skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Bài học số 5: Đánh giá rủi ro thường gặp khi đầu tư một phần bất động sản qua nền tảng Infina

Post Series: ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH BẤT ĐỘNG SẢN INFINA

Xin chào các bạn thân mến.

Đầu tư chung bất động sản là một trong những hình thức đầu tư hoàn toàn mới và rất lạ lẫm với mọi người. Để có được những kiến thức về các rủi ro đầu tư tại hình thức này thì cần phải có một quá trình trải nghiệm đầu tư hết sức sâu sắc.

Chính vì vậy mà qua một quá trình trải nghiệm đầu tư, mình đã đúc rút ra một số kinh nghiệm để chia sẻ lại với các bạn về các rủi ro trong đầu tư chung bất động sản. Cụ thể như sau:

1. Rủi ro thanh khoản trong trường hợp bạn muốn bán lại một phần tài sản.

Khi đầu tư vào bất động sản thì chắc chắn rằng thanh khoản của bất động sản hay một phần bất động sản là một yếu tố rất quan trọng. Với nền tảng Infina (trước là Realstake) tính thanh khoản của một phần bất động sản được tạo lập bởi 1 trong 3 phương thức sau:

  • Nhà đầu tư có thể tự tìm kiếm người mua một phần bất động sản.
  • Nhà đầu tư có thể bán lại một phần bất động sản trong thời gian 2 năm đầu.
  • Nhà đầu tư có thể được Infina bán toán bộ bất động sản và trả lại phần cam kết lợi nhuận, 80% lãi chênh lệch giá cũng như phần gốc cho nhà đầu tư.

Như vậy câu chuyện thanh khoản ở đây phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tài chính và năng lực thanh toán của Infina.

Nếu bạn muốn bán lại một phần bất động sản cho Infina trong thời gian 2 năm đầu nhưng Infina không có khả năng chi trả cho bạn. Lúc này bạn phải chờ đến thời điểm Infina bán toàn bộ bất động sản cho bạn mới lấy được vốn. Trường hợp may mắn giá bất động sản đang tăng thì sẽ dễ dàng bán lại để có lời, trường hợp giá bất động sản đi xuống thì bạn sẽ chỉ nhận lại được phần tiền tương ứng với giá bất động sản bán được.

Để đảm bảo cho rủi ro này thì Infina có hợp tác với các Ngân hàng BIDV, SCB, VietcapitalBank xây dựng sản phẩm bảo lãnh thanh toán cho nhà đầu tư. Bạn hoàn toàn có thể mua bảo lãnh thanh toán của các ngân hàng này để đảm bảo việc thanh toán gốc đầu tư và cam kết lợi nhuận cho bạn.

Mẫu bảo lãnh bạn có thể tham khảo tại đây:

Mau Thu Bao Lanh BIDV-RealStake

Khi xảy ra rủi ro này thì nhà đầu tư sẽ làm đề nghị thực hiện bảo lãnh với phía ngân hàng, Ngân hàng sẽ phải thực hiện thanh toán khôn hủy ngang cho bạn theo đúng cam kết trong thời gian thư bảo lãnh còn hiệu lực. Lưu ý là thời gian hiệu lực của thức bảo lãnh là 2 năm kể từ ngày Infina xác nhận thanh toán cho lần thanh toán đầu tiên.

Lưu ý: Thư bảo lãnh sẽ do lựa chọn của khách hàng, nếu khách hàng yêu cầu thì sẽ mất một khoản phí bảo lãnh theo hiện tại là 1%/năm. Như vậy sẽ làm giảm lợi nhuận của bạn. Việc này tùy bạn cân nhắc lựa chọn.

Nếu bạn không chọn có thư bảo lãnh thì rủi ro bạn có thể gặp phải khi mình đã phân tích ở trên.

2. Rủi ro về pháp lý giao dịch.

Khách hàng sẽ thực hiện ký kết hợp đồng thực hiện mua bán và quản lý bất động sản. Đây là hợp đồng  giao dịch dân sự giữa công ty và nhà đầu tư phù hợp với luật dân sự 2015.

Hợp đồng này quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của công ty và khách hàng.

Vai trò của khách hàng là có mong muốn tham gia cùng mua chung bất động sản và ủy quyền toàn bộ cho công ty trong việc thực hiện tìm kiếm, mua bất động sản và quản lý bất động sản. Khách hàng sẽ nhận được lợi nhuận trên phương án đầu tư.

Về phía công ty thực hiện hiện vai trò là bên nhận ủy quyền thực hiện việc tìm kiếm, đầu tư và quản lý bất động sản cho một nhóm nhà đầu tư.

Đây có thể coi là một hình thức ủy thác đầu tư vào một bất động sản cụ thể, xác định trước cho nhà đầu tư. Trong hợp đồng thực hiện mua bán cũng có quy định rất rõ về thông tin của bất động sản mà nhà đầu tư mua.

Việc này đã thể hiện việc nhà đầu tư đang thực hiện sở hữu một phần tài sản thông qua Infina.

Về mặt pháp lý công ty Infina có đăng ký ngành nghề có chức năng kinh doanh bất động sản.

 

Do thực hiện sở hữu chung bất động sản mà khi có tranh chấp xảy ra thì việc giải quyết tranh chấp này sẽ phức tạp hơn so với các hình thức mua bán thông thường. Tuy nhiên tranh chấp xảy ra ở đây chủ yếu sẽ là tranh chấp giữa cá nhân nhà đầu tư và Infina trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng.

3. Rủi ro về công nghệ

Việc giao dịch mua bán đều được quản lý trên hệ thống của Infina. Thông tin của bạn được cập nhật toàn bộ trên hệ thống online.

Tuy nhiên nếu hệ thống có gặp vất đề gì về lỗi thì bạn vẫn có các tài liệu bản gốc như hợp đồng mua bán, xác nhận thanh toán, thư bảo lãnh để đảm bảo ghi nhận giao dịch cho bạn.

Do đó rủi ro này không thực sự đáng lo ngại.

4. Rủi ro pháp lý tài sản bất động sản.

Hiện tại toàn bộ các tài sản được giao dịch mua bán trên Infina đều là các tài sản hình thành trong tương lai của các dự án bất động sản.

Do đó mà khi Infina mua các bất động sản tại các dự án do các chủ đầu tư bán sẽ cũng gặp phải các rủi ro pháp lý cụ thể như sau:

  • Dự án chưa đủ điều kiện pháp lý trong bán hàng. Cụ thể cần phải xem xét chi tiết trong giấy phép đồng ý cho bán của sở xây dựng.
  • Dự án hiện tại đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng.

5. Rủi ro hình thành và bàn giao căn nhà.

Các tài sản mà nhà đầu tư thực hiện đầu tư nếu đang ở dạng hình thành trong tương lai thì sẽ gặp một số các rủi ro cụ thể như sau:

– Căn nhà đó liệu có hoàn thành đúng tiến độ cam kết không ?

– Chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án không ?

– Căn nhà có bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà hình thành trong tương lai không ?

Với các rủi ro như trên nhà đầu tư cần phải hiểu rõ và đánh giá được khả năng xảy ra của các rủi ro này để quyết định lựa chọn tài sản đầu tư trên sàn Infina cho phù hợp nhất.

Trên đây là một sốchia sẻ của mình về các rủi ro về pháp lý, thành khoản, giảm giá, mức độ hoàn thành .. xảy ra khi tham gia đầu tư bất động sản tại Infina. Đây là một hình thức đầu tư mới cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và cũng có nhiều cơ hội cho nhà đầu nhỏ lẻ tư tìm kiếm lợi nhuận. Chị vì vậy mà bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ và sáng suốt trong các quyết định đầu tư của mình nhé.

Nếu bạn chấp nhận được các rủi ro thì có thể tham gia đầu tư theo hướng dẫn của mình: Hướng dẫn đầu tư một phần bất động sản tại Infina.

Quay trở lại Bài học số 4: Các nội dung cơ bản cần nắm được khi ký hợp đồng mua bán với Infina

Tiếp tục với Bài học số 6: So sánh đầu tư bất động sản truyền thống và đầu tư bất động sản qua Infina

Xem toàn bộ: Bài học đầu tư chung bất động sản tại Infina

Cảm ơn nhà đầu tư đã luôn ủng hộ và theo dõi nền tảng tư vấn đầu tư tài chính online Tiencuatoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.