skip to Main Content
Xoa No Xau Tai Tien Cua Toi

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu, nợ quá hạn trên CIC

Chào bạn

Tiền Của Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của độc giả liên quan đến việc làm sao để xóa được thông tin nợ xấu trên CIC, làm sao để xóa nợ quá hạn trên CIC.

1. Trước tiên bạn cần phải hiểu nợ xấu là gì?

Nợ xấu là các khoản nợ được Ngân hàng xếp vào nhóm 3,4,5. Chi tiết bạn có thể xem thêm tại đây

Khoản nợ xấu này được lưu trên báo cáo thông tin tín dụng tại Ngân hàng nhà nước. Bạn có thể tham khảo tại đây

2. Đơn vị nào đánh giá khoản tín dụng của bạn để phân loại vào nợ xấu?

Bạn biết đấy khi bạn đi vay thường thì bạn sẽ đến các Ngân hàng và công ty tài chính. Các đơn vị này sẽ quản lý các khoản vay của bạn. Hàng tháng các đơn vị này sẽ thực hiện đánh giá, xếp hạng khoản vay của bạn theo đúng quy định của Ngân hàng nhà nước về phân loại nợ và trích lập dự phòng. 

3. Vậy cách xóa khoản nợ xấu như thế nào?

TIENCUATOI.VN nhấn mạnh với bạn rằng tùy theo nguyên nhân phát sinh nợ xấu thì bạn có thể xóa được ngay hay không. Nếu nguyên nhân do lỗi của bạn như bạn chậm trả lãi Ngân hàng thì bạn không thể xóa được ngay.

Nếu nguyên nhân khách quan từ hệ thống Ngân hàng, từ lỗi thanh toán nợ hoặc do chuyên viên tín dụng lừa đảo… thì bạn hoàn toàn có thể khiếu nại để xóa nợ xấu ngay.

TIENCUATOI.VN phân loại có 2 trường hợp xóa nợ xấu xử lý như sau:

Trường hợp 1: Nợ xấu do Khách hàng gây ra như khách hàng chậm trả nợ gốc lãi.

Bước 1: Kiểm tra thông tin rõ tình trạng nợ xấu của bạn trên Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng nhà nước (CIC) để biết rõ số tiền bạn đang nợ, nhóm nợ của bạn.

Bước 2: Thực hiện đến làm việc với ngân hàng cho bạn vay và thực hiện làm việc với ngân hàng để tổng hợp toàn bộ khoản gốc lãi bản phải thanh toán. Sau đó bạn thực hiện nộp tiền để thanh toán.

Lưu ý: Tại bước này bạn nên lưu giữ các chứng từ và ghi rõ ngày giờ thanh toán.

Bước 3: Sau 1 tháng vào đầu tháng kế tiếp, bạn thực hiện kiểm tra thông tin tín dụng CIC lại một lần nữa để kiểm tra lại tình trạng nợ xấu của mình đã được xóa chưa. Bạn sẽ được xóa nợ xấu khoản vay hiên tại

Tuy nhiên về lịch sử nợ xấu thông thường được lưu như sau:

 • Đối với nợ xấu nhóm 3,4,5 được lưu giữ trong vòng 5 năm gần nhất tính tới thời điểm bạn tra thông tin.
 • Đối với nợ quá hạn nhóm 2 được lưu giữ trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm bạn tra thông tin.

Do vậy để thực hiện xóa nợ xấu nhanh nhất bạn hãy nhanh chóng thanh toán nợ quá hạn, nợ xấu. này.

Trường hợp 2: Nợ xấu do lỗi của Ngân hàng, hoặc lỗi của Trung tâm thông tin tín dụng CIC. 

Bước 1: Kiểm tra thông tin rõ tình trạng nợ xấu của bạn trên Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng nhà nước (CIC) để biết rõ số tiền bạn đang nợ, nhóm nợ của bạn.

Bước 2: Thực hiện làm công văn gửi Ngân hàng hoặc Trung tâm thông tin tín dụng CIC để thực hiện khiếu nại.

Bước 3: Gửi công văn và đến trực tiếp làm việc tại các đơn vị trên.

Bước 4: Nhân kết quả và kiểm tra lại CIC sau thời gian mà Ngân hàng hoặc trung tâm CIC phản hồi sẽ xóa.

Nếu bạn chắc chắn nợ xấu không phải do lỗi của bạn, bạn có chứng từ chứng minh bạn trả đúng cho ngân hàng và khó khăn trong việc làm việc với các ngân hàng, trung tâm CIC, bạn hãy liện hệ chat với chúng tôi bạn nhé.

Khoản nợ xấu, nợ quá hạn của mình một cách hiệu quả, vui lòng xem thêm chuyên mực ” Giải quyết nợ xấu, nợ quá hạn” của chúng tôi.

Một số bài viết liên quan:

 1. Thời gian xóa nợ xấu trên CIC
 2. Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu, nợ quá hạn
 3. Tự kiểm tra thông tin nợ xấu online được không
 4. Tại sao phải kiểm tra thông tin nợ xấu
 5. Hướng dẫn giải quyết nợ xấu, nợ quá hạn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM.

Trịnh Công Hoà

Xin chào các bạn, Mình là Admin của website: www.tiencuatoi.vn

Mình là người làm tài chính 9 năm Ngân hàng và đam mê trải nghiệm các sản phẩm tài chính cá nhân mới. Mình mong muốn chia sẻ những kiến thức, hiểu biết của mình về tài chính cá nhân với các bạn. Bạn hãy trả lời giúp mình bằng cách comment phía dưới để chúng ta kết nối với nhau và chia sẻ những giá trị cho nhau bạn nhé. Một lời đóng góp trân thành của bạn sẽ giúp mình và nhiều người khác rất nhiều

Bạn có thể tìm hiểu thêm về mình tại mục giới thiệu hoặc kết nối với mình qua Facebook; Kênh Youtube

Hoặc có thể liên hệ hợp tác với mình.

This Post Has 19 Comments
 1. E tên Nguyễn Quang Minh e vay ngân hàng vp bank 15 triệu tiền mặt mua xe e đả thanh toán nợ xấu tất cả đả xog dk mấy năm rồi h e đi vay lại ngân hành bảo e là còn nợ xấu là e k hiểu mong ad cho e ý kiến

  1. Chào bạn
   Bạn phải xem lại nợ xấu do lỗi của bạn hay do lỗi của Ngân hàng. Nếu do lỗi của bạn thì bạn hãy tất toán khoản vay nhé.
   Sau năm năm kể từ ngày tất toán khoản nợ xấu đó sẽ được xóa

 2. tôi có mua trả góp trong 3 tháng và đã thanh toán đủ và đúng hạn nhưng chưa làm thanh lý hớp đồng. Lần này tôi mua trả góp tiếp nhưng không được chấp nhận. Vậy cho tôi hỏi tại sao lại như vậy?

  1. Chào bạn. Có thể do số tiền vay vay hiện tại của bạn quá lớn hoặc một số điều kiện về nơi ở của bạn chưa phù hợp với Ngân hàng nên chưa thể vay được.

 3. Cách đây khoảng gần 10 năm . Mình có đứng tên mua dùm bạn 1 cái xe máy . Nhưng bạn đóng đc mấy tháng thì gd bạn ấy chuyển đi nơi khác , và mất liên lạc . Bây giờ mình đi mua đt thì ngân hàng trả góp nói mình bị nợ xấu . Mà mình ko nhớ hồi đó vay của ngân hàng nào . Bây giờ mình phải làm sao để xóa đc nợ xấu . Đây là số chứng minh thư của mình . 241249324 . Phạm thị hải . Sinh 1982

 4. Tui co đung ra vay gium di tuu tra gop cai ipad luc mua la 27/3 di tui co gop đc 4thang khoang vay la 9thang di tui k đong bây h tui muôn hô tro vay vôn đê mua xe nhưng bi tu choi vây cho tui hoi la tui dang xep vao nhom no thu may va neu tui thanh toan gium di tuu thi tui co dc vay lai hay không

 5. Chi tui hỏi tui bị nợ xấu nếu tui chuyển khẩu về tỉnh sau 6thang nhập khẩu về bên vợ ở TP.HCM lại như vậy tui còn nợ xấu kg ah xin dc tư vấn cám ơn nhiểu

  1. Chào bạn
   Theo quy định nợ xấu của bạn sẽ lưu 5 năm. Do đó việc bản di chuyển địa chỉ thì tình trạng nợ xấu của bạn vẫn không thay đổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *