skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Dân văn phòng – Làm sao có thể tham gia đầu tư bất động sản được dễ dàng???

Post Series: ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH BẤT ĐỘNG SẢN INFINA

Chào bạn,

Truyền thống của Việt Nam là an cư lạc nghiệp tức là có ngôi nhà để ở rồi mới nghĩ làm gì thì làm. Nhưng cũng vì với suy nghĩ này mà dẫn đến mọi người không chỉ sở hữu một bất động sản mà còn sở hữu 2,3 ..10 bất động sản. Chính vì thế mà giá nhà đất, chung cư cứ ngày càng tăng lên tới hàng tỷ tỷ đồng. Đến nỗi bây giờ thế hệ trẻ mà đặc biệt là đại bộ phận anh chị em văn phòng với số tiền một vài trăm triệu thì khó mà có thể tham gia đầu tư bất động sản được.

Giải pháp tài chính cho vấn đề này là có thể sử dụng các gói tài chính của Ngân hàng. Nếu nhà đầu tư cải tạo, nâng cấp và gia tăng giá trị bằng việc tối ưu hóa công năng của tài sản để có thu nhập dòng đủ để có thể trả được lãi ngân hàng thì đã  tốt rồi nhưng nếu chênh lệch dương thì quá tuyệt còn tuyệt vời hơn.

Nhưng hầu hết ở Việt Nam ít người làm được việc gia tăng giá trị công năng của bất động sản, hầu như mua nhà xong để đó và đi cho thuê, mức sinh lời chỉ được khoảng 3-5%. Với mức này thì mức chi trả lãi ngân hàng ở mức lãi suất 11%-12%/năm thì tiền thuê nhà thu được không đủ để chi trả lãi ngân hàng. Mình ví dụ cụ thể như sau để mọi người thấy rõ:

Căn hộ 2,5 tỷ ở Hà Nội, cho thuê mỗi tháng được khoảng 10 triệu và tổng của 1 năm được 120 triệu đồng. Nếu căn hộ này phải vay vốn ngân hàng 70% với mức lãi suất bình quân 11%/năm thì hàng tháng nhà đầu tư cũng phải trả lãi 192.5 triệu đồng.Vậy là mức chênh lệch lãi tới 72,5 triệu đồng. Việc chờ tăng giá có phải là quá rủi ro khi mà nhà đầu tư hàng tháng cứ phải gánh một khoản nợ lãi khoảng 6 triệu đồng. Nó đã cắn vào phần lớn thu nhập lương của anh chị em văn phòng đó.

Do vậy mà phải có số tiền đầu tư lớn, không có khả năng gia tăng giá trị tài sản để tạo thu nhập lớn hơn nên việc đầu tư bất động sản gần như trở thành xa vời với anh em văn phòng. Có lẽ vậy mà để tháo gỡ vấn đề này thì trong thực tế nhiều người là bạn bè, anh em trong gia đình đã thực hiện góp chung tiền để cùng mua bất động sản. Việc quản lý tài sản hết sức đơn giản là một người đứng tên trên hợp đồng/sổ đỏ và một người cầm sổ đỏ và nếu chặt chẽ hơn nữa thì mọi người cùng kỳ vào một văn bản thỏa thuận. Giải pháp này có vẻ là tối ưu hơn cả và thực tế cũng ít thấy tranh chấp xảy ra mà phải mang ra tòa kiện cáo.

Để tối ưu hóa hình thức này và có thể áp dụng tới đại chúng anh chị em văn phòng thì gần đây có một nền tảng là Infina đã xây dựng cách thức đầu tư chung bất động sản hoàn toàn mới. Nền tảng này có một số đặc điểm mà mình thấy rằng khá ấn tượng trên thị trường:

  1. Cùng nhau đầu tư với số tiền nhỏ chỉ từ 20 triệu đồng. Vậy là dân văn phòng ai cũng có thể đầu tư được rồi.
  2. Thanh khoản tài sản khá ổn do có sàn giao dịch khoản đầu tư và có cam kết mua lại khoản đầu tư của Infina (trước là RealStake) được bảo lãnh thanh toán bởi ngân hàng BIDV/ SCB/ Vietcapitalbank.
  3. Tài sản đầu tư được thẩm định và đánh giá khá kĩ càng về pháp lý, khả năng tăng giá bởi những thành viên có kinh nghiệm về lĩnh vực bất động sản.
  4. Thủ tục thực hiện đầu tư và quản lý tài sản đầu tư khá đơn giản do đều thực hiện trên Website hoặc App.
  5. Có ngân hàng tham gia bảo lãnh vốn gốc và cam kết lợi nhuận cho nhà đầu tư.
  6. Mức cam kết lợi nhuận đầu tư lên tới 9.1%/năm.

Đây có lẽ là một kênh đầu tư khá mới cho anh chị em văn phòng để gia tăng giá trị đồng tiền của mình, thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng. Cũng như thỏa mãn được nhu cầu muốn được đầu tư bất động sản của mọi người dân Việt Nam.

Bạn có thể tìm hiểu thêm vềInfina Tại Đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.