skip to Main Content
MỖI NGÀY HỌC MỘT TRẢI NGHIỆM TÀI CHÍNH

Bắt đầu phải học đầu tư như thế nào- Tâm sự tài chính – Tập #15

 

Thân chào các bạn đã đến với chuyên mục Tâm Sự Tài Chính của blog TienCuaToi

Mỗi tuần vào 7h sáng thứ chủ nhật hàng tuần, Hòa sẽ post một bài chia sẻ câu chuyên của Hòa về đầu tư online. Đây sẽ là những câu chuyện đầu tư thật sự chân thành từ Hòa đã trải nghiệm qua. Có những thành công và có những thất bại mà Hòa có được sẽ được post trên chuyên mục này.

Bài viết đầu tiên Hòa sẽ nói đến là  Tôi bắt đầu phải học đầu tư như thế nào. Tiêu đề khá ngắn nhưng sẽ bao trùm ở đó là:

  • Lý do tại sao phải bắt đầu học đầu tư.
  • Các kiến thức trọng tâm cần phải học là gì.
  • Làm thế nào để bắt đầu giao dịch đầu tư đầu tiên.

Nghe trên Radio các bạn nhé

Nào chúng ta hãy cùng bắt đầu đọc nhé.

1.Lý do tại sao tôi phải bắt đầu học đầu tư.

Bạn biết không, tôi  bắt đầu ra Hà Nội năm 2006 để theo học trường Học Viện Ngân hàng. Ước mơ muốn thay đổi cuộc sống nghèo khó đã thôi thúc tôi học và trải nghiệm khá nhiều. Trong 4 năm đại học tôi học thì ít mà đi tham gia các hội thảo của các doanh nghiệp hoặc đi làm thực tế thì nhiều hơn.

Ở trường Ngân hàng thì hầu hết tôi được học các kiến thức về ngân hàng, về kế toán, về doanh nghiệp nhưng chẳng  khi nào được học về tài chính và đầu tư cá nhân. Tôi nghĩ rằng đây là một thiệt thòi lớn của tôi so với các bạn sinh viên quốc tế.

Đến khi ra trường đại học năm 2010, tôi lao vào vòng xoáy kiếm tiền như bao người. Tôi làm cật lực, hết sức mình. Ngày  nào cũng từ 8h sáng đến 9h tối mới từ cơ quan về nhà. Thu nhập thì hồi đó cũng cao các bạn ạ. Làm Ngân hàng những năm 2010 là khá tốt so với mặt bằng chung đó. Tôi cũng đã tiết kiệm được một số tiền kha khá sau 2 năm đi làm và ước mơ làm giàu ấy cũng đã thôi thúc đi kiếm tiền ở một kênh nào đó.

Đầu tiên thì tôi cho vay một chị chuyên cho vay cầm đồ. Chị ấy đã cam kết rất chắc chắn cho tôi với mức lãi suất 6%/tháng và nếu tôi muốn rút tiền thì chỉ cần báo trước chị ấy vài ngày thôi. Thật sự đây là một mức lợi nhuận khủng khiếp đã che mờ đi mắt tôi. Và cuối cùng của thương vụ cho vay đầu tiên này  sau 1 năm tôi may mắn cũng chỉ nhận được vốn gốc. Tức là tiền lãi tôi nhận được chính là tiền gốc, còn tiền gốc ban đầu tôi cho vay coi như mất luôn.

Thương vụ đầu tư thứ 2 thì tôi bắt đầu đầu tư với chứng khoán. Tôi nhớ là năm 2013 tôi bắt đầu nộp tiền mặt vào công ty chứng khoán để đầu tư. Tôi cũng tự tin lắm, tôi nghĩ mình học Ngân hàng, làm Ngân hàng thì cũng có khá nhiều kiến thức rồi thì đầu tư sẽ chắc thắng thôi. Tôi đã mua cổ phiếu theo môi giới giới thiệu hoặc tham khảo trên các trang diễn đàn như F319, F189 … để mua. Cứ lúc nào thị trường lên tốt là tôi lại được môi giới thôi thúc mua và các trang website diễn đàn tràn ngập các mã đánh sóng, các mã đội lái… Với ước mơ làm giàu của mình thì tôi cũng cứ lao vào mua thử một ít rồi dần dần mua thêm, mua thêm.

Thị trường xuống thì càng được môi giới tư vấn mua thêm để chan giá… Tiếp nữa tôi đã dùng Margin, vay tín chấp Ngân hàng để đánh chứng khoán với mong muốn tất tay kiếm một căn nhà ở Hà Nội này. Thật không may là năm 2013 một sự cố chính trị rất lớn ở Việt Nam là sự kiện tranh chấp giàn khoan trên Biển đông giữa Việt Nam và Trung quốc. Thị trường chứng khoán giảm 5 phiên liên tiếp kịch sàn, mỗi phiên 7% thì 5 phiên là 35% và nếu vay margin nữa thì coi như tôi đã mất gấp đôi là 70% vốn tự có rồi đó bạn ạ. Cú sốc này làm tôi trở thành con nợ luôn chứ không phải là có dư giả tiền mặt như trước nữa. Khi đó đôi khi tôi vẫn nghĩ là mình đen chứ? và rồi tôi nghiệm ra rằng việc tất tay này đã đẩy tôi vất vả khổ sợ hơn khi thành một con nợ. Tôi không đen mà do tôi đã quá liều dồn toàn bộ nguồn lực cộng và cả tiền vay của mình vào một kênh đầu tư rủi ro.

Còn một vài trải nghiệm nữa nhưng có lẽ thôi tôi sẽ chia sẻ ở các câu chuyện sau nhé.

Qua hai bài học này thì tôi đã nhận ra rằng khi mình đầu tư thì mục đích của mình chỉ có là tiền được lời nhiều nhất, nhanh nhất. Vì thế mà lòng tham của tôi nó luôn trỗi dậy khi mà những cơ hội lời nhanh ập đến từ các lời chia sẻ của cầm đồ hay môi giới, hay các đội lái tạo tin giả trên các diễn đàn. Tôi nghĩ rằng đây cũng là tâm lý của rất rất nhiều người ở Việt Nam này đó. Câu chuyện đầu tư theo đám đông tại Việt Nam chính là ở lý do này đấy các bạn à.

Khi ngồi nhìn lại cả một quá trình này, tôi đã sai lầm cơ bản mà tôi bị mờ mắt không biết. Tôi đã không hiểu và không có một nguyên tắc đầu tư cho mình. Và tôi đã phải bắt đầu học lại những bài học cơ bản nhất về đầu tư.

2.Các kiến thức trọng tâm cần phải học là gì

Bây giờ với bản thân tôi thì đầu tư là cả một quá trình dài và nó là hoạt động kinh doanh của cả đời tôi để nhằm mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận. Vì vậy mà tôi đã xác định cho mình 5 nền tảng kiến thức cơ bản như sau:

Rủi ro trong đầu tư là gì?

Đây là kiến thức theo tôi là quan trọng nhất trước khi đầu tư. Trước khi đầu tư tại bất kỳ kênh nào tôi phải hiểu được rủi ro trong đầu tư của kênh đó. Nếu tôi chưa đủ nhận xét để đánh giá nó thì tôi phải dựa trên các chuyên gia nhận xét và đánh giá để tôi có thêm góc nhìn về kênh đầu tư này.

Tôi lấy ví dụ đơn giản cho bạn dễ hiểu như này: Trước khi tôi đầu tư cho vay một khách hàng vay nào đó thì tôi cần phải đánh giá được các rủi ro về khả năng trả nợ của người này, về uy tín của anh ấy, về lịch sử trả nợ … Các nghiệp vụ này phải dựa trên cơ sở hồ sơ khách  hàng cung cấp, thẩm định thực tế… Ngoài ra tôi cũng phải tìm cách đưa ra các biện pháp bảo đảm an toàn giữ được tối thiểu vốn gốc cho mình.

Hiệu quả trong đầu tư.

Đây là một yếu tố rất quan trọng để quyết định xem khả năng sinh lợi của phương án mà tôi đầu tư.

Việc đánh giá hiệu quả của phương án thì không phải ai cũng có thể đánh giá được vì phải cần người có kiến thức chuyên môn sâu. Vậy nên với người không có kinh nghiệm thì có thể dựa trên các báo cáo đánh giá của các tổ chức uy tín, các chuyên gia uy tín.

Khi đầu tư cổ phiếu tôi cũng thường xem báo cáo đánh giá của các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư và ngoài ra có một kinh nghiệm cực kì quan trọng là tôi dựa trên dữ liệu quá khứ của doanh nghiệp đó. Ví dụ doanh nghiệp đó thường xuyên chi trả cổ tức trong bao lâu, mức cổ tức như thế nào. Từ đó tôi sẽ tính ra được hiệu quả đầu tư có thể đạt được trong năm tôi đầu tư.

Kỳ vọng về mức sinh lời đầu tư.

Yếu tố này cũng khá quan trọng đây, nó thể hiện mong muốn của tôi về đầu tư.  Thông thường thì tôi kỳ vọng lợi nhuận khoảng 15% – 20%/năm là được rồi. Tôi chỉ tìm kiếm và xem xét giải ngân các kênh đầu tư với mức lợi nhuận này là chủ yếu.

Các bạn biết đấy, có một câu nói mà bất biến trong đầu tư đó là: Lợi nhuận cao thì rủi ro cao, lợi nhuận thấp thì rủi ro thấp.

Hãy luôn luôn nhớ câu nói này trong bất kể hoạt động đầu tư nào của bạn, tôi thấy nó đúng và nó thấm với tôi lắm rồi.

Kiên trì trong đầu tư

Kiến thức này nghe có vẻ đơn giản nhưng thật sự khó đó bạn à.

Trước khi đầu tư thì chúng ta đã đánh giá về các rủi ro và hiệu quả đầu tư, rồi sự kỳ vọng. Nhưng nếu không may mà trong ngắn hạn các đánh giá không thật sự đúng đắn thì sao? Hiệu quả đầu tư không theo ý mình thì sao.

Tôi lấy một ví dụ ngắn như thế này: Khi đầu tư vào một mã cổ phiếu, nếu không may tin tức không tốt, chẳng hạn như dại dịch này cổ phiếu đi xuống 10%- 20% chẳng hạn thì bạn có sẵn sàng theo đuổi cổ phiếu đó không.

Bạn hãy xem các quỹ đầu tư có bao giờ họ đầu tư vào một công ty trong 1 đến 3 tháng không? Tối thiểu trong danh mục của họ cũng là hàng năm, hai năm, ba năm thậm chí 10 năm mới hái quả ngọt.

Với tôi bây giờ thì sự kiên trì đầu tư là rất quan trọng. Khi đầu tư vào một phương án thì tôi sẽ phải xác định đầu tư với thời gian hàng năm trở lên chứ không chỉ trading lướt sóng. Tôi phải tập một thói quen này cho mình với một sự kiên nhẫn cao nhất.

Cơ cấu danh mục trong đầu tư.

Không bao giờ bỏ trứng vào một giỏ là một nguyên tắc mà nhà đầu tư nào cũng phải biết. Trong danh sách của tôi phải có nhiều kênh đầu tư với các mức rủi ro khác nhau. Nếu rủi ro thấp tôi sẽ để tỷ  trọng đầu tư cao, nếu rủi ro cao tôi sẽ để tỷ trọng đầu tư thấp.

Đầu mỗi năm tôi sẽ cơ cấu và xác định một danh mục đầu tư cho mình một cách rõ ràng nhất. Danh mục này cũng có thể thay đổi từ 3 tháng đến 6 tháng hoặc 12 tháng.

3. Bắt đầu đầu tư như thế nào?

Bởi vì có những bài học đau thương trả bằng công sức, mô hôi, nước mắt và cả bằng tiền nên trước khi đầu tư tôi rất thận trọng. Tôi sẽ tìm hiểu thật kĩ, quan sát thật kĩ và trải nghiệm dần dần vào kênh đầu tư mà tôi đã hiểu rõ rồi.

Nếu kênh đầu tư có tài khoản ảo thì tôi có thể giao dịch cho quen thao tác và hiểu các nguyên tắc, rủi ro khi đầu tư này.

Nếu kênh đầu tư không có tài khoản ảo thì tôi sẽ vào tiền dần dần với số vốn tối thiểu thôi.

Tôi đặt mục tiêu trong tháng đầu thì tôi phải hiểu rõ rủi ro, cách thức hoạt động và vận hành khi đầu tư kênh đầu tư đó.

Khi tôi đã tìm ra được một cách kiếm tiền hiệu quả nhất của kênh đầu tư đó rồi thì tôi sẽ vào tiền nhiều hơn theo mức kỳ vọng và phân bổ cơ cấu  danh mục của tôi.

Hà Nội mưa ngâu buồn, ngồi gặm nhấm quá khứ và chiêm nghiệm lại học thêm được nhiều thứ.
Tôi cảm thấy thật vui khi mình đã biết đầu tư ngày càng nhiều cho cái đầu của mình. Một khoản đầu tư siêu lợi nhuận mà chỉ có trải qua nó mới hiểu được.
Sáng chủ nhật hàng tuần vào 7h Hoà sẽ post một bài tâm sự tài chính trên này. Bạn muốn xem thêm thì truy cập Blog TienCuaToi nhé: https://tiencuatoi.vn/category/tai-chinh-ca-nhan/tam-su-tai-chinh
Bạn có thể nghe Radio trên kênh Postcast Tâm Sự Tài Chính tại Apple Postcast, Google Postcast, Spotify,…

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Chia sẻ trải nghiệm chân thật của tôi sẽ dừng lại tại đây. Và Thứ 7 tuần sau tôi lại bắt đầu với một chủ đề mới chia sẻ về trải nghiệm của mình về đầu tư online các bạn nhé.

Chúc các bạn một ngày mới thật nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Cảm ơn các bạn đã luôn luôn ủng hộ website TienCuaToi.vn

  Cảm ơn bạn đã đọc và xem video trong bài viết. Bạn có thể đăng ký kênh Youtube TienCuaToi Official để theo dõi nhiều hơn các video hữu ích và dễ hiểu hơn. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có ý kiến hay thắc mắc cần giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *