skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Hình thức đầu tư cho vay tiền qua Lendbiz phù hợp với quy định pháp luật như thế nào?

Chào các bạn, 

Các Công ty Fintech cho vay ngang hàng (P2P Lending) hiện nay đang phát triển bùng nổ tại Việt Nam, cạnh tranh mạnh mẽ với ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, rất ít trong số đó có hình thức đầu tư cho vay tiền phù hợp với quy định pháp luật như Lendbiz.

Lenbiz là Công ty hoạt động theo mô hình P2P Lending – hình thức cho vay ngang hàng được thiết kế và xây dựng trên nền tảng công nghệ số để kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua trung gian tài chính. 

Ưu điểm của hình thức P2P Lending tại Lendbiz là thay vì phải đến ngân hàng chờ đợi quá trình xét duyệt phức tạp và yêu cầu khắt khe, người vay vốn được đơn giản hóa thủ tục, thời gian xét duyệt cho vay nhanh, giao dịch trực tuyến dễ dàng với lãi suất cho vay thấp hơn lãi suất ngân hàng.Về phía nhà đầu tư, ưu điểm của hình thức này là lợi nhuận cao, có thể tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng các kênh đầu tư với lợi tức cao, được tự chủ và minh bạch trong việc lựa chọn các khoản vay để đầu tư. 

Để tham gia đầu tư tại Lendbiz thì nhà đầu tư cần phải nắm rõ Lendbiz hoạt động có tuân thủ quy định pháp luật hay không?

Theo quy định hiện hành tại Việt Nam thì chưa có quy định điều chỉnh về hoạt động cho vay ngang hàng P2P Lending. Hầu hết các công ty cho vay ngang hàng P2P Lending đều dựa vào ngành nghề đăng ký là tư vấn tài chính không biết phân vào đâu (6619). Bạn có thể xem trên đăng ký kinh doanh của Lendbiz sẽ rõ các thông tin này.

Về mặt pháp lý cho vay: Việc cho vay giữa cá nhân với cá nhân hay cá nhân với doanh nghiệp dựa trên hoạt động của Luật dân sự. Tức là 2 bên sẽ cho vay nhau  thông qua hợp đồng cho vay trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật về lãi suất cho vay không được vượt quá 20%/năm.

Theo quy trình thì Lendbiz đang nhận ủy quyền của nhà đầu tư để trực tiếp cho vay các doanh nghiệp thông qua yêu cầu của nhà đầu tư tại App Lendbiz. Về mặt giấy tờ thì có lẽ cũng đã phù hợp với quy định của luật. Nhưng về mặt dòng tiền luân chuyển thời điểm nào, có thực chạy từ tiền của nhà đầu tư đến tài khoản người vay không?

Thực tế thì chưa có văn bản rõ ràng xác nhận là người vay  có vay của nhà đầu tư thông qua nền tảng vì vậy mà cũng chưa có cơ sở rõ ràng để chứng minh dòng tiền của nhà đầu tư đi đến người vay một cách minh bạch.Tuy vậy, đầu tư là có rủi ro và nhà đầu tư cần phải hiểu rõ các rủi ro trước khi tham gia đầu tư tại Lendbiz cũng như bất kì một nền tảng P2P Lending nào.

Trên đây là một vài quan điểm từ góc nhìn trải nghiệm của đội ngũ TienCuaToi Team. Hi vọng cũng sẽ phần nào giúp các bạn  hiểu rõ hơn về mô hình đầu tư P2P Lending tại Lendbiz. Một trong những mô hình khá tiềm năng trong tương lai nếu đi đúng hướng, minh bạch và rõ ràng.

THAM GIA CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ CHO VAY NGANG HÀNG (P2P LENDING) TRÊN FACEBOOK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Thanh Mai

Xin chào Anh chị và các bạn. Em là Thanh Mai - Supporter của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Tìm hiểu thêm về Admin và những giá trị mà Blog TienCuaToi mang lại cho Cộng đồng tại đây. 

Follow Admin Trịnh Công Hòa trên Facebook cá nhân và đăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần anh chị nhé.