skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Bí quyết để trở thành một freelancer chuyên nghiệp

Khoảng vài năm trở lại đây, cụm từ “freelancer” nổi lên như một xu hướng làm việc của các bạn trẻ. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn còn ẩn chứa nhiều trở ngại , đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng cho những ai muốn nhập cuộc.

Vì sao giới trẻ lại mong muốn trở thành freelancer?

Trở thành freelancer, tức là một người làm công việc tự do, có nghĩa là bạn không cần phải đến công ty để làm việc.

Khi làm tự do, bạn hoàn toàn tự quyết định được công việc mình muốn làm, khách hàng mình muốn hợp tác và quyết định mức lương mà bạn nghĩ mình xứng đáng được hưởng.

Cũng không quá khó hiểu khi những người làm tự do hiện nay đa số thuộc lĩnh vực sáng tạo, nhiếp ảnh hay lập trình. Không chỉ yêu thích sự tự do trong công việc, họ cũng hoàn toàn chủ động về giờ giấc, được làm việc ở bất cứ lúc nào mình muốn, ở bất cứ nơi nào mình thích. Nhờ đó, bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian biểu, để du lịch hoặc học tập phát triển bản thân.

Chính vì những lý do này mà trở thành người làm việc tự do rất thu hút các bạn trẻ năng động. Tuy nhiên, đây không phải là mảnh đất màu hồng và phù hợp với mọi đối tượng. Làm việc tự do đòi hỏi bạn phải có tính kỷ luật và tự giác cao, đồng thời cần chuẩn bị nhiều thứ để thực sự chuyển từ một người làm công ăn lương sang một người làm tự do.

Muốn làm freelance, cần chuẩn bị những gì?

Kỹ năng chuyên môn

Theo những người có kinh nghiệm, để thực sự thành công, bạn không cần phải đa năng, đa tài nhưng cần thật sự giỏi và có kinh nghiệm về chuyên môn mà mình theo đuổi.

Ngoại trừ tự học thì các công ty là nơi bạn có thể tiếp thu và cập nhật kiến thức hiệu quả nhất. Trước khi thật sự chuyển sang làm tự do, bạn cần phải “giắt túi” thật nhiều kinh nghiệm chuyên môn từ quá trình làm công ăn lương. Đây là điều cần thiết để bạn có đủ kỹ năng và đứng vững trên đôi chân của mình.

Tiếp nữa là kỹ năng tự marketing bản thân cũng rất quan trọng, góp phần nâng cao hình ảnh của bạn trong mắt khách hàng. Đôi khi một công ty họ cũng thuê nhiều người làm tự do cùng lúc để thực hiện một dự án, vì vậy bạn cũng cần có kỹ năng làm việc nhóm với những người xa lạ để có thể đạt hiệu quả cao trong công việc.

Mở rộng mối quan hệ

Làm việc tự do, không gò bó, đồng nghĩa với việc bạn phải tự mình tìm kiếm những dự án, khách hàng, chứ không như ở công ty, bạn luôn được giao việc để làm.

Hơn nữa, trong thời đại này, việc kết nối thực sự là sức mạnh nếu bạn biết cách tận dụng nó. Do đó, trước khi chính thức chuyển sang làm một freelancer toàn thời gian, bạn cần không ngừng mở rộng mối quan hệ có lợi cho công việc của mình. Những mối quan hệ có được từ hành trình đi làm của bạn có thể sẽ là khách hàng tiềm năng và lâu dài nếu bạn trở thành freelancer.

Chuẩn bị kế hoạch tài chính

Vấn đề tài chính luôn là một yếu tố quan trọng với các freelancer, vì dù sao, đây cũng là nguồn thu nhập chính của bạn.

Đa phần những công việc freelance đều theo thời vụ, ngắn hạn và không đảm bảo tính duy trì. Sẽ chẳng có gì lạ nếu có thời điểm bạn ngập đầu trong công việc, nguồn thu dư dả và có những thời điểm công việc vô cùng nhàn hạ hoặc không có việc. Chính vì vậy, bạn cần phải có cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý và chuẩn bị quỹ dự phòng bằng cách đóng bảo hiểm nhân thọ. Các loại bảo hiểm vừa có quyền lợi bảo vệ, vừa dùng để đầu tư như “FWD Đón đầu thay đổi” là lựa chọn hợp lý để đảm bảo tình hình tài chính cho bạn.

Với gói bảo hiểm này, việc đóng bảo hiểm nhân thọ sẽ linh hoạt hơn khi bạn đóng vào và rút ra đều không mất phí. Ngoài ra, đây cũng là giải pháp đầu tiên cho phép rút tiền trực tuyến vô cùng tiện lợi, là bạn đồng hành cho cuộc sống năng động và bận rộn của bạn. “FWD Đón đầu thay đổi 2.0” mang đến cho bạn hai quyền lợi cơ bản là quyền lợi bảo vệ và quyền lợi đầu tư. Quyền lợi bảo vệ sẽ giảm gánh nặng cho gia đình bạn trong các trường hợp ngoài ý muốn, đặc biệt là bệnh ung thư, đồng thời hỗ trợ thu nhập khi có thương tật vĩnh viễn. Và quyền lợi đầu tư cung cấp lãi suất đảm bảo trong suốt thời hạn hợp đồng, giúp bạn có kế hoạch tài chính dự phòng hiệu quả cho bản thân mình để an tâm theo đuổi đam mê. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được thêm quyền lợi ý nghĩa nếu không may mắc phải bệnh ung thư giai đoạn sau, được hưởng gấp 10 lần phí bảo hiểm cơ bản của 1 năm hợp đồng, tối đa lên đến 30% số tiền bảo hiểm.

Trở thành người làm việc tự do ngoài những lợi ích sẽ đi kèm với rất nhiều thử thách. Do vậy, bạn cần chuẩn bị mọi việc thật kỹ lưỡng và cân nhắc lựa chọn một gói bảo hiểm phù hợp để đảm bảo tài chính khi cần thiết. Có như vậy, con đường freelancer mới có thể an nhàn và không còn những nỗi lo.

Nguồn Fwd.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.