skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

3 lí do bạn cần kiểm soát thông tin tín dụng cá nhân – lịch sử vay tiền Ngân hàng của một cá nhân

Chào bạn,
Mình tên là Tâm, hiện đang kinh doanh tự do. Mình viết bài này chia sẻ với các bạn một sự thật về lợi ích của việc kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân, viết tắt là CIC, hay nói theo nghĩa đen là kiểm tra lịch sử vay tiền Ngân Hàng của mỗi cá nhân.
Mình có đứa em làm cùng mấy năm trước. Nó cũng có chút am hiểu về ngân hàng vì làm cho Văn phòng Đại diện của nước ngoài chuyên hoạt động trong lĩnh vực thẻ tín dụng. Mình cũng đoán rằng, cậu em làm việc với ngân hàng và nhân viên ngân hàng, tổ chức thẻ lớn như vậy mấy năm chắc là cũng am hiểu rồi. Cho đến một ngày cậu em muốn vay tiền thì hỏi mình tư vấn. Mình bảo “Lương em 30 triệu một tháng, chưa vay ở đâu, thẻ tín dụng có 2 cái hạn mức 50 triệu. Em yên tâm chị tìm cho ngân hàng nào nhanh nhất, rẻ nhất mà vay”. Cậu em yên tâm lắm, đi mua nhà, xây nhà xong rồi. Giờ thiếu ít tiền vay hoàn thiện, hai vợ chồng thu nhập tầm bốn chục triệu mỗi tháng, vay tầm 1 tỉ, trả nợ gốc và lãi hơn chục triệu cũng ổn. Vậy là mình đưa cậu em đến mấy Ngân hàng ngoại làm cho nhanh, lãi thấp, không mất phí ngoại giao.
Vì khách của mình giới thiệu nên các bạn ngân hàng yên tâm, uy tín cao mà, lương cao, chuyển khoản, tổ chức quốc tế.. điều kiện hoàn hảo.
Nhưng, cho đến giờ bản thân mình cũng thấy áy náy vì cậu em cũng vẫn khó khăn vật lột với khoản nợ.
Lúc nộp hồ sơ vay, ngân hàng có kiểm tra CIC, lịch sử tín dụng cá nhân thì phát hiện ra cậu em đang nợ nhóm 3. Mình vặn vẹo hỏi mãi nó cũng không nhớ nợ xấu khoản nào hay chậm trả không. Mãi sau cậu em mới nhớ đến khoản nợ vay thời sinh viên, tầm 3 triệu. Vì nghĩ rằng sinh viên sau khi ra trường có thể trốn được nợ nên cậu ý “bùng” luôn khoản nợ đó, không trả. Nhìn lịch sử tín dụng cũng đoán được nhưng hỏi chính chủ thì mãi sau khổ chủ mới trả lời lí do bùng nợ.
Và đây là 3 lí do mà cậu em mình không vay được khoản vay 1 tỉ để hoàn thiện cái nhà dang dở lúc đó cho tới giờ.
1. Không kiểm soát các khoản nợ vay trong quá khứ.
2. Khoản nợ ít chắc ngân hàng bỏ qua, không lưu ý.
3. Không ai kiểm soát khoản vay của mình, vay ở ngân hàng nào chỉ ngân hàng đó biết, các ngân hàng khác không thể biết được.
Mình cũng biết có rất nhiều người bị như vậy, do không hiểu rõ về CIC, cũng không có ai giải thích về CIC, ngân hàng hay ngân viên ngân hàng cũng không cảnh báo về CIC thường xuyên.
Việc kiểm soát lịch sử tín dụng cá nhân của bạn cực kỳ quan trọng, không ai nghĩ rằng sẽ có lúc bạn cần sử dụng dịch vụ vay tiền của ngân hàng.
Để có thêm thông tin về CIC, các bạn xem thêm ở đây.
Hi vọng câu chuyện thực này này của cậu em mình giúp các bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc kiểm soát lịch sử vay tiền ngân hàng của cá nhân mình.
Cảm ơn bạn
Hồng Tâm

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh chị và các bạn. Em là Thanh Mai - Supporter của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Tìm hiểu thêm về Admin và những giá trị mà Blog TienCuaToi mang lại cho Cộng đồng tại đây. 

Follow Admin Trịnh Công Hòa trên Facebook cá nhân và đăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần anh chị nhé.