skip to Main Content
MỖI NGÀY MỘT TRẢI NGHIỆM TÀI CHÍNH

Shark Hưng chia sẻ thu nhập thụ động là gì? passive income

Chào bạn,

Thu nhập thụ động là một thuật ngữ khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng hiện đã được các bạn trẻ Việt Nam khai thác khá sâu sắc. Để có thể hiểu sâu về nó, sau đây chúng ta hãy cùng xem chia sẻ của Shark Hưng về khái niệm đầy giá trị này cho các bạn nhé.

1.Thu nhập thụ động- passive income là gì

Thu nhập thụ động có nghĩa là khi bạn không cần phải làm việc gì nhưng tiền vẫn sinh ra. Thông qua các hoạt động đầu tư như bất động sản, gửi tiết kiệm ngân hàng, mua trái phiếu, …từ đó tiền lãi sinh ra. Số tiền lãi đó bạn không cần phải làm mà vẫn có được gọi là Thu nhập thụ động.

2.  Thu nhập thụ động khác với thu nhập chủ động như thế nào?

Có hai loại thu nhập là thu nhập chủ động và thu nhập thụ động.
– Thu nhập chủ động (Active Income): Đây là khoản thu nhập mà chỉ khi nào bạn làm việc, lao động bỏ thời gian ra thì mới có tiền.
– Thu nhập thụ động (Passive Income): Khoản thu nhập này có ngay cả khi bạn bạn không làm gì cả, tiền vẫn về túi .

Thu nhập chủ động là nguồn thu nhập bạn được trả thông qua thời gian lao động bạn bỏ ra. Khi bạn không làm nữa thì nguồn thu nhập cũng không còn. Bạn đánh đổi thời gian và sức lực để nhận được tiền công, tiền lương. Phải lao động thì mới có thu nhập.

Thu nhập thụ động là thu nhập mà bạn không cần phải dùng thời gian và công sức để có nó. Đây là cách có thu nhập ngay cả khi bạn không làm việc. Nguồn thu nhập này được sinh ra từ nguồn thu nhập chính được mang đi đầu tư, những nghiên cứu lâu dài của bạn mà ra.

   3. Đặc điểm của thu nhập thụ động là gì?

– Thu nhập thụ động không phải là nguồn thu nhập cố định, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời gian, công việc, lĩnh vực,…
– Có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động, không phụ thuộc vào việc bạn đi làm công ăn lương, nó không quá gò bó về thời gian nhưng bạn cần phải có thời gian để nghiên cứu kỹ càng.
– Thu nhập thụ động không an toàn 100%, vì đây là nguồn thu nhập dựa trên những tác động ban đầu của người tạo ra nguồn thu nhập và cách duy trì nguồn thu nhập này.
Ví dụ: Nếu bạn đầu tư mua một chiếc ô tô để cho thuê, một tháng cho thuê với giá 20 triệu/tháng thì đó là nguồn thu nhập thụ động.
Nhưng nếu sau 3 năm thì giá trị của chiếc xe đó không còn được như ban đầu, chỉ được 1/3 hoặc 1 nửa thì nó không đạt yêu cầu vì thế không được coi là thu nhập thụ động nữa. Vì bạn đã phải “cấu” từ giá trị của xe ra. Ví dụ mỗi tháng hao tổn xe hết 15 triệu/tháng thì trong vòng 1 năm tốn 180 triệu. Sau 3 năm số tiền phải bỏ ra là hơn 500 triệu. Bạn bán xe  đi sau 3 năm thì số tiền là 500 cộng với 500 triệu thu được trước đó thì thực ra bạn chỉ thu được mấy chục triệu chứ không nhiều.

Việc đầu tư tạo thu nhập thụ động bạn cần phải xem xét biến động của giá trị đầu tư sau một khoảng thời gian khai thác  và khoản thu nhập từ khoản đầu tư/ tài sản đó.

   4.Cách tạo nguồn thu nhập thụ động phổ biến hiện nay

Ngày nay có nhiều cách để tạo nguồn thu nhập thụ động như tạo website, blog , sáng tác nhạc, cho thuê nhà, sáng tác truyện,gửi tiết kiệm ngân hàng,…Những khoản đầu tư này đều cho ra một khoản thu nhập thụ động tuy nhiên bạn cần phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ thị trường.

Vì là nguồn thu nhập thụ động nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi bắt tay vào làm, nhưng dù sao thì đây cũng là nguồn thu nhập giúp bạn có them nguồn thu nhập trang trải hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm: 12 kênh tạo thu nhập thụ động cho bạn năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *