skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

So sánh nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng Fiin và Vaymuon

Chào các bạn,

Đầu tư cho vay ngang hàng đang là một trong những kênh đầu tư mới mẻ và khá hấp dẫn tại thị trường Việt Nam trong thời gian vừa qua. Với mức lãi suất lên tới 20%/năm nhà đầu tư có thể sinh lời gấp 3-4 lần gửi tiết kiệm Ngân hàng. Tuy nhiên để lựa chọn cho mình một nền tảng đầu tư thuận tiện, uy tín thì đang là một câu hỏi của rất nhiều người.

Trên thị trường hiện này có rất nhiều các nền tảng đầu tư cho vay ngang hàng hướng tới các ngách khách hàng, nhà đầu tư khác nhau. Tima Lender hướng tới nhóm khách hàng vay tín chấp, cầm đồ, Lendbiz hướng tới nhóm khách hàng kinh doanh, interloan hướng tới nhóm khách hàng vay lương CBNV, Fiin và Vaymuon cùng hướng tới nhóm khách hàng vay nóng tín chấp.

Bạn có thể tham khảo thêm: So sánh các ứng dụng đầu tư cho vay ngang hàng tại Việt Nam

Trong khuôn khổ bài viết này mình xin chia sẻ góc nhìn của mình về 2 nền tảng mà đang mang lại sự thuận tiện nhất, lợi ích tái đầu tư khá ổn trên thị trường đó là nền tảng Vay Muon và nền tảng Fiin. Và vì sao mình muốn chia sẻ sâu hơn về vấn đề này bới đang có sự tranh cãi rất lớn của 2 đối thủ này về việc ĐẠO CODE của nhau.

Tuy nhiến dưới góc nhìn của một nhà đầu tư đã trải nghiệm cả 2 ứng dụng này rồi thì mình có những đánh giá khách quan như sau:

1.Về mặt công nghệ.

Fiin Vay muon
Quản lý thông tin cá nhân: Hồ sơ nhà đầu tư, lịch sử giao dịch, phần thưởng của tôi Quản lý thông tin cá nhân: Hồ sơ nhà đầu tư, lịch sử giao dịch, phần thưởng của tôi
Cho vay thủ công Cho vay thủ công
Cho vay tự động Cho vay tự động
Quản lý thu nợ: Báo cáo khá lộn xộn, không biết đã cho vay được bao nhiêu tiền. Tổng hợp chi tiết khoản đang cho vay và khoản đã thu nợ
Chức năng nạp tiền và rút tiền: Qua chuyển khoản ngân hàng. Chức năng nạp tiền và rút tiền qua ví điện tử

Đây có  lẽ là phần gây tranh cãi nhiều nhất giữa Fiin và Vay Muon. Cơ bản các chức năng này của 2 nền tảng là giống nhau, chỉ có cách thiết kế giao diện và đặt các nút chức năng là khác nhau.

Tính năng giới thiệu nhà đầu tư của Fiin khá hay khi muốn phát triển các nhà đầu tư mới. Mỗi nhà đầu tư đều có thể giới thiệu khách hàng để được hưởng hoa hồng.

2. Về mặt chi phí nạp rút tiền.

Đây là khoản phí khá quan trọng đối với các nhà đầu tư cho vay nóng. Vì thời gian cho vay ngắn, nhà đầu tư cũng có thể nạp rút bất kỳ khi nào nên khoản phí nạp rút tiền là cực kỳ quan trọng.

Đối với Fiin:

Phí nạp tiền: Phí chuyển tiền vào tài khoản Công ty Fiin tại VCB,VTB…: Thường từ 0đ – 11k. Mình hay chuyển từ Techcombank sang nền được miễn phí.

Phí rút tiền tối thiểu: 7.7k

Đối với Vaymuon:

Phí nạp tiền: Căn cứ theo biểu phí chuyển tiền của các ngân hàng chuyển. Thường từ 0đ – 11k. Mình hay chuyển từ Techcombank sang nền được miễn phí.

Phí rút tiền: Tùy từng kênh rút từ 1100đ – 0.55%

3. Về mặt pháp lý hợp đồng

Fiin thì nếu bạn đòi hợp đồng hợp tác họ sẽ ký sống với bạn. Tuy nhiên hợp đồng hợp tác kinh doanh của Fiin chỉ mang tính chấp hợp tác kinh doanh và bạn ủy quyền cho Fiin thực hiện giao dịch bạn nhé

Vaymuon: Hợp đồng điện tử hết bạn nhé. Mất phần mềm coi như tiêu luôn. Tuy nhiên thì VayMuon hàng tháng đều có gửi báo cáo số dư đầu tư cho các bạn qua email nên dù sao cũng có thông tin dữ liệu lưu rồi.

Hiện tại pháp luật cho phép thực hiện các giao dịch điện tử và các hợp đồng điện tử nên về mặt pháp lý nó có giá trị cho các bạn thay cho chữ kí đóng dấu.

4. Về mặt lợi nhuận đầu tư

Cả 2 ứng dụng đều có lợi nhuận đầu tư là 18%/năm

5. Về phân khúc khách hàng

Nhóm khách hàng của 2 nền tảng này giống nhau đều là vay nóng trong thời gian 10 ngày đến 30 ngày và số tiền  từ 1 đến 10 triệu đồng.

Tuy nhiên Fiiin chỉ cho vay các Khách  hàng có nhân. Còn VayMuon cho vay cả các khách hàng doanh nghiệp bạn nhé.

6. Về mặt thao tác giao dịch đầu tư

Việc đầu tư cho vay các món nhỏ từ 1-10 triệu mà bạn thực hiện giao dịch thủ công thì khá vất vả. Chính vì vậy mà chức năng cho vay tự động là ưu thế hơn khi sử dụng các nền tảng này.

Ở Vaymuon: Bạn phải đạt 50 triệu giá trị tài khoản mới được đầu tư tự động, nhưng mỗi ngày cũng chỉ được 3 khoản đầu tư tự động. Còn lại bạn vẫn phải thực hiện đầu tư thủ công. Nếu bạn muốn đầu tư tự động được đều đặn thì bạn phải chia 50 triệu này thành nhiều khoản đầu tư trong tháng.

Ở Fiin: Tối thiểu 5 triệu là bạn được thực hiện đầu tư tự động rồi. Fiin có bao nhiêu khách hàng thì bạn được đầu tư tự động hết nhé. Tuy nhiên hiện tại Fiin cũng không ưu tiên các nhà đầu tư nhỏ nên việc bạn cho vay được cũng khá là lâu bạn nhé.

7. Về mức độ minh bạch trong giao dịch.

Hiện tại Fiin vẫn nhận tiền của Nhà đầu tư và nhận ủy quyền của nhà đầu tư để cho vay các khách hàng. Ngoài ra các khách hàng mà Fiin cho vay cũng không được Public một cách đầy đủ và chi tiết

Với VayMuon thì nhà đầu tư được trực tiếp chuyển tiền của mình từ ví điện tử Vimo sang tài khoản ví điện tử của người vay. Như vậy là khá minh bạch trong giao dịch cho vay. Tuy nhiên  ứng dụng này chưa thực sự minh bạch trong việc chia sẻ thông tin  người vay với nhà đầu tư.

Trên đây là một số chia sẻ của mình về 2 nền tảng này trong một thời gian dài đã đầu tư. Mình rất mong nhận được thêm các chia sẻ đánh giá của các bạn.

Lưu ý là nếu bạn dùng Iphone thì hiện tại bạn chỉ đầu tư qua website được thôi nhé. Các điện thoại, máy tính bảng sử dụng nền tảng android thì mới đầu tư trên app được.

This Post Has 2 Comments
  1. Fiin có ưu thế hơn vaymuon, vay mượn rút hay nạp mỗi lần 10tr là lấy 55k xem như lấy hết rồi vã lại ví vimo(vaymuon) làm việc cực chậm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.