skip to Main Content

3 lí do bạn cần kiểm soát thông tin tín dụng cá nhân – lịch sử vay tiền Ngân hàng của một cá nhân

Chào bạn,
Mình tên là Tâm, hiện đang kinh doanh tự do. Mình viết bài này chia sẻ với các bạn một sự thật về lợi ích của việc kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân, viết tắt là CIC, hay nói theo nghĩa đen là kiểm tra lịch sử vay tiền Ngân Hàng của mỗi cá nhân.
Mình có đứa em làm cùng mấy năm trước. Nó cũng có chút am hiểu về ngân hàng vì làm cho Văn phòng Đại diện của nước ngoài chuyên hoạt động trong lĩnh vực thẻ tín dụng. Mình cũng đoán rằng, cậu em làm việc với ngân hàng và nhân viên ngân hàng, tổ chức thẻ lớn như vậy mấy năm chắc là cũng am hiểu rồi. Cho đến một ngày cậu em muốn vay tiền thì hỏi mình tư vấn. Mình bảo “Lương em 30 triệu một tháng, chưa vay ở đâu, thẻ tín dụng có 2 cái hạn mức 50 triệu. Em yên tâm chị tìm cho ngân hàng nào nhanh nhất, rẻ nhất mà vay”. Cậu em yên tâm lắm, đi mua nhà, xây nhà xong rồi. Giờ thiếu ít tiền vay hoàn thiện, hai vợ chồng thu nhập tầm bốn chục triệu mỗi tháng, vay tầm 1 tỉ, trả nợ gốc và lãi hơn chục triệu cũng ổn. Vậy là mình đưa cậu em đến mấy Ngân hàng ngoại làm cho nhanh, lãi thấp, không mất phí ngoại giao.
Vì khách của mình giới thiệu nên các bạn ngân hàng yên tâm, uy tín cao mà, lương cao, chuyển khoản, tổ chức quốc tế.. điều kiện hoàn hảo.
Nhưng, cho đến giờ bản thân mình cũng thấy áy náy vì cậu em cũng vẫn khó khăn vật lột với khoản nợ.
Lúc nộp hồ sơ vay, ngân hàng có kiểm tra CIC, lịch sử tín dụng cá nhân thì phát hiện ra cậu em đang nợ nhóm 3. Mình vặn vẹo hỏi mãi nó cũng không nhớ nợ xấu khoản nào hay chậm trả không. Mãi sau cậu em mới nhớ đến khoản nợ vay thời sinh viên, tầm 3 triệu. Vì nghĩ rằng sinh viên sau khi ra trường có thể trốn được nợ nên cậu ý “bùng” luôn khoản nợ đó, không trả. Nhìn lịch sử tín dụng cũng đoán được nhưng hỏi chính chủ thì mãi sau khổ chủ mới trả lời lí do bùng nợ.
Và đây là 3 lí do mà cậu em mình không vay được khoản vay 1 tỉ để hoàn thiện cái nhà dang dở lúc đó cho tới giờ.
1. Không kiểm soát các khoản nợ vay trong quá khứ.
2. Khoản nợ ít chắc ngân hàng bỏ qua, không lưu ý.
3. Không ai kiểm soát khoản vay của mình, vay ở ngân hàng nào chỉ ngân hàng đó biết, các ngân hàng khác không thể biết được.
Mình cũng biết có rất nhiều người bị như vậy, do không hiểu rõ về CIC, cũng không có ai giải thích về CIC, ngân hàng hay ngân viên ngân hàng cũng không cảnh báo về CIC thường xuyên.
Việc kiểm soát lịch sử tín dụng cá nhân của bạn cực kỳ quan trọng, không ai nghĩ rằng sẽ có lúc bạn cần sử dụng dịch vụ vay tiền của ngân hàng.
Để có thêm thông tin về CIC, các bạn xem thêm ở đây.
Hi vọng câu chuyện thực này này của cậu em mình giúp các bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc kiểm soát lịch sử vay tiền ngân hàng của cá nhân mình.
Cảm ơn bạn
Hồng Tâm

Chuyên viên Tài chính

Xin chào các bạn, Mình là Thành viên của website tài chính cá nhân: www.tiencuatoi.vn

Mình là người làm tài chính trong Ngân hàng và đam mê trải nghiệm các sản phẩm tài chính cá nhân mới. Mình mong muốn chia sẻ những kiến thức, hiểu biết của mình về tài chính cá nhân với các bạn. Bạn hãy trả lời giúp mình bằng cách comment phía dưới để chúng ta kết nối với nhau và chia sẻ những giá trị cho nhau bạn nhé. Một lời đóng góp trân thành của bạn sẽ giúp mình và nhiều người khác rất nhiều

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Founder của website tại mục giới thiệu hoặc kết nối với mình qua  Kênh Youtube

Nếu bạn thuộc các tổ chức tài chính hoặc chuyên viên tài chính. Mình rất mong muốn hợp tác với bạn để chia sẻ và hỗ trợ nhiều hơn tới các khách hàng. Bạn xem thêm tại mục:

1. Hợp tác với tổ chức tài chính 

2. Hợp tác với chuyên viên tài chính.

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *