skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Các chức năng cơ bản của nền tảng đầu tư cho vay tiền Lendbiz

Chào các bạn,

Lendbiz là một nền tảng cho vay tiền ngang hàng kết nối nhà đầu tư với các hộ kinh doanh/doanh nghiệp vừa và nhỏ (người vay tiền). Hiện tại Lendbiz đã được cộng đồng khách hàng là nhà đầu tư và các đối tác vay vốn đón nhận rất tốt.

Để tìm hiểu kĩ hơn về nền tảng cho vay tiền Lendbiz, mình xin chia sẻ các chức năng cơ bản của nền tảng này để các bạn cùng hiểu rõ hơn.1.Lendbiz có chức năng kết nối nhà đầu tư và người vay tiền là các hộ kinh doanh/doanh nghiệp vừa và nhỏ

  • Đối với nhà đầu tư

Trên thực tế nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư hộ kinh doanh hay doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng cũng không biết tìm đơn vị nào để đầu tư. Với khó khăn đó Lendbiz đã xây dựng một đội ngũ các chuyên viên kinh doanh, các chuyên viên phát triển đối tác để hợp tác phát triển các hộ kinh doanh/doanh nghiệp  có nhu cầu vay vốn.

Nhà đầu tư lúc này chỉ việc chọn lựa danh sách các người vay do Lendbiz đề xuất. Dựa trên khẩu vị của mình nhà đầu tư có thể chọn một người vay phù hợp nhất với mình để đầu tư

  • Đối với các hộ kinh doanh/doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong quá trình hoạt động thì hộ kinh doanh/doanh nghiệp sẽ có lúc thiếu vốn lưu động để hoạt động. Lúc này hộ kinh doanh/doanh nghiệp có thể làm hồ sơ để vay vốn Ngân hàng. Tuy nhiên thủ tục và các quy định của Ngân hàng khá khắt khe dẫn đến hộ kinh doanh/doanh nghiệp sẽ tiếp cận vốn khó hơn, thời gian sẽ lâu hơn thậm chí phải chịu lãi suất cao và phải có tài sản đảm bảo.

Chính vì vậy mà hộ kinh doanh/doanh nghiệp phải tìm kiếm các kênh tiếp cận vốn khác nhanh hơn, rẻ hơn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn lưu động của mình. Do vậy Lendbiz đã trở thành một nhà tư vấn cho hộ kinh doanh/doanh nghiệp trong việc huy động vốn, đồng thời tìm kiếm các nhà đầu tư phù hợp sẵn sàng đầu tư vào phương án của  hộ kinh doanh/doanh nghiệp.2. Lendbiz có chức năng thẩm định, đánh giá, xếp hạng hộ kinh doanh/doanh nghiệp

Mình cho rằng đây là một chức năng cực kì quan trọng đối với việc cho vay tiền. Chúng ta cùng xem xét câu chuyện như sau:

Giả sử anh Lâm là một nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi. Anh được người bạn giới thiệu cho một doanh nghiệp tốt đang có nhu cầu vay vốn để kinh doanh. Đây là một cơ hội rất tuyệt đối với anh Lâm. Tuy nhiên anh Lâm đang băn khoăn mấy vấn đề sau:

  • Doanh nghiệp này có khả năng trả nợ mình không? Đánh giá năng lực tài chính doanh nghiệp như thế nào
  • Doanh nghiệp có sử dụng tiền của mình đúng mục đích kinh doanh không hay sử dụng tiền vào mục đích khác
  • Các ngành nghề doanh nghiệp  kinh doanh có phù hợp quy định pháp luật hay không?
  • Và còn rất nhiều các thông tin đánh giá pháp lý khác về doanh nghiệp.

Như vậy để giải quyết khó khăn này cho anh Lâm thì rõ ràng cần một đơn vị chuyên sâu có năng lực kinh nghiệm để đánh giá doanh nghiệp về các thông tin trên.

Như vậy anh Lâm sẽ cần sự hỗ trợ của Lenbiz  với một chức năng rất quan trọng là thẩm định, đánh giá, xếp hạng hộ kinh doanh/doanh nghiệp.3. Lendbiz là có chức năng quản lý khoản vay và thu hồi nợ cho nhà đầu tư

Nếu nhà đầu tư tự cho vay thì nhà đầu tư sẽ phải theo dõi khoản vay của mình hoàn toàn thủ công. Trường hợp một nhà đầu tư cho vay nhiều khoản vay thì việc này càng trở nên khó  khăn hơn nhiều vì việc tính toán thanh toán gốc, lãi hàng tháng.

Ngoài ra để đôn đốc nhắc nợ, thu hồi nợ quá hạn khách hàng cũng là một vấn để rất phức tạp.

Chính vì vậy mà Lendbiz sẽ làm chức năng quản lý khoản vay và thu hồi nợ cho nhà đầu tư này cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên theo đánh giá trải nghiệm trong thực tế thì việc thu hội nợ của Lendbiz chưa thực sự tốt. Đặc biệt là công tác thông báo cho nhà đầu tư về các biện pháp thu hồi nợ, biên bản làm việc với khách hàng cũng như kế hoạch cơ cấu nợ của từng khách hàng như thế nào.

Theo đánh giá của Group P2p Lending thì rất nhiều các khoản vay hiện tại đang thu hồi nợ kéo dài hàng năm vẫn chưa hoàn thành.

Tuy nhiên TienCuaToi kì vọng Lendbiz cũng sẽ có sự tiến bộ hơn nữa trong công tác này để trở thành nền tảng kết nối cho vay kinh doanh hàng đầu Việt Nam.4. Lendbiz có chức năng chia nhỏ khoản đầu tư và tạo tính thanh khoản cho các khoản đầu tư.

Có lẽ là một nhà đầu tư thì mỗi người  sẽ có một số tiền đầu tư và mong muốn đầu tư khác nhau. Việc càng chia nhỏ số tiền đầu tư.

Mình thấy một ưu điểm rất hay đó là đối với một khách hàng vay thì có thể do nhiều nhà đầu tư cùng tham gia. Việc này đã giúp tạo điều kiện cho các nhà đầu tư số vốn ít có thể tham gia và các nhà đầu  tư cũng đã cùng nhau chia sẻ rủi ro đối với một khách hàng vay.

Ngoài ra trong quá trình đầu tư nếu nhà đầu tư muốn bán khoản đầu tư của mình thì Lendbiz sẽ mua lại hoặc tìm kiếm các nhà đầu tư khác mua lại. Đây là một chức năng tạo tính thanh khoản rất lớn cho thị trường khi tham gia đầu tư.

Trên đây là 4 chức năng cơ bản mà mình thấy được từ quá trình trải nghiệm đầu tư tại Lendbiz. Đối với một nhà đầu tư hay một doanh nghiệp/hộ kinh doanh vay vốn đã nhận được rất nhiều giá trị từ nền tảng Lendbiz.Bạn có thể chia sẻ và tìm hiểu thêm thông tin tại: THAM GIA CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ CHO VAY NGANG HÀNG (P2P LENDING) TRÊN FACEBOOK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.