skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

[INFLATION VS ECONOMIIC BUBBLE]

[INFLATION VS ECONOMIIC BUBBLE]

         Chào mn:>>

Không biết có ai để ý không, bây giờ vật giá gì cũng tăng =)) ngoài cái nổi nhất là bất động sản vs xăng dầu tăng, hôm qua đọc được tin giá gạo tại VN cũng đang trên đà tăng kỉ lục, mà giá còn cao hơn so với các nước XK gạo đến cả 6-7$/ton. Mà giá XK tăng chắc chắn giá trong nước cũng tăng. Lý do ngoài việc hội nhập mở cửa kinh tế sau ảnh hưởng covid, thì còn một nhân tố khác chắc ai cũng đoán được là lạm phát. Mà lạm phát ở đâu ra? Từ Mỹ làn sóng tiền in ra kéo theo các nước cũng phải in thêm tiền để có thể có tiền mà mua dầu, chi tiêu để trả nợ công..v,v
Nói sơ qua cục diện ảnh hưởng từ sau góii 1900 tỷ USD mà bác Biden đề xuất dc 1 tuần đã được Hạ viện Mỹ thông qua tính đến 17-18/3/21 :))

+ Giá vàng phục phồi ~1700 ->> 1750$, hôm qua tối thị trường còn rung lắc ở nhịp 26->37, ngay sau tin hôm nay của bác Powell giữ nguyên lãi suất và cam kết duy trì nới long lãi suất tới năm 2023 thì giá vàng biến động mạnh đi lên luôn đến 51. Mình nghĩ mốc cản tiếp theo là ở 60 là mốc mạnh nhưng có dự sẽ qua thôi, và mốc cản cứng nhất là 85, sẽ là mốc ảnh hưởng xu hướng đợt này.

+ Giá xăng dầu tăng thêm tăng ~70$/ thùng     

 

+ Giá chứng khoán từ chỉ số S&P500 3.974k vs Dowjones đóng cửa kỉ lục 33k điểm

+ Giá bitcoin vượt đỉnh 58k sau khi có đợt điều chỉnh, vàng sáng nay bay cùng với btc luôn :v

Tuần này là tuần phát tiền, mỗi người dân ở Mỹ, trung bình mỗi người thì nhận dc 1400$/người. Có lẽ tuần này và 2 tuần tới, mình nghĩ sẽ dấy lên về nhiều làn sóng cái gì cũng tăng, khi mà người Mỹ đặc điểm là mạnh dạn chi tiêu và khảo sát đã cho thấy rằng hầu hết là đổ tiền vào để mua cổ phiếu, bitcoin và vàng. Điều đó sẽ làm cho bong bóng sẽ càng ngày càng lộ rõ và sẽ vỡ ra là điều sớm muộn theo hiệu ứng domino 🤔

Chúng ta cần nhìn nhận 1 điều trong lịch sử

Dưới thời của Donal Trump, trong tháng 3/2020, ông đã tung 2200 tỷ để vực dậy kinh tế Mỹ, sau đó tung thêm 900 tỷ trong 12/2020 .
Và giờ hiện tại là gói 1900 tỷ của TT Biden. Kế tiếp là gói 2200 tỷ cho hạ tầng.
Trong 2 năm mà in tiền ra bằng 25% kỉ nguyên lập quốc =)))) kinh khủng thật! 😬

Nhìn thì có vẻ in tiền dễ dàng, tuy nhiên chúng ta có thể nhìn vào nợ công của Mỹ từ thời TT Bush đến TT Biden
+ Thời tổng thống Bush nợ công chỉ có 10k tỷ nhiệm kì 4 năm
+ Thời tổng thống Obama nợ công tăng gấp đôi từ 10k->>~19k trong 8 năm 2 nhiệm kì
+ Thời tổng thống Donal Trump, tuy khẩu hiệu là phản đối và ghét việc in tiền, tuy nhiên nợ công vẫn cứ thế tăng cao và đã lên từ 19k->> ~28k trong 4 năm
+ Và hiện tại nợ công của Mỹ đang ở mức cao kỉ lục là 30k chưa có dấu hiệu giảm mà còn trong dài hạn là tăng thêm.
Vậy điều đó nói lên điều gì?

Nợ công tăng cao là hệ quả của các gói kích thích để cứu GDP Mỹ.
Khi bây giờ, ông Mỹ liên tục in tiền để kích cầu khôi phục kinh tế thì lạm phát chính là con dao để chịu hậu quả sau này là việc thế hệ sau trả nợ và bong bóng các sản phẩm tài chính sẽ phình to. Thế hệ tiếp theo là thế hệ để trả nợ khi nợ công quá cao. Nói dễ hiểu là, hiện tại lãi suất còn thấp, chủ nợ chưa đòi, mai mốt lãi suất cao, mà nợ thì càng ngày càng lên thì làn sóng đòi nợ sẽ diễn ra, ai trả nợ là chính người dân từ việc thu thuế, tăng lãi suất từ việc siết chặt chính sách.

Trở về chủ đề chính mình xin phân tích về vấn đề lạm phát và bong bóng là hệ quả của việc in tiền với vài luận điểm như sau:

+ Ta thấy rằng khi càng ngày tiền càng dc in ra nhiều, kéo theo cơn sốt là tiền trong lưu thông càng ngày càng nhiều, mà tiền này sẽ đổ vào các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, tiền ảo. Ngoài hiện tượng là nổ bong bóng trong sớm muộn theo hiệu ứng domino 1 lúc nào đó, thì sẽ tạo ra khoảng cách chênh lệch giữa người nghèo. Nói dễ hiểu hơn, đây là 1 trò chơi tâm lý, khi mà người nghèo F0 không trang bị dc kiến thức thì sẽ bị người giàu lấy hết tiền. Ví dụ như làn sóng chứng khoán, khi thị trường dc bơm tiền, giá chứng khoán dĩ nhiên sẽ tăng, F0 mua bừa,10 mã thì cũng 9 mã tăng và lãi, tuy nhiên chỉ 1 cú sập từ thị trường, F0 do không dc trang bị kiến thức sẽ làm mồi cho các cá mập. Và vấn đề tâm lý là 1 cuộc chơi, khi F0 là 1 con bạc thì tiền sẽ đổ cho người giàu, vấn đề sẽ tạo ra là khoảng cách giàu nghèo cho xã hội ngày càng tăng.

+ Ngoài ra, lạm phát tăng? Các nước có mua dầu dc nhiều không? Và tiền đâu để mua dầu? Khi cung thì có hạn và tiền là phương tiện quy đổi. Nghĩa là việc mua dầu, sẽ mua bằng đồng dollar. Khi mà in tiền thì giá dầu tăng, các nước khác đâu thể dung tiền của nước mình mà mua dc mà phải dung dollar.

Mà giá dầu tăng thì phải cần nhiều dollar để mua thì hệ quả kéo theo là các nước khác sẽ in tiền, in tiền thêm quy đổi để mua dc dầu. =>> lạm phát các nước 1 lần nữa sẽ tăng thêm =>> chỉ số CPI tăng =>> đồng tiền mất giá. Bởi vậy, cách đây mấy tháng mới có vụ VN dc đưa vào danh sách thao túng tiền tệ 🤣
+ Lượng tiền tăng sẽ đổ vào các kênh đầu tư, đâu đó một số kênh như chứng khooán, bất động sản và tiền ảo sẽ tạo ra hàng loạt bong bóng, giá tăng cao, rủi ro về vỡ bong bóng là điều sẽ xảy ra. Mình có nêu ở trên về tình hình hiện nay khi các chỉ số CK và giá đang càng ngày càng tăng. Mà giá của các thị trường này hầu như hiện nay đang dc làm giá, không phản ánh dc giá trị của nó mà đang theo hiệu ứng FOMO, nghĩa là khi cái bong bóng này đủ lớn chỉ cần nhà cái, các cá mập, các quỹ đầu tư bán tháo nhỏ thì sẽ gây ra 1 lỗ xì hơi, khiến cho lực giảm FOMO mạnh và làm cho bong bóng này bị xì và vỡ ra =>> kéo theo hàng loạt các sản phẩm đầu tư theo đó mà ảnh hưởng =>> kinh tế bất ổn.

Nãy h chê với tiêu cực hơi nhều :v nhưng thật sự gói kích thích 1900 tỷ của bác Biden 1 mũi tên trúng rất nhiều đích :>
+ Mũi tên thứ nhất trong ngắn hạn. Ngay khi ra dự thảo kế hoạch dự về gói 1900 tỷ, chúng ta thấy 1 sự giảm giá từ vàng và tăng đồng dollar. Về đúng nguyên tắc thì bơm tiền ra thì vàng tăng, và dollar phải giảm. Nhưng ngược lại nhờ độ trễ 1900 tỷ chưa đến tay người dân và các nước cần dầu thì dẫn đến dollar tăng giá. Đó là chiến lược của Fed tận dụng giá vàng giảm để mua dc thêm vàng. Nghĩa là mục tiêu trong ngắn hạn.

+Mũi tên thứ hai trong dài hạn. In tiền gây ra lạm phát, khi lạm phát, số nợ của Mỹ dc pha loãng và giải quyết dc nợ của Mỹ. Nhất là TQ đang giữ rất nhiều trái phiếu của Mỹ. => Làm TQ suy yếu do dự trữ nhiều dollar.
Lái qua một chút đối thủ cạnh tranh của Mỹ là Trung Quốc và Nga :>>
Khi việc Mỹ bơm tiền, thì TQ là ông cay cú nhất =)) khi mà ổng đang giữ 1 khoản USD khá lớn. Vì sao cay cú =)) nói dễ hiểu hơn là ổng đi tích trữ USD mà chiếc bánh USD càng ngày càng lớn mà thì càng ngày giá trị khoản ổng tích trữ sẽ giảm do cung tăng.

Hiện tại, các ông lớn như TQ và Nga đang đặt dấu chấm hỏi về sự bành trướng của Mỹ khi liên tục in tiền USD. Và làm cho các ông lớn phải lệ thuộc và khó chịu. Các nhà chức trách các ông lớn thì đang có xu hướng muốn liên minh phản kháng và đang cân nhắc có nên dự trữ đồng dolar nữa không. Dân gian có câu :)) trâu bò húc nhau rùi muỗi cũng chết theo mà thôi :)) VN đang thấy có mùi về bong bóng và lạm phát rồi.

Nói qua một chút về VN, phần nào đó dòng vốn FDI sẽ đổ vào, dòng tiền từ nước ngoài sẽ đổ vào thị trường rẻ như VN thì ngưỡng cửa của VNINDEX là 1200 sẽ sớm muộn sẽ vượt. VN cũng sẽ có 1 chút từ việc bơm tiền của Mỹ như dân Mỹ tăng sức chi tiêu thì các ngành hàng như linh kiện điện tử và giày dép XK sẽ dc ủng hộ thêm. Tuy nhiên, bất bình ổn mình nghĩ vẫn là xăng dầu, khi giá xăng dầu tăng cao, giờ chỉ có 70$ thôi mà chúng ta đã có nguy cơ bất ổn, mà khi lên 80,90$ thì làm sao, thì xăng dầu trong nước vẫn tăng theo, CP không thể trợ giá dc thì người chịu vẫn là người tiêu dùng, giá xăng dầu tăng thì 1 loạt các giá chợ búa sẽ tăng theo tạo ra cơn sốt về giá. CP buộc phải in tiền và thuế tăng có lẽ là điều không tránh khỏi.

Trên đây, là một vài đánh giá của mình về tình hình thị trường, hy vọng dc ae góp ý trao đổi. Cảm ơn mn!

Tks all./.

Bài viết được thực hiển bởi Nguyễn Trường Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *