skip to Main Content
MỖI NGÀY HỌC MỘT TRẢI NGHIỆM TÀI CHÍNH

Phân biệt nợ xấu, nợ quá hạn và nợ cần chú ý

Chào các bạn

Để phân biệt được các khoản nợ xấu, nợ quá hạn, nợ cần chú ý. Trước hết chúng ta cần xem theo quy định của Ngân hàng nhà nước về xếp loại nợ như thế nào.

  • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
  • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày).
  • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày hoặc được Ngân hàng đánh giá xếp vào nhóm 3)
  • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày hoặc được Ngân hàng đánh giá xếp vào nhóm 4)
  • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày hoặc được Ngân hàng đánh giá xếp vào nhóm 5) Nợ xấu Nợ quá hạnNợ cần chú ý
So sánh sự khác nhauNợ xấu là các khoản nợ được Ngân hàng xếp vào nhóm nợ 3,4,5Nợ quá hạn là các khoản nợ quá thời hạn trả theo hợp đồng tín dụng bao gồm nợ nhóm 2,3,4,5Nợ quá hạn là các khoản nợ được Ngân hàng xếp vào nhóm 2

Một số bài viết liên quan:

  1. Nguyên nhân mắc nợ xấu, nợ quá hạn trên CIC
  2. Hướng dẫn đăng ký tài khoản kiểm tra thông tin tín dụng trực tuyến
  3. Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu, nợ quá hạn
  4. Hướng dẫn kiểm tra nợ quá hạn, nợ xấu thẻ tín dụng

 

 

  Cảm ơn bạn đã đọc và xem video trong bài viết. Bạn có thể đăng ký kênh Youtube TienCuaToi Official để theo dõi nhiều hơn các video hữu ích và dễ hiểu hơn. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có ý kiến hay thắc mắc cần giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *