skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Cách nắm giữ Vàng dài hạn trên eToro thay cho mua Vàng vật chất

Vàng được coi là tài sản đầu tư cổ điển và phổ biến từ xưa. Vàng có đặc tính là đầu tư đơn giản, thanh khoản cao, phù hợp với nhiều đối tượng. Từ đầu năm 2020 đến nay vàng có nhiều biến động và tăng giá mạnh. Với nhà đầu tư cá nhân, có nhiều cách để tham gia vào thị trường vàng như nắm giữ vàng vật chất hoặc giao dịch mã GOLD thông qua các broker. Tuy nhiên nắm giữ vàng vật chất mang lại rủi ro về độ an toàn hay giao dịch mã hàng hoá cơ bản GOLD mất phí qua đêm, phí nắm giữ tương đối cao và do đó, phù hợp với các giao dịch ngắn hạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội nắm giữ dài hạn với vàng thì các Quỹ ETF vàng có thể là sự lựa chọn tối ưu, bằng cách mua chứng chỉ quỹ một trong quỹ ETF vàng chính là bạn đang đầu tư vào vàng. Thay vì mua vàng thật, việc mua bán thông qua giao dịch chứng khoán Quỹ được niêm yết trên sàn chứng khoán quy định.

Trên eToro hiện nhà đầu tư có thể lựa chọn và giao dịch chứng chỉ của nhiều Quỹ ETF vàng. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu hai quỹ ETF vàng phổ biến nhất là SPRD GOLD (Mã GLD) và iShares Gold Trust (Mã IAU) được niêm yết trên sàn NYSE, Hoa Kỳ. Các quỹ này được quản lý vận hành bởi các chuyên gia vàng. Quỹ này nhằm hạ thấp một số lượng lớn các rào cản ngăn căn nhà đầu tư sử dụng vàng làm công cụ phân bố và giao dịch tài sản. Những rào cản này bao gồm hậu cần mua, lưu trữ và bảo hiểm vàng…Cả hai quỹ trên đều thật sự nắm giữ vàng thỏi vật chất gửi trong các hầm.

Quỹ SPRD GOLD (Mã GLD)

SPRD GOLD là quỹ vàng được hỗ trợ vật chất lớn nhất trên thế giới, giúp các nhà giao dịch tiếp cận với thị trường vàng mà không cần đầu tư vào hàng hóa cơ bản. Quỹ hướng đến phản ánh hoạt động của vàng trong thị trường hàng hóa. Giá của nó chịu sự ảnh hưởng bởi tình hình cung và cầu của vàng, các dao động trong thị trường tiền tệ ảnh hưởng đến giá vàng và các nhân tố khác. Do quyền sở hữu vàng miếng, quỹ này cực kỳ nhạy cảm với giá vàng và sẽ theo sát xu hướng giá vàng một cách chặt chẽ.

Quỹ iShares Gold Trust (Mã IAU)

IShares Gold Trust (IAU) luôn tìm kiếm giải pháp phản ánh hoạt động của giá vàng trước chi phí và số nợ phải trả. IShares Gold Trust khác với các quỹ ETF tiêu chuẩn khác ở điểm quỹ này không được quản lý bởi một công ty đầu tư đã đăng ký hay một nhóm hàng hóa cụ thể nào. Đây là cổ phiếu của một quỹ ủy thác, do đó bạn cần lưu ý điểm khác biệt về quy định khi tiến hành giao dịch. iShares Gold Trust cho phép bạn bỏ vốn đầu tư vào vàng một cách hiệu quả và đơn giản hơn về chi phí, vốn đầu tư hay những quy định, thỏa thuận, bảo hiểm… so với đầu tư vào vàng vật lý thông thường. Số vàng do iShares Gold Trust quản lý được lưu trữ tại các hầm chứa đặt ở các địa điểm khác nhau trên thế giới. IShares Gold Trust không bán hoặc mua vàng dựa trên sự thay đổi giá cả của thị trường để thu về lợi nhuận.

Lợi ích khi đầu tư vào GLD, IAU

Bám sát giá vàng thế giới: Chứng chỉ quỹ GLD và IAU được giao dịch trên sàn NYSE, biến động lên xuống như bất kỳ cổ phiếu nào khác trên thị trường. Dưới đây là biểu đồ giao dịch GOLD (trái) so với GLD (phải) trên eToro, khung thời gian giờ 1H và tuần 1W.

Cách nắm giữ Vàng dài hạn trên eToro thay cho mua Vàng vật chất

Có thể thấy sự tương đồng gần như tuyệt đối giữa biểu đồ giao dịch của hai công cụ này khi cả hai đều theo dõi những biến động của giá vàng. Khác với các quỹ OIL khi bắt buộc phải mất nhiều chi phí do nắm giữ OIL loại tài sản đặc thù, quỹ Vàng tối ưu được chi phí nên bám rất sát giá vàng vật chất.

Cách nắm giữ Vàng dài hạn trên eToro thay cho mua Vàng vật chất

Không mất phí cuối tuần hay phí qua đêm: Thị trường vàng là một thị trường có tính thanh khoản cực cao, do đó, thu hút đông đảo nhà đầu tư. Cách tiếp cận thị trường cơ bản nhất là thông qua hợp đồng chênh lệch giá CFD GOLD, tuy nhiên, phương thức này chỉ phù hợp với những giao dịch ngắn hạn bởi phí qua đêm, phí nắm giữ tương đối cao. Cụ thể, phí qua đêm một giao dịch buy CFD vàng (GOLD) trên sàn eToro như hình dưới khi không dùng đòn bẩy (x1), khối lượng tối thiểu 1000usd là $0,08 (hàng ngày) và $0,23 (cuối tuần).

Cách nắm giữ Vàng dài hạn trên eToro thay cho mua Vàng vật chất

Hơn nữa, với GLD, IAU, nhà giao dịch có thể nắm giữ vàng dài hạn mà không mất bất cứ phí phụ thu nào. Có thể thấy, đây là một kênh đầu tư an toàn và tối ưu dành cho các nhà đầu tư muốn nắm giữ vàng trong dài hạn.

Cách nắm giữ Vàng dài hạn trên eToro thay cho mua Vàng vật chất

Cách nắm giữ Vàng dài hạn trên eToro thay cho mua Vàng vật chất

So sánh với việc nắm giữ vàng vật chất tại Việt Nam: Giá vàng vật chất tại Việt Nam không theo sát giá vàng vật chất thế giới. Thực tế, thị trường vàng trong nước và thế giới về bản chất là không liên thông với nhau, luôn có độ trễ nhất định. Vì thế có những thời điểm giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới hàng triệu đồng, nhưng ngược lại cũng có những lúc giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới vài triệu đồng.

Bên cạnh đó việc nắm giữ vàng vật chất tại Việt Nam cũng có rủi ro nhất định về đồ an toán cũng như phương thức mua bán, nhà đầu tư phải mang vàng ra tận điểm giao dịch để mua bán

Những hạn chế nhất định

Không được dùng đòn bẩy: Số tiền tối thiểu khi giao dịch một lệnh của GLD, IAU trên eToro là 500usd. Và không như giao dịch tài sản mã GOLD, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy lên đến x100, eToro không cung cấp đòn bẩy với mã GLD, IAU

Thời gian giao dịch không liên tục: Được niêm yết trên sàn NYSE nên giờ giao dịch của GLD, IAU bắt buộc phải theo giờ hoạt động của sàn từ 20h30 thứ 2 đến 03h00 thứ 7 hàng tuần (Nghỉ hàng ngày từ 3h00 – 20h30) theo giờ Việt Nam

Cách nắm giữ Vàng dài hạn trên eToro thay cho mua Vàng vật chất

Kết luận: Như vậy, nếu bạn là một nhà giao dịch ngắn hạn hay mong muốn lướt sóng thị trường thì giao dịch CFD Vàng là kênh đầu tư phù hợp với bạn. Ngược lại, nếu bạn muốn nắm giữ dài hạn với vàng thì bên cạnh việc nắm giữ vàng vật chất, giao dịch các Quỹ ETF Vàng GLD, IAU là phương án tối ưu.

Cũng giống như các công cụ tài chính khác thì đầu tư vào thị trường vàng cũng có rủi ro của nó. Cách duy nhất để giảm thiểu rủi ro và có thể sinh lời thị trường là trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản loại hàng hóa này cũng như tìm hiểu thật kỹ loại tài sản bạn sẽ đầu tư, lường trước được những rủi ro có thể gặp.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *