skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Các ưu điểm nổi bật và nhược điểm của Lendbiz so với các hình thức cho vay tiền truyền thống

Chào các bạn,

Theo nghiên cứu từ World Bank, tính đến cuối năm 2017 có tới 50% dân số Việt Nam chưa được tiếp cận với ngân hàng. Trong khi đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) có 30% cho rằng việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng là trở ngại lớn nhất khi mở rộng kinh doanh.

Nguyên nhân là với hình thức cho vay truyền thống, các ngân hàng sẽ phải đầu tư rất lớn cho việc thiết lập phòng giao dịch, bổ sung đội ngũ nhân sự khiến chi phí tăng cao, người vay vốn cần hoàn thiện nhiều quy trình phức tạp mới có thể vay.

1.Các ưu điểm nổi bật của Lendbiz

Vì vậy, doanh nghiệp SMEs, hộ kinh doanh có thể phải tìm đến phương thức huy động vốn ngoài ngân hàng gây nên tình trạng tín dụng đen phát triển.

Lendbiz đã xây dựng hệ thống hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh dựa trên nền tảng P2P Lending sẽ giúp đơn giản hóa mọi thứ như: linh hoạt trong các khâu trung gian và giảm thiểu chi phí, người vay tiết kiệm thời gian và được hưởng mức lãi suất hợp lý, trong khi nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận 15 – 20%/năm. 

Nếu như các nhà đầu tư bất động sản cần có nguồn vốn lớn, nhà đầu tư chứng khoán phải có kiến thức về tài chính… và đều phải phụ thuộc vào thị trường, thì mô hình P2P có sự ổn định đáng kể khi mức lãi suất là cố định, nhà đầu tư cũng không cần phải chạy theo các thông tin về biến động trên thị trường.

Các nhà đầu tư có số vốn nhỏ đều có thể tham gia và đạt được hiệu quả về lợi nhuận. Thực tế thống kê của các công ty P2P trên thế giới chỉ ra hơn 80% nhà đầu tư đã được đáp ứng kỳ vọng và thậm chí là vượt mức lãi suất dự kiến.

Lendbiz kết nối doanh nghiệp với các nhà đầu tư và tạo nên một cộng đồng có mối liên kết lâu dài. Càng nhiều nhà đầu tư tham gia, tỷ lệ chấp thuận cho khoản vay càng cao, và người có nhu cầu vay sẽ dễ dàng tiếp cận vốn.

Nền tảng công nghệ Big data sử dụng trong P2P cũng cho phép kiểm soát, chứng thực, lưu trữ và bảo mật các giao dịch tài chính hoàn toàn trực tuyến.2. Các nhược điểm khi đầu tư cho vay ngang hàng tại Lendbiz

Với sự trải nghiệm gần 2 năm tại Lendbiz thì đội ngũ Lender và anh/chị/em trong group cộng đồng nhà đầu tư cho vay ngang hàng đánh giá một số nhược điểm của Lendbiz như sau:

  • Về thủ tục  đầu tư khá phức tạp: Việc kí hợp đồng bản gốc, phải kí giấy ủy quyền sử dụng tài khoản thanh toán tại Ngân hàng và bắt buộc phải mở tài khoản tại ngân hàng tại PGbank mới có thể đầu tư.
  • Các khoản phí đầu tư cũng khá nhiều: Phí quản lý tài khoản, phí chuyển khoản đầu tư, phí nhận tiền chuyển khoản đầu tư…. Do đó với các khoản đầu tư nhỏ dưới 50 triệu thì đội ngũ Lender cho rằng sẽ không phù hợp với nhà đầu tư do hiệu quả sẽ không cao.

 

  • Phương thức thanh toán giải ngân là trả góp thời gian từ 9 tháng đến 12 tháng dẫn đến việc quay vòng vốn hàng tháng sẽ khó khăn hơn. Với những nhà đầu tư ít thời gian để đầu tư thì sẽ rất bất tiện khi hàng tháng lại phải vào để thực hiện tái đầu tư. Với những nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn dỗi ngắn hàng thì phương thức đầu tư này thực sự không phù hợp.

 

  • Rủi ro về thanh toán nợ của người vay khá cao: Trong năm 2019 và 2020 có rất nhiều các doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã quá hạn. Theo thống kê từ các thành viên của Cộng đồng nhà đầu tư cho vay ngang hàng thì tỷ lệ nợ xấu vào khoảng 20% – 40%  tức là cứ 10 doanh nghiệp cho vay  thì có 2- 4 doanh nghiệp quá hạn và chậm thanh toán.Bạn có thể chia sẻ và tìm hiểu thêm thông tin tại: THAM GIA CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ CHO VAY NGANG HÀNG (P2P LENDING) TRÊN FACEBOOK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Thanh Mai

Xin chào Anh chị và các bạn. Em là Thanh Mai - Supporter của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Tìm hiểu thêm về Admin và những giá trị mà Blog TienCuaToi mang lại cho Cộng đồng tại đây. 

Follow Admin Trịnh Công Hòa trên Facebook cá nhân và đăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần anh chị nhé.