skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Một số ưu và nhược điểm của Quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ

Quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ là một trong những hình thức làm giàu, giúp “tiền đẻ ra tiền” phổ biến trên thế giới được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Thế nhưng, trước khi quyết định rót vốn đầu tư vào đâu, bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan đến nó để hạn chế rủi ro và biết về những lợi nhuận mình có thể đạt được. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những ưu/nhược điểm của quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ.

Một số ưu và nhược điểm của Quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ

Ưu điểm

  • Phí dịch vụ:

Nếu đã từng tìm hiểu hay đầu tư vào một quỹ mở nào đó ở Việt Nam, có thể bạn sẽ biết rằng để đầu tư vào quỹ mở, sau 2-3 năm đầu tư và thu về lợi nhuận trung bình khoảng 15%/năm, bạn sẽ cần phải trả một số khoản phí nhất định như: Phí bán, phí mua, phí quản lý… Ngược lại, đối với các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ trên eToro bạn sẽ không phải trả bất kỳ một khoản phí nào bên cạnh phí rút tiền là 5$. Với một số tiền đầu tư khoảng 2000$ trong ít nhất 2-3 năm, lợi nhuận thu được trung bình có thể đạt hơn 20%, mức phí 5$ là một khoản phí khá dễ chịu.

  • Hiệu suất đầu tư:

Hiệu suất đầu tư cao là một trong những lý do chính tạo ra sức hút của quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ so với các loại hình đầu tư sinh lời khác.

Ví dụ như hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng, chỉ mang lại mức lãi suất 6-8%/năm hay cao hơn là quỹ mở, với tỷ suất lợi nhuận trung bình từ 12-15%/năm trong vòng 3 năm.

Nguồn: VietFund Management

Trong khi đó, với quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ, nếu biết cách lựa chọn quỹ đầu tư chứng khoán hoạt động hiệu quả, bạn dễ dàng thu về mức lợi nhuận cao hơn nhiều, hiệu suất đầu tư lên đến 2 con số (trung bình từ 20-40%/năm khi đầu tư trong 2-3 năm).

  • Công khai dữ liệu:

Nếu trước khi gửi ngân hàng, bạn chỉ có thể biết được mức lãi suất bạn có thể nhận được và sau đó nhận được thông báo tiền lãi hàng tháng. Với quỹ mở tại Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu một số thông tin như: Giá trị tài sản ròng, phân bổ tài sản theo loại tài sản và phân bổ tài sản theo ngành và các mã chứng khoán có giá trị cao nhất… Nếu tìm hiểu kỹ hơn, bạn cũng có thể biết được kết quả đầu tư từng năm trong quá khứ của quỹ đó.

Với eToro, khi đầu tư vào Quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ, bạn có thể xem được chi tiết mọi thông tin về các dữ liệu trong lịch sử đầu tư theo từng tháng, mức độ rủi ro, phân chia danh mục, tỷ lệ phần trăm các mã chứng khoán đang được đầu tư,…

Mọi dữ liệu về hiệu suất giao dịch và điểm số rủi ro đều được công khai trên eToro

Mỗi quỹ đầu tư trên eToro đều công khai danh mục đầu tư chi tiết

  • Đơn vị quản lý quỹ:

Tất cả các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ trên eToro đều được quản lý bởi đội ngũ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm và uy tín. Đơn vị quản lý quỹ (eToro) sẽ có trách nhiệm bảo vệ tiền của bạn bằng các giao thức bảo mật hàng đầu và không được phép chia sẻ dữ liệu riêng tư nếu không có sự đồng ý của bạn.

  • Tính linh hoạt trong sử dụng vốn đầu tư:

Đối với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn có 2 lựa chọn đó là gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn. Khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể rút vốn bất cứ lúc nào và vô cùng nhanh chóng; tuy nhiên lãi suất thu về là rất thấp, thậm chí còn thua lỗ nếu như lạm phát xảy ra. Còn với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, mặc dù lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với việc đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ. Cùng với đó, bạn sẽ phải chờ cho đến đúng kỳ hạn mới được rút ra. Trong trường hợp cần rút vốn đột xuất, lãi suất sẽ rất cao và ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn

Với quỹ mở Việt Nam, khi muốn rút vốn thì có thể bán chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ và trung bình sẽ mất khoảng 5-10 ngày làm việc để vốn được chuyển về tài khoản ngân hàng). Thêm vào đó, bạn cũng sẽ bị trừ chi phí bán. 

Còn với quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ trên eToro. Bạn có thể dễ dàng đóng lệnh bất cứ lúc nào. Lợi nhuận được đảm bảo hoàn toàn và chỉ mất 5$ phí rút tiền (khoảng hơn 100.000 VNĐ). Đây là số tiền rất nhỏ so với khoản đầu tư từ 50-100 triệu với mức lợi nhuận cao. Sau đó tiền vốn sẽ về tài khoản ngân hàng sau 2-3 ngày.

  • Có thể đầu tư thử bằng tài khoản ảo:

Với các hình thức đầu tư hay gửi tiết kiệm tại Việt Nam, để kiểm tra dịch vụ và tính hiệu quả của quỹ, bắt buộc phải có tài khoản thực và nạp tiền thật để trải nghiệm

Nhưng với eToro, bất kỳ khách hàng nào mở tài khoản cũng sẽ được cấp một tài khoản demo dùng thử miễn phí để bạn được trải nghiệm nền tảng, tìm hiểu cách thức hoạt động cũng như hiệu suất đầu tư mà các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ mang lại.

Vì tài khoản Demo miễn phí trên eToro được thiết kế giống tài khoản thực (giao diện, biểu đồ, thị trường,…), cho nên, các nhà đầu tư có thể luyện tập, kiểm tra hiệu suất đầu tư mà không lo gặp rủi ro đến số vốn thực. Chỉ có một điểm khác biệt là bạn không thể rút lợi nhuận/số tiền về tài khoản ngân hàng.

Nhược điểm

  • Số tiền đầu tư lớn:

Số tiền tối thiểu để tham gia quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ là $2.000 (gần 50 triệu). Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ số tiền đó, bạn có thể tham khảo hình thức kiếm tiền thụ động khác trên eToro là Social Investment (Copy People). Với hình thức Social Investment bạn có thể ngay lập tức đầu tư và thu về lợi nhuận hàng tháng với số vốn chỉ từ khoảng 5 triệu đồng (200$). Với hình thức đầu tư Social Investment, cũng tương tự như đầu tư quỹ chứng khoán Mỹ, bạn chỉ cần lựa chọn một nhà đầu tư có lịch sử giao dịch thành công nhiều năm trên eToro và bấm chọn số tiền đầu tư là xong. Ngay lập tức số tiền vốn của bạn sẽ được đầu tư theo giống với danh mục đầu tư của nhà đầu tư bạn đã lựa chọn. Nhà đầu tư bạn đã chọn đầu tư có lãi bao nhiêu, tài khoản của bạn sẽ nhận được kết quả tương tự như vậy. Tất cả các nhà đầu tư trên eToro phải đầu tư bằng tiền thật của họ và có lợi nhuận trong thời gian dài (điều kiện để trở thành leader trên eToro phải duy trì tài khoản gốc có số vốn tối thiểu 1000$ trở lên cùng với một số quy định nghiêm ngặt khác). Nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sao chép theo tài khoản của một nhà đầu tư thành công nào đó. Thành công của họ, bạn cũng sẽ được nhận về tỷ lệ y như vậy. 

Xem thêm: Gợi ý một số leader có kết quả giao dịch hiệu quả trên eToro cho bạn copy

  • Lợi nhuận không được đảm bảo:

Không giống với gửi tiết kiệm ngân hàng – có mức lãi cụ thể theo tháng/năm, lợi nhuận khi đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán là không cố định, vì dựa trên sự tăng trưởng của các cổ phiếu, trái phiếu trong danh mục đầu tư của quỹ đầu tư.

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn những quỹ có lợi nhuận ổn định nhiều năm, thì chúng ta cũng có quyền tin rằng quỹ đó sẽ vẫn tiếp tục đầu tư hiệu quả ở tương lai. Hoặc nếu khi cảm thấy quỹ đó không còn an toàn, ngay lập tức bạn có thể ngừng đầu tư và tìm một quỹ khác hiệu quả hơn.

  • Phải làm quen với phần mềm đầu tư:

Phần mềm đầu tư là phương tiện kết nối các nhà giao dịch trong nước với các quỹ đầu tư chứng khoán quốc tế. Chính vì vậy, để tham gia vào quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ, các nhà đầu tư Việt cần dành thời gian tìm tòi, thao tác và làm quen với nó. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì nếu bạn gặp khó khăn, đội ngũ tiencuatoi.vn sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước, để bạn làm quen cũng như gợi ý cho bạn một vài quỹ đầu tư phù hợp và hiệu quả nhất.

Xem thêm: 

Trong những năm gần đây, sự phát triển của thị trường tài chính kèm theo nhu cầu đầu tư của các trader trên toàn thế giới tăng cap đã thúc đẩy sự gia tăng đột biến của các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ. Mặc cho những nhược điểm, quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho những trader mới, không có nhiều thời gian, kinh nghiệm nhưng mong muốn sinh lời an toàn và hiệu quả . Thay vì tự mình tìm hiểu thị trường, phân bổ danh mục đầu tư và học hỏi vô vàn các kỹ năng giao dịch, số vốn của bạn sẽ được quản lý  bởi đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, hứa hẹn đem lại khoản lợi nhuận hấp dẫn và ít rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *