skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Hiểu đẩy đủ về nợ cần chú ý

Chào các bạn,

Trong quá trình mình tư vấn và giải đáp thắc mắc rất nhiều khách hàng vay vốn thì một vấn đề mà khách hàng mắc phải khá nghiêm trọng là thường quên thanh toán gốc, lãi cho Ngân hàng. Mọi người thì hay nghĩ việc quên thanh toán là bình thường và không có vấn đề gì xảy ra cả, hoặc nếu có thì trả thêm phí phạt cho Ngân hàng.

Vâng vấn đề không hề đơn giản như vậy ah, theo quy định của Ngân hàng nhà nước cụ thể tại Quy định về phân loại nhóm nợ và trích lập dự phòng ngày 4/6/2014 có quy định rất cụ thể như sau:

1.Nợ cần chú ý là gì?

Nợ cần chú ý là các khoản nợ có thời gian quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày hoặc là các khoản vay được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.

Nợ cần chú ý được xếp vào nhóm 2.

Nếu bạn đã được Ngân hàng xếp vào nhóm nợ cần chú ý thì lãi suất của bạn cũng tăng lên thông thường mình biết là bằng 150% lãi suất trong hạn.

Thông tin nợ cần chú ý này sẽ được các Ngân hàng báo cáo lên trung tâm thông tin tín dụng CIC Ngân hàng nhà nước hàng tháng, thông tin này sẽ update và các Ngân hàng đều có thể truy cập và biết thông tin lịch sử tín dụng của bạn.

2. Nợ cần chú ý có ảnh hưởng như thế nào?

Bạn biết đấy khi gặp khó khăn về tài chính dẫn đến chậm trả gốc, lãi trong vòng 10-90 ngày thì bạn sẽ bị Ngân hàng xếp vào nhóm nợ Cần chú ý. Với nhóm nợ này bạn sẽ bị một số ảnh hưởng như sau:

  • Lãi suất tăng lên thông thường bằng 150% lãi suất trong hạn.
  • Không vay vốn được ở các tổ chức tín dụng nữa vì bạn đã quá hạn rồi thì khó có thể vay được nữa, trừ khi bạn tiếp tục trả đẩy đủ gốc lãi khoản vay thì có thể sẽ được Ngân hàng cho vay lại.
  • Các khoản vay của bạn tại các Ngân hàng khác nếu đang ở nhóm 1 cũng sẽ được chuyển sang nhóm 2.

3. Làm các nào để xử lý hoặc xóa các khoản nợ cần chú ý

Khi gặp nợ cần chú ý thì hầu hết  các khách hàng đều muốn xóa vì đi gặp Ngân hàng nào cũng không cho vay.

Mình xin trả lời là không thể xóa được bạn nhé. Bạn sẽ được tự động xóa trong vòng 12 tháng kể từ khi tất toán hoặc trả nợ đẩy đủ khoản vay và không còn bị chậm thanh toán kể từ ngày thanh toán đầy đủ đó.

Chúng ta hãy cùng xem ví dự sau trên báo cáo thông tin tín dụng CIC của khách hàng nhé

Với thông tin khách hàng kể từ tháng 5/2018 nếu khách hàng trả hết nợ và không tiếp tục quá hạn thì khoản nợ này sẽ được xóa trên báo cáo CIC.

Vậy trường hợp bạn không có tiền trả cho Ngân hàng thì làm sao?

Bạn nên chủ động làm việc với Ngân hàng để đề xuất phương án điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho mình phù hợp với thu nhập của bạn hiện tại. Ngoài ra về lãi suất bạn cũng có thể đề xuất với Ngân hàng giữ nguyên lãi suất trong hạn.

Điều quan trọng nhất ở đây là bạn phải thiện trí  và chủ động trong việc tìm phương án trả nợ cho Ngân hàng.

Mình cũng rất mong chia sẻ nhiều lỗi lo với khách hàng nhưng thực tế nhiều khi không để ý đến việc quản lý khoản vay tốt mà dẫn đến chậm thanh toán thì thật là đáng tiếc. Bạn hãy  thật bình tĩnh khi xử lý khoản vay bạn nhé.

Chúc các bạn sẽ có kế hoạch để chăm sóc và quản lý khoản vay của mình tốt hơn.

Xem thêm video chia sẻ của Admin

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.