng phải làm rõ với các bạn rằng thu nhập thụ động cũng chỉ đơn giản là một nguồn thu khác  với nguồn thu bạn hay kiếm hàng ngày là bán sức lao động. Nhưng  nó cũng không dễ dàng có được đâu các bạn nhé. Để có được cũng phải đổ mô hôi, công sức, kiến thức và tiền bạc vào đó rất nhiều.

Nguyên tắc để có nguồn thu nhập thụ động thì bạn phải tạo ra được các tài sản tạo thu nhập. Các tài sản này sẽ làm việc thay cho bạn để bạn có được thu nhập mà không phải bỏ công sức. Vậy các tài sản này được hình thành như thế nào?

Rõ ràng là để có được tài sản thì thông thường bạn phải bỏ tiền ra mua. Nhưng trong bài viết này mình có thể chia sẻ thêm các tài sản khác mà bạn cũng chỉ phải bỏ sức lực, thời gian và kiến thức thời gian đầu mà bạn vẫn có được tài sản tạo thu nhập cho mình.

Nào chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu chi tiết các nguồn thu nhập thụ động từ việc xây dựng các tài sản tạo thu nhập cho mình nhé.

I. CÁCH TẠO THU NHẬP THỤ ĐỘNG KHI BẠN KHÔNG CÓ TIỀN ĐẦU TƯ.

Để có được tài sản mà bạn không có tiền đầu tư thì bạn cần phải bỏ sức lực, thời gian và trí tuệ của mình thì mới có được. Các tài sản này hiện nay được gọi là các tài sản số các bạn nhé.

Rất nhiều các  nền tảng trực tuyến đã cho phép bạn xây dựng các nội dung hữu ích, giá trị để thu hút cộng đồng về với bạn. Chính việc có được một danh sách người người theo dõi, hâm mộ bạn sẽ tạo thu nhập cho bạn. Dưới đây là các tài sản số mà bạn có thể tạo ra thu nhập thụ động cho mình

1. Kênh Youtube

Để tạo một kênh Youtube miễn phí thì thật là quá đơn giản phải không bạn. Chỉ cần có một cái email là bạn có thể lập ngay cho mình một kênh Youtube. Tuy nhiên để kênh Youtube này trở thành tài sản cho bạn thì rõ ràng là nó phải có giá trị với cộng đồng ở các khía cạnh như giáo dục, giải trí..

Vậy là công việc của bạn bây giờ là phải  tạo ra các video có giá trị với cộng đồng thì bạn sẽ thu hút được cộng đồng về với bạn.

Cách thức tạo Video có giá trị với cộng đồng rất đơn giản các bạn ạ. Chỉ cần có chiếc điện thoại và một kho tàng kiến thức trải nghiệm mà bạn đã được tích lũy từ lâu. Bạn chỉ cần chia sẻ lại cho mọi người là mọi người sẽ follow bạn ngay thôi.

Hòa lấy ví dụ của chính bản thân mình như sau: Hòa là người làm tài chính được gần 10 năm, kinh nghiệm và kiến thức về tín dụng, thẻ tín dụng, đầu  tư, tiết kiệm… cũng có kha khá. Hòa nghĩ rằng mình đã cần phải học rất nhiều trước đây thì bây giờ cũng sẽ có khá nhiều người cũng muốn học. Vậy là Hòa đã tạo kênh Youtube TienCuaToi Official để chia sẻ các trải nghiệm và kiến thức về tài chính hàng ngày. Hiện tại đã có trên 1000 người follow để xem video hàng ngày.

Và cuối cùng thì Youtube cũng đã đồng ý cho mình trở thành đối tác để phân phối quảng cáo Adsense cho họ. Như vậy là Hòa đã có được nguồn thu nhập thụ động đầu tiên từ quảng cáo rất là dễ dàng mà không phải bỏ tiền ra mua. Chỉ cần bỏ công sức và kiến thức của mình ra làm việc cần mẫn hàng ngày thôi.

Như vậy tài sản đầu tiên tạo nguồn thu nhập thụ động cho mình là Kênh Youtube của cá nhận bạn.

Cách  thức tạo như thế nào thì có khá nhiều người trên Youtube có thể chia sẻ cho bạn. Hãy chịu khó tìm hiểu để làm các bạn nhé. Mình tin ai cũng làm được một kênh Youtube có giá trị.

2. Website nội dung giá trị (Blog)

Website là một tài sản thực sự rất có giá trị với mội cá nhân. Nó chứa đựng rất nhiều giá trị không chỉ bằng tiền mà còn tạo ra rất nhiều giá trị vô hình khác. Ngoài việc kiếm được thu nhập hàng ngày thì nó còn tạo cho chủ sở hữu của nó có sức ảnh hưởng lớn, có một thương hiệu lớn trong xã hội.

Chính vì thương hiệu đó sẽ tạo ra thu nhập thụ động cho người sở hữu nó ngày một nhiều hơn.

Khoảng 4 năm trước đây, Hòa làm cái website TienCuaToi.vn chỉ để với một mong muốn duy nhất là viết lại những kiến thức của mình trên đây để mình học lại, Reiview lại cho bản thân mình. Và cũng là để giảm stress mỗi khi căng thẳng. Nhưng thật bất ngờ là người người đọc ngày một tăng hàng tháng, hàng năm.

Đến thời điểm hiện tại, hàng tháng có tới 50 ngàn đến 60 ngàn độc giả tìm hiểu các kiến thức tài chính truy cập vào Blog này. Đây là một kết quả mà Hòa cũng không nghĩ sẽ tốt đến vậy. Hàng năm thì Blog này đã tăng dần, tăng dần lên do sự chia sẻ, truyền miệng của mọi người.

Một điều đặc biệt mà mình nhận được đó là mình đã có các khoản thu nhập từ Quảng cáo Google, từ Affiliate các đối tác tài chính uy tín. Ví dụ như dưới đây.

  • Nguồn thu đến từ quảng cáo từ Google.

Mỗi Click của bạn vào đọc các quảng cáo này đã giúp mình có 2000đ-5000đ tiền thu nhập. Bạn thì nhận được nội dung có giá trị hoàn toàn miễn phí, mình thì có thu nhập. Vậy là cả hai cùng vui bạn ah.

Nếu bạn thấy nội dung hay, hãy ủng hộ người viết chia sẻ một click bạn nhé.

Bạn hãy xem khoản thu nhập thụ động hàng tháng mình được google chi trả nhé. Bây giờ kể cả mình không làm gì thì hàng tháng bình quân mình vẫn nhận được khoản tiền quảng cáo từ click của độc giả khoảng từ 100- 200 USD

  • Nguồn thu thứ 2 từ tiếp thị liên kết. 

Hòa đã chọn lựa các đối tác tài chính uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam để chia sẻ và giới thiệu tới cộng đồng. Mục tiêu của Hòa lúc đầu không phải là bán sản phẩm mà Hòa đi sâu vào việc tạo cho độc giả 2 giá trị sau:

  • Bạn sẽ tìm được một đối tác uy tín tại Việt Nam để sử dụng sản phẩm tài chính.
  • Bạn sẽ có kiến thức và hiểu biết trước khi sử dụng sản phẩm tài chính đó. Việc này sẽ giúp cho  bạn lựa chọn sản phẩm đó có phù hợp với nhu cầu và khẩu vị rủi ro của mình hay không?

Các bạn có thể thấy trong website này bạn sẽ thấy rất ít các sản phẩm tài chính mà mình chia sẻ. Mình chỉ tập trung vào một số sản phẩm chính thực sự có giá trị với bản thân Hòa trong quá trình trải nghiệm sử dụng.

Với cách làm này thì hàng ngày người dùng sẽ dần dần tin yêu Blog và tham gia sử dụng sản phẩm mà Hòa đã sử dụng.

Hiện tại Hoà đang triển khai tiếp thị liên kết các sản phẩm tài chính cho dự án tư vấn đầu tư tài chính online Lender.vn. Đây  là một mạng tiếp thị liên kết các sản phẩm đầu tư online hàng đầu Việt Nam.

Nếu bạn có kiến thức, kinh nghiệm và đặc biệt là có trải nghiệm về các sản phẩm đầu tư thì bạn có thể tham gia.

Hoà thấy đây là mạng tiếp thị liên kết hay nhất ở Việt Nam bởi hoa hồng danh cho Publisher là trọn đời trên mỗi khách hàng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 5 nguồn thu nhập từ một website Blog tài chính.

3. Website bán tự động Online sản phẩm thông tin của chính bạn

Nếu hiểu biết về một lĩnh vực cụ thể nào đó, bạn có thể tự tạo ra những sản phẩm như là sách điện tử hoặc video, sản phẩm handmade bạn tự làm và bán chúng trên chính blog của mình. Việc này có thể sẽ tốn rất nhiều công sức để tạo và tiếp thị sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, một khi những công đoạn chuẩn bị đã xong, bạn có thể an nhàn hưởng thụ thành quả của mình rồi.

Bạn có thể tham khảo: Nhando.net là một trong những kênh website blog cá nhân và tự bán sản phẩm của chính bạn ấy làm về đồ Handmade.

Bạn ấy đã tạo ra một trang bán hàng rất đơn giản và hoàn toàn bằng tiếng anh để dành cho người Mỹ mua hàng. Các sản phẩm của bạn ấy là một thị trường ngách rất đặc biệt mà có thể tiếp cận được rất nhiều người.

Website sẽ tự động bán hàng, thu tiền cho bạn ấy cả ngày lẫn đêm.

Thậm chí website này bạn ấy cũng không cần tạo ra sản phẩm mà vẫn có thể bán được hàng. Bạn ấy chỉ cần nhận đơn đặt hàng của khách  hàng và đi nhập hàng của các nhà sản xuất và gửi đơn cho các nhà sản xuất chuyển hàng bán là đã có thu nhập.

4. Kiếm tiền từ bán các sản phẩm số.

Bạn hãy tạo dựng một thương hiệu bản quyền về một sản phẩm như album âm nhạc, sách, bài giảng.

Mình lấy  một ví dụ khá đơn giản như này:

Trên trang website Unica hoặc Edumall hiện tại có khá nhiều khóa học của các tác giả đã xây dựng trên này. Những khóa học này được xây dựng một cách khá đơn giản và không tốn nhiều chi phí bởi nó được tạo nên bởi những giá trị kiến thức sẵn có của tác giả.

Chính những sản phẩm bản quyền này sẽ tạo cho tác giả những nguồn thu nhập đều hàng tháng.

Hòa có quen một anh Nguyễn Anh Ngọc là admin của Blog Ngocdenroi.com. Anh ấy cũng đã tạo ra khá nhiều các sản phẩm số để bán cho độc giả. Bạn có thể tham khảo và học hỏi anh ấy trên blog trên nhé. Nó khá thú vị khi tạo một nguồn thu nhập thụ động rất dễ dàng.

5. Tạo cộng đồng thành viên

Cộng đồng thành viên là một nhóm người có cùng mong muốn, mục tiêu về một điều giá trị gì đó trong cuộc sống. Vì dụ cộng đồng cùng học, cộng đồng cùng vui, Cộng đồng tâm sự chia sẻ…

Với Faceboook đang là nền tảng tạo cộng đồng miễn phí mạnh mẽ nhất mà bạn có thể tham khảo để gây dựng cho mình. Hãy nhớ rằng mục tiêu của cộng đồng là phải có giá trị và phải vì các thành viên của mình.

Khi Group lớn mạnh và có giá trị thực sự thì bạn chắc chắc sẽ thu được các nguồn thu nhập như phí thành viên, quảng cáo tài trợ của đối tác…

6. Ứng dụng di động

Ứng dụng di động là một sản phẩm mà bạn chắc chắn cũng hay dùng phải không? Tuy nhiên để ứng dụng này có được nguồn thu nhập thụ động thì chắc chắc nó phải có nhiều người sử dụng.

Nếu bạn có kĩ năng code thì bạn có thể tự xây ứng dụng cho riêng mình. Lưu ý là ứng dụng này phải có nhiều người cần bạn nhé.

Nếu bạn không có kĩ năng Code thì bạn nên mua ứng dụng trên các chợ bán ứng dụng.

Đây là cách mà mình được học và chia sẻ từ các đối tác nước ngoài. Hòa chưa thực hiện nên cũng chưa có các chia sẻ và hướng dẫn chi tiết cho các bạn được.

7. Fanpage Facebook

Bạn có thể trở thành người ảnh hưởng trên Facebook bằng các chia sẻ thông tin và kiến thức có giá trị trên Fanpage của mình. Nếu Fan của bạn đông và lượng tương tác cao thường xuyên thì Fanpage của bạn bây giờ đã trở thành tài sản cho bạn.

Bạn sẽ kiếm được thu nhập thụ động từ Fanpage này từ việc quảng cáo cho các đối tác….

Hòa thì vẫn chưa đạt được trở thành người ảnh hưởng trên Facebook nhưng hy vọng sẽ có một ngày sẽ làm được điều này. Hòa  chắc chắn sẽ mang những sản phẩm giá trị tới cộng đồng.

II. TẠO THU NHẬP THỤ ĐỘNG KHI CÓ TIỀN ĐẦU TƯ.

Hình thức tạo thu nhập này sẽ được thực hiện khi bạn bắt đầu biết tiết kiệm tối thiểu 10% thu nhập hàng tháng của mình để thực hiện đầu tư vào tài sản. Đầu tư vào tài sản chính là cơ sở để tạo nguồn thu nhập thụ động cho bạn.

Với một số tiền nhỏ tối thiểu 1 triệu là bạn có thể tham gia đầu tư vào rất nhiều các tài sản tài chính rồi. Vậy các tài sản có thể tạo thu nhập thụ động cho mình ở đây là gì? Hòa sẽ đi sâu vào giới thiệu cho các bạn các tài sản dưới đây nhé.

8. Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ quỹ hoặc cổ phiếu nhận cổ tức

Trái phiếu doanh nghiệp là một kênh tạo thu nhập tuyệt vời có thể thay thế kênh gửi tiết kiệm ngân hàng. Ở Việt Nam lãi suất trái phiếu thường cao hơn tiền gửi tiết kiệm ngân hàng từ 2.5% – 5%. Có những tập đoàn lớn như Vingroup, Mansan, Novaland… cũng đều đã phát hành trái phiếu qua công ty chứng khoán kỹ thương Techcom Securities. Những công ty này đều là những doanh nghiệp hàng đầu trên sàn chứng khoán ở Việt Nam.

Chứng chỉ quỹ là một giấy tờ chứng nhận số cổ phần bạn tham gia vào một quỹ. Đầu tư chứng chỉ quỹ là bạn bỏ tiền vào quỹ để ủy thác cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp thay mặt bạn tham gia đầu tư. Bạn không phải bỏ nhiều công sức mà tiền của mình vẫn được các chuyên gia hàng đầu thay mặt bạn để đầu tư.

Cổ phiếu nhận cổ tức là một trong những cách sở hữu doanh nghiệp để tạo nguồn thu nhập ổn định khá tốt. Mình thấy rằng các doanh nghiệp ở Việt Nam có cổ tức khá cao như nằm trong các ngành điện, sản xuất thiết yếu, ý tế,… Mua cổ phiếu của các doanh nghiệp này bạn sẽ nhận được lợi nhuận từ 8%-18% trên thị giá hàng năm.

Giờ đây thì việc tham gia các kênh đầu tư này hoàn toàn đơn giản, bạn chỉ cần ngồi ở nhà  và mở một tài khoản đầu tư online để đầu tư trái phiếu, chứng chỉ quỹ, cổ phiếu với số tiền tối thiểu là 1 triệu đồng. Ở Việt Nam thì Công ty chứng khoán Techcom Securities là một trong những công ty chứng khoán điển hình giúp bạn đảm bảo an toàn đồng tiền mà vẫn sinh lời đều đặn cho bạn.

9. Cho vay ngang hàng (Peer-to-peer lending)

Cho vay ngang hàng (Peer-to-peer lending – P2P) là hình thức đầu tư kết hợp trực tiếp giữa người đi vay và người cho vay thông qua các nền tảng  lending trực tuyến. Người cho vay ở đây được gọi là nhà đầu tư, họ bỏ 1 số tiền đầu tư cho người đi vay để hưởng một mức sinh lợi cố định, trong 1 thời gian cố định.

Nền tảng đầu tư Lending tại Việt Nam: Việc đầu tư của bạn trở nên đơn giản và thụ động vì đã có sự hỗ trợ về tìm kiếm khách hàng, quản lý và thu hồi nợ của các công ty P2P cho bạn.

Mức lãi suất hiện tại của các nền tảng từ 15%- 20%/năm đảm bảo đúng luật dân sự.

Số tiền bạn đầu tư tối thiểu rất nhỏ chỉ từ 50 triệu đồng.

Tima Lender là một trong những nền tảng hàng đầu tại Việt Nam có thể giúp bạn thực hiện hoạt động đầu tư cho vay ngang hàng ít rỏ ro và khá hiệu quả.

11. Đầu tư vào thương hiệu nhượng quyền kinh doanh

Bạn phải lựa chọn một số cửa hàng nhượng quyền thương hiệu và bắt đầu góp vốn vào đó. Bạn sẽ không phải làm gì cả, bên doanh nghiệp có thương hiệu sẽ kinh doanh và quản lý toàn bộ cho bạn. Bạn vẫn là chủ của cửa hàng và được quyền giám sát cửa hàng của mình.

Hòa đã đầu tư vào một Quán Cộng Caphe tại Hà Nội. Nếu ai hay đi uống caphe thì có lẽ hiểu rất rõ về thương hiệu này. Đây là một thương hiệu kinh doanh khá tốt trên thị trường. Hàng tháng thì Hòa đều nhận được các khoản lợi nhuận từ 2 -4%. Đây là một khoản thu nhập thụ động khá cao so với tiết kiệm Ngân hàng phải không các bạn.

Nếu bạn có kiến thức và am hiểu về lĩnh vực này, hãy bắt đầu tìm cho mình các thương hiệu tốt để thực hiện đầu tư theo hình thức nhượng quyền này.

Hòa thấy khá nhàn và thu nhập cũng khá tốt để các bạn lựa chọn một kênh đầu tư mới.

11. Đầu tư vào bất động sản

Quan điểm của Hòa khi đầu tư vào bất động sản để kiếm thu nhập thụ động là tìm kiếm các tài sản đang có khả năng tạo thu nhập đều hàng tháng.

Bản chất của một tài sản để gia tăng giá trị thì nó phải dựa trên khả năng sinh lời của tài sản đó. Nguồn thu nhập được tạo ra từ tài sản đó càng cao thì tài sản đó càng có giá trị các bạn nhé.

Tuy nhiện Bất động sản thì không phải ai cũng có thể sở hữu vì giá trị của nó quá lớn.

Vậy giải pháp nào cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ có số tiền từ vài chục triệu đến vài trăm triệu thôi. Hiện tại trên thị trường cũng đã có xuất hiện một số hình thức đầu tư chung bất động sản như RealStake, Revex… Bạn có thể tham khảo thêm các hình thức này để đầu tư nếu mong muốn tìm kiếm thêm các nguồn thu nhập thụ động từ bất động sản này.

12. Đầu tư theo chuyên gia hoặc quỹ chứng khoán quốc tế

Đây là một hình thức đầu tư khá mới mẻ ở Việt Nam và thực tế là chưa được pháp luật tại Việt Nam công nhận. Vì vậy mà rủi ro sẽ có cho các bạn nếu có tranh chấp gì xảy ra với nhà đầu tư và sàn giao dich.

Tuy nhiên thì rủi ro và cơ hội luôn song hành kèm với nhau. Có khá nhiều tính năng hay mà ở tại Việt Nam chưa có để phù hợp với nhiều người chưa có kinh nghiệm đầu tư.

Ngoài ra để trải nghiệm với thị trường chứng khoán quốc tế thì chỉ có các sàn giao dịch nước ngoài mới hỗ trợ được các nhà đầu tư trong nước.

Với hình thức copy giao dịch theo chuyên gia hoặc đầu  tư vào quỹ chứng khoán Mỹ sẽ giúp cho bạn có những nguồn thu nhập đều mà không cần phải có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư. Việc đầu tư sẽ do các chuyên gia hoặc nhóm chuyên gia quỹ chứng khoán của  sàn giao dịch quốc tế đầu tư.

Với hình thức đầu tư tài chính thụ động như thế này thì ở Việt Nam bạn có thể tham khảo thêm Etoro. Đây là một trong những nền tảng Fintech lớn ở nước ngoài đã được khá nhiều quỹ đầu tư. Giá trị của công ty đang ở khoảng 800 triệu usd và Công ty cũng đã huy động vốn thành công tới 162 triệu usd.

Những kênh đầu tư này Hòa cũng đều chia sẻ chi tiết và chuyên sâu tại Blog này. Bạn hãy dành thời gian để đọc và nghiên cứu cho mình. Hòa chắc chắc rằng ở một khía cạnh nào đó sẽ giúp ích cho bạn có một cái nhìn rộng hơn trong việc xây dựng thu nhập thụ động cho mình.

Hãy tạo cho mình các tài sản giá trị có dòng tiền thụ động. Cách tốt nhất để bạn có thể tự do tài chính.

Chân thành cảm ơn bạn vì đã cố gắng đọc hết từng câu, từng chữ trong bài viết này. Nó là tâm huyết của Hòa trong 2 tiếng đồng hồ để viết lại những trải nghiệm này. Hy vọng rằng sẽ được gắn kết và chia sẻ nhiều hơn nữa với các bạn.

Cảm ơn các bạn đã luôn luôn ủng hộ và theo dõi Blog TienCuaToi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *