skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Hướng dẫn hồ sơ cần chuẩn bị để mua Bảo hiểm nhân thọ Manulife và cách tính mệnh giá bảo hiểm.

Chào bạn,

Sau khi bạn được tư vấn về Bảo hiểm nhân thọ từ nhân viên Tư vấn bảo hiểm xong, bạn sẽ được hướng dẫn để thực hiện chuẩn bị hồ sơ bảo hiểm. Tuy nhiên nếu trường hợp bạn tự tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ và bạn muốn chuẩn bị trước các hồ sơ này trước khi gặp công ty Bảo hiểm nhân thọ, bạn không muốn thiếu hoặc phải gửi đi gửi lại hồ sơ nhiều lần. Bạn hoàn toàn có thể chủ động chuẩn bị hồ sơ như sau.

I. Hồ sơ chuẩn bị để mua bảo hiểm nhân thọ của Manulife.

1 Trường hợp bạn hoàn toàn khỏe mạnh, đủ tuổi mua bảo hiểm, và thu nhập của bạn hàng năm khoảng 100 đến 300 triệu, bạn muốn mua gói giá trị bảo hiểm có phí hàng năm khoảng 30 triệu trở xuống bạn chỉ cần các giấy tờ sau:

– Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân còn hạn sử dụng trong 15 năm hoặc bản sao hộ chiếu còn hạn sử dụng kèm với bản gốc để nhân viên bảo hiểm đối chiếu.

– Bản sao Giấy khai sinh của con, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người cùng mua bảo hiểm (nếu có), thông tin CMND của người thụ hưởng bảo hiểm ( số CMND, căn cước, ngày cấp, tên tuổi, ngày sinh, địa chỉ cư trú ).

– Điền đầy đủ thông tin vào Đơn yêu cầu bảo hiểm do bên Công ty Bảo hiểm cung cấp.

– Điền đầy đủ thông tin vào Bản thông tin người phụ thuộc (nếu có)

– Điền và ký vào Bảng phân tích nhu cầu tài chính của do bên Công ty Bảo hiểm cung cấp.

2. Trường hợp bạn hoàn toàn khỏe mạnh trước khi mua bảo hiểm, nhưng bạn đã có nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của cùng Manulife hoặc một công ty bảo hiểm khác trước đó bạn cần các giấy tờ như trên. Thu nhập hàng năm lớn hơn 300 triệu và bạn có nhu cầu mua một hoặc nhiều hợp đồng bảo hiểm có tổng phí hàng năm từ 30 triệu trở lên. Bạn cần chứng minh thêm thu nhập của bạn để công ty Bảo hiểm có thể xem xét bạn đáp ứng được yêu cầu mua bảo hiểm hàng năm hay không.

Giấy tờ cần thiết:

– Các giấy tờ nhân thân của người mua bảo hiểm và người được bảo hiểm như phần 1 (bản sao chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy khai sinh)

– Bản sao hợp đồng lao động, sao kê lương tại ngân hàng chứng minh thu nhập hàng tháng của mình đủ để chi trả. Trường hợp chưa đủ thì có thể bổ sung Bản sao hợp đồng lao động và sao kê lương của vợ hoặc chồng.

– Bản sao đăng ký xe ô tô (nếu có)

– Bản sao sổ đỏ thuộc sở hữu của bạn hoặc vợ/chồng (nếu có)

– Nếu bạn là giám đốc công ty, chủ hiệu kinh doanh, bạn cần chuẩn bị bản sao của Giấy đăng ký kinh doanh có tên bạn.

3 Trường hợp bạn có bệnh đã điều trị khỏe mạnh và không phải đi viện 6 tháng trước khi mua bảo hiểm, bạn cần khai rõ bệnh đã chữa cùng một số tên thuốc đã dùng và cung cấp bản sao sổ khám bệnh, bệnh án (nếu có).

Chú ý:

Khi khai báo, bạn cần lưu ý một số vấn đề: Tên của bạn và người Phụ thuộc (trong bản thông tin người phụ thuộc) đều phải viết HOA hoàn toàn, các thông tin cá nhân ghi đầy đủ, số điện thoại thường sử dụng, địa chỉ liên hệ, địa chỉ cư trú ghi chính xác. Tại phần nội dung về các hợp đồng bảo hiểm đã có, nếu bạn đã từng mua của công ty khác, bạn cần khai thông tin gồm Mã hợp đồng, tên công ty, phí bảo hiểm hàng năm phải đóng (nếu có).

Tại phần thông tin về tiền sử bệnh tật, bạn cần ghi rõ bệnh, các triệu chứng và điều trị của bác sĩ. Đối với các nội dung khác như bạn có hút thuốc, uống rượu bia thường xuyên không, bạn cũng cần ghi rõ nếu điền vào phần có hút thuốc và uống rượu bia, nội dung ghi tần suất sử dụng và lý do. Cuối cùng, bạn nên ký chữ ký thường xuyên sử dụng nhất, và giống nhau trên các giấy tờ nộp cho công ty bảo hiểm để tránh trường hợp bị từ chối bảo hiểm về sau do khác về chữ ký.

II. Cách tính số tiền nên tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Nếu bạn tham gia bảo hiểm để bảo vệ thu nhập người trụ cột (người lao động chính trong gia đình) thì nên chọn mệnh giá bảo vệ tương xứng tổng 10 năm thu nhập trung bình của bạn. Đây là mức phổ biến mà mọi người hay lựa chọn bởi vì “Khi người trụ cột mất sớm. trung bình mất tới 10 năm thì gia đình đó mới ổn định trở lại“.

Ví dụ: Mỗi năm thu nhập của bạn là 120 triệu (10 triệu/ tháng) thì mệnh giá bảo vệ tối thiểu của hợp đồng nên là: 120 triệu * 10 = 1,2 tỷ đồng. Nếu bạn Mất sớm, số tiền 1,2 tỷ đồng sẽ được chuyển từ công ty bảo hiểm về cho người thụ hưởng trong hợp đồng.

Đây cũng là cách tính Giá trị sinh mệnh của một người, và dựa vào giá trị sinh mệnh của mỗi người mà tham gia những mức khác nhau. Qua giá trị này, tư vấn viên sẽ tính toán mức phí mà bạn cần đóng hàng năm (có thể chia nhỏ theo tháng hoặc quý).

Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với mục tiêu Bảo vệ thu nhập người trụ cột sẽ đảm bảo gia đình của người được bảo hiểm vẫn có đủ tiền để tiếp tục sống với mức sống như cũ, tới khi qua cơn sóng gió

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh chị và các bạn. Em là Thanh Mai - Supporter của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Tìm hiểu thêm về Admin và những giá trị mà Blog TienCuaToi mang lại cho Cộng đồng tại đây. 

Follow Admin Trịnh Công Hòa trên Facebook cá nhân và đăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần anh chị nhé.