skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Nhà đầu tư Việt Nam mua cổ phiếu Apple như thế nào?

Xin chào  Anh/chị và các bạn thân mến (Bạn).

Đầu tư cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên hầu hết người Việt Nam sẽ chỉ đầu tư được các cổ phiếu trong nước trên nền tảng tại các công ty chứng khoán trong nước.

Ví dụ: Bạn muốn mua cổ phiếu Vingroup, MSN.. thì bạn chỉ cần mở tài khoản online tại Công ty chứng khoán Techcom Securities là có thể mua được các cổ phiếu này rồi.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là nếu tôi ở Việt Nam mà tôi muốn mua các cổ phiếu lớn có giá trị toàn cầu như Apple thì sao ? Tôi phải làm như thế nào?

Đây là một câu hỏi rất thú vị với rất nhiều nhà đầu tư cổ phiếu trong nước. Và Hòa cũng đã có những câu hỏi này tương tự như bạn trong nhiều năm qua.

Thực tế hàng ngày hiện tại có rất nhiều các bạn sales có gọi điện để tư vấn nhà đầu tư Việt Nam mua cổ phiếu nước ngoài và nhận cổ tức. Các bạn Sales có thể chia sẻ là nhà đầu tư Việt Nam được sở hữu cổ phiếu này? Thực hưu câu chuyện này như thế nào?

Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu việc đầu tư cổ phiếu nước ngoài và cách mua cổ phiếu Apple như sau:

1.Bản chất của giao dịch đầu  tư cổ phiếu nước ngoài là gì?

Hòa cũng đã tìm hiểu khá kỹ về hình thức đầu tư cổ phiếu này ở Mỹ, thực tế thì nhà đầu tư chắc chắn là không thể đầu tư cổ phiếu ở Mỹ được và cũng chẳng sở hữu cổ phiếu Mỹ được. Bởi lý do là nhà đầu tư Việt Nam không được mở tài khoản tại Mỹ trừ khi bạn có quốc tịch tại Mỹ.

Ngoài ra thì quy định tại Việt Nam cũng khá chặt chẽ trong việc đầu tư tiền ra nước ngoài. Quy định về ngoại hối này cũng khá giới hạn về số tiền được đưa ra nước ngoài đầu tư.

Vậy thì giải pháp nào trong vấn để này để nhà đầu tư Việt Nam vẫn có thể đầu tư được cổ phiếu Mỹ mà không vi phạm quy định tại Việt Nam.

Hiện tại các công ty đang sử dụng phương án là nhận ủy quyền đầu tư online. Bạn hiểu đơn giản là bạn sẽ kí online việc ủy quyền đầu tư cho các sàn giao dịch nước ngoài. Các sàn giao dịch này sẽ thay bạn thực hiện đầu tư mua và bán cổ phiếu, nhận cổ tức và trả tiền cho bạn.

Ngoài ra các sàn giao dịch này cũng sẽ có những tài khoản ở Việt Nam để tiền của bạn cũng chỉ luân chuyển đầu tư tại Việt Nam chứ không chuyển được ra tài khoản nước ngoài. Như vậy là vẫn đảm bảo về quy định pháp lý.

2. Cách lựa chọn sàn giao dịch quốc tế để mua cổ phiếu Mỹ

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều các sàn giao dịch quốc tế mời chào các nhà đầu tư mua ngoại tệ, cổ phiếu,.. Tuy nhiên việc đầu tư ra nước ngoài này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn cũng cần phải nắm rất rõ như sau:

  • Rủi ro về pháp lý: Khi có tranh chấp xảy ra giữa nhà đầu tư cá nhân và sàn giao dịch xảy ra thì không có cơ sở pháp lý để xử lý theo quy định pháp luật tại Việt Nam. Vì vậy mà hai bên sẽ tự phải thỏa thuận, thương lượng để xử lý theo quy định tại nước mà Sàn giao dịch đang hoạt động.
  • Rủi ro về tài chính: Nếu tiền của nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư không được Sàn giao dịch sử dụng vốn đúng mục đích vào việc mua cổ phiếu mà vào các mục đích khác  thì có thể sẽ xảy ra việc mất thanh toán của sàn, khả năng cam kết hoàn vốn cho nhà đầu tư khó có thể thực hiện được.
  • Rủi ro về công nghệ: Hiện tại toàn bộ dữ liệu tiền, văn bản kí đều thực hiện online. Chính vì vậy mà lỡ không may hệ thống bị hacker tấn công cũng là một rủi ro có thể xảy ra. Hoặc hệ thống lỗi làm cho giao dịch bị lỡ không thực hiện được ngay.

Chính vì việc đầu tư ra nước ngoài tiềm ẩn khá nhiều rủi ro  nên trước khi lựa chọn sàn giao dịch đầu tư thì nhà đầu tư cũng nên cân nhắc rất kỹ khi muốn đầu tư cổ phiếu ra nước  ngoài.

Một số yếu tố quan trọng để làm căn cứ lựa chọn sàn giao dịch mà theo quan điểm cá nhân Hòa bạn nên lưu ý:

  • Yếu tố pháp lý: Sàn giao dịch phải được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan chính phủ các nước và phải được phê duyệt trước khi thực hiện. Bạn có thể vào các website của cơ quan giám sát các nước để xem.
  • Yếu tố tài  chính: Sàn giao dịch phải  có quy mô vốn tài chính tốt. Đặc biệt phải được đầu tư bởi các quỹ đầu tư, Ngân hàng lớn trên thế giới. Như vậy   yếu tố rủi ro tài chính được giảm bớt.
  • Yếu tố công nghệ: Đây là một yếu tố cực kì quan trọng, hầu hết các sàn giao dịch hệ thống lớn đều  có hệ thống backup nhưng cũng không tránh khỏi các giao dịch hacker tấn công hoặc lỗi giao dịch… Vậy thì các sàn có cơ chế để ghi nhận giao dịch cho nhà đầu tư khi lỗi xảy ra không?

Với những phân tích quan điểm cá nhân của Hòa như trên thì bạn đã có hình dung bản chất giao dịch và các yếu tố rủi ro khi đầu tư tại các sàn giao dịch rồi.

Sau đây Hòa sẽ mô tả cho các bạn tham khảo các thức mua cổ phiếu Apple tại sàn giao dịch Etoro. Đây là một trong những sàn giao dịch tài sản cũng khá  lớn trên thế giới. Etoro đang được định giá khoảng 1 tỷ USD, được giám sát bới các cơ quan tài chính Anh (FCA), Úc (ASIC), Cộng Hòa Sip (CySEC) và đặc biệt được đầu tư bởi các quỹ đầu tư lớn trên thế giới như Commerzventures, Korea Investment Partner, SparkCapital, SBI Holdings, PingAn, CM – Fin.

Bạn nên xem kĩ hơn đánh giá của Hòa về sàn giao dịch Etoro.

3. Làm thế nào để nhà đầu tư Việt Nam có thể mua được cổ phiếu Apple.

Để mua được cổ phiếu Apple thì nhà đầu tư Việt Nam cần phải mở một tài khoản giao dịch tại Etoro, nạp tiền vào tài khoản giao dịch, ủy quyền giao dịch online và cuối cùng là thao tác thực hiện giao dịch mua cổ phiếu online.

Khi mở tài khoản giao dịch sẽ có 2 bước quan trọng để mở một tài khoản đầu tư Etoro. Đó là đăng ký tài khoản và xác thực tài khoản

Bước 1: Đăng ký tài khoản tại website: Etoro.com

Rất đơn giản bạn chỉ cần nhập thông tin: Họ và Tên, Số điện thoại và Email.

Bước 2: Xác thực tài khoản đầu tư.

Bước này đảm bảo rằng bạn là tài khoản thực, người thực và có địa chỉ tại một nước cụ thể nào đó.

Vậy nên Etoro sẽ yêu cầu bạn cung cấp 2 thông tin.

  • Thông tin về ID: Chứng minh thư hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu
  • Thông tin về chứng minh địa chỉ: Giấy phép lái xe, hóa đơn điện nước, điện thoại, internet…

Lưu ý là thông tin về địa chỉ của  bạn khi khai báo phải trùng với địa chỉ trên chứng minh thư và trên giấy phép lái xe, hóa đơn điện nước…

Thông thường việc xác thực này là 24h đến một vài ngày tùy từng thời điểm. Tuy nhiên để xác thực nhanh bạn nạp tối thiểu 200 USD là sẽ được xác thực trong thời gian tối đa 24h.

Tải App Etoro và sử dụng các dịch vụ ngay trên ứng dụng điện thoại

Hiện tại Etoro đã phát hành ứng đụng đầu tư Etoro trên điện thoại. Bạn có thể vào kho ứng dụng và gõ chữ Etoro để tải xuống.

Bạn đăng nhập tài khoản đã đăng ký ở trên và thực hiện các thao tác nạp rút tiền và đầu tư dưới đây.

Nạp tiền và Rút tiền trên tài khoản Etoro như thế nào?

Nạp tiền như thế nào?

Nhà đầu tư có thể nạp tiền qua rất nhiều kênh như chuyển khoản ngân hàng Việt Nam, Ví điện tử Papal, Thẻ tín dụng….

Lưu ý: Với hình thức nạp bằng thẻ tín dụng sẽ tốn khá nhiều chi phí như phí chuyển đổi ngoại tệ, chênh lệch tỷ giá…

Rút tiền như thế nào

Việc rút tiền về tài khoản Ngân hàng Việt Nam thì khoảng 1-2 ngày tiền sẽ về tài khoản. Các thao tác được thực hiện trên App hoặc website của Etoro.

Nhưng lưu ý là khi rút tiền bạn sẽ mất một khoản phí là 5 USD và số tiền rút tối thiểu là 30 USD.

Các thao tác mua cổ phiếu Apple được thực hiện như thế nào?

Để mua một cổ phiếu Mỹ như Apple thì số tiền tối thiểu bạn  chỉ cần có là 50USD.

Bạn đăng nhập vào website: etoro.com hoặc tải app Etoro về và thực hiện giao dịch như sau:

Chọn mục thị trường giao dịch, search mã cổ phiếu Apple.

Tiếp theo chọn giao dịch.

Tiếp theo chọn số tiền mua.

Lưu ý: Hiện tại Etoro cung cấp đòn bẩy cho nhà đầu tư tham gia từ X1 -X2- X5. Cụ thể nếu bạn mua cổ phiếu App với 50 USD và muốn sử dụng đòn bẩy X2 tức là lúc này bạn sẽ vay Etoro 50 để mua cổ phiếu Apple với 100 USD.

Với đòn bẩy X1 tức là bạn đang sở hữu cổ phiếu Mỹ thông qua ủy quyền mua cho Etoro và được hưởng toàn bộ các quyền lợi về cổ phiếu Mỹ

Bạn sẽ không mất phí hoa hồng giao dịch nhưng bạn sẽ mất phí vay qua đêm.Chính vì vậy bạn hết sức lưu ý về điều này.

Click vào đặt lệch là bạn đã hoàn thành giao dịch mua cổ phiếu Apple thành công.

Như vậy là Hòa đã chia sẻ các phân tích đánh giá về việc đầu tư cổ phiếu nước ngoài  và đồng thời đã hướng dẫn bạn đầu tư một cổ phiếu nước ngoài Apple trên nền tảng Etoro.

Thực sự là đầu tư cổ phiếu nước ngoài cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quy định pháp lý nhưng nó cũng tạo cơ hội cho nhà đầu tư có một sân chơi lớn hơn, minh bạch hơn tại sàn quốc tế. Chúng ta có thể chưa kiếm được nhiều tiền tại các sàn giao dịch quốc tế nhưng chúng ta sẽ có cơ hội để học hỏi và trải nghiệm các thông tin, kiến thức và các trải nghiệm thú vị khi đầu tư nước ngoài. Một cách nhìn rộng hơn trên toàn cầu như khi chúng ta học, tìm hiểu kiến thức trên Google, Facebook, Youtube.

Đặc biệt với sự hội nhập sâu rộng của Việt Nam với tài chính quốc tế thì mình tin rằng cũng sẽ rất sớm các tổ chức tài chính quốc tế sẽ đặc các trụ sở giao dịch tại Việt Nam như Amazon, Google, …

Cảm ơn sự yêu mến và luôn theo dõi theo Blog TienCuaToi. Chúc Anh/chị và các bạn có những trải nghiệm, những học hỏi kiến thức đầu tư thú vị.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.