skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Các mô hình đảo chiều trong phân tích kỹ thuật

Giá đảo chiều từ xu hướng giảm thành xu hướng tăng và ngược lại khi tạo thành các mô hình sau đây:

1. Mô hình 2 đáy/2 đỉnh

Mô hình 2 đáy/2 đỉnh là mô hình đảo chiều khá tin cậy, được hình thành sau một xu hướng giảm (2 đáy)/ xu hướng tăng (2 đỉnh).

Với mô hình 2 đáy, giá đang có xu hướng giảm và tạo 2 đáy B1, B2 sau đó giá tăng vượt đường Neckline tại điểm O. Tương tự như vậy với mô hình 2 đỉnh, giá tăng tạo 2 đỉnh T1, T2, sau đó giá giảm cắt đường Neckline từ trên xuống tại điểm D.

Mô hình 2 đáy/2 đỉnh dự báo giá sẽ tăng/giảm 1 khoảng bằng với chênh lệch từ đáy/đỉnh đến đường neckline.

Ví dụ: Cổ phiếu PVD tạo 2 đáy vào tháng 7 và tháng 8/2017 tại mức giá 13.1 sau đó tăng mạnh từ 16.45 lên giá hiện tại 27.7 (ngày 12/1/2018) chỉ sau 2 tháng.

2. Mô hình 3 đáy/3 đỉnh

Tương tự như mô hình 2 đáy, 2 đỉnh, nhưng thay vì chỉ tạo 2 đáy/2 đỉnh rồi đi lên, mô hình 3 đáy/3 đỉnh tạo thêm 1 đáy/1 đỉnh nữa rồi giá mới đảo chiều.

Ví dụ giá cổ phiếu DXG đảo chiều tăng sau khi tạo mô hình 3 đáy

3. Mô hình Vai-đầu-vai: Đảo chiều giảm từ xu hướng tăng

Mô hình Vai-đầu-vai rất phổ biến và là dấu hiện khá tin cậy về việc thay đổi xu hướng từ tăng sang giảm của giá.

Đúng như tên gọi mô hình này có ba đỉnh tượng trưng cho hai vai (đỉnh 1, 3) và đầu (đỉnh 2) ở giữa nhô cao hơn. Đường 4 (đường neckline) được vẽ bên dưới 2 mức thấp nằm giữa đầu và 2 vai. Điểm kết thúc bên dưới đường cổ là chỉ báo đảo chiều của giá.

Khi mô hình hoàn thành thì giá sẽ giảm một khoảng bằng với khoảng cách thẳng đứng giữa đỉnh đầu và đường cổ (hình vẽ)

Ví dụ: Cổ phiếu PVD hình thành mô hình Vai-đầu-vai từ giữa tháng 8/2014 đến giữa tháng 10/2014

Mô hình Vai-đầu-vai ngược là mô hình ngược chiều với mô hình Vai-đầu vai, cũng có 3 chóp tượng trưng cho 2 vai và đầu nhưng quay ngược. Mô hình này đưa ra dấu hiệu đảo chiều từ giảm thành tăng.

Bạn đọc quan tâm về đầu tư và các kiến thức về chứng khoán tải App thông tin thị trường chứng khoán Sigmastock.

Trải nghiệm đầu tư chứng khoán gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ tối thiểu chỉ 1 triệu đồng tại TCinvest của Công ty chứng khoán Techcomsecurities.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web mặc định

Chào Nhà đầu tư,

Tôi là Nguyễn Thanh Tùng, chuyên viên tư vấn tài chính công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT. Với hơn 5 năm kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn Khách hàng lựa chọn Trái phiếu, cổ phiếu trên thị trường, điều tôi luôn ưu tiên hàng đầu là uy tín và bảo vệ tài sản cho khách hàng tham gia.

Trong quá trình công tác tại tôi đã tư vấn thành công hơn 180 tỷ trái phiếu cho Khách hàng cá nhân, là nhân viên xuất sắc của năm 2017, là chuyên viên viết cuốn kiến thức đầu tư cơ bản cho KH mới tham gia vào thị trường và thường xuyên cung cấp kiến thức cho NĐT qua các buổi chia sẻ trực tiếp.

Ngoài mảng trái phiếu, tôi còn hỗ trợ Khách hàng quản lý tài chính cá nhân và phân bổ lại danh mục cho hiệu quả và tối ưu. Để gia tăng tài sản và được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ với tôi qua FB, Email hoặc Youtube.