skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Cách định giá cổ phiếu online – Biết ngay giá mua tốt hay không ???

Chào bạn. Bạn đang phân vân giá mua cổ phiếu của mình đang mua có thực sự là rẻ chưa???

Và căn cứ nào để bạn có thể xác định được giá trị của một cổ phiếu.

Trong bài viết này Hòa sẽ chia sẻ cho bạn 2 cách để bạn xác định giá cổ phiếu hoàn toàn online bạn nhé.

Rất dễ mà ai cũng có thể thực hiện được nhé.

1.Định giá cổ phiếu là gì ???

Định giá cổ phiếu là cách nhà đầu tư tìm giá trị thực hay giá trị nội tại của một cổ phiếu, có thể hiểu đơn giản là Nhà đầu tư đánh giá xem cổ phiếu đó đáng giá bao nhiêu tiền tại thời điểm hiện tại. Việc định giá sẽ hữu ích khi Nhà đầu tư muốn xác định giá trị hợp lý của cổ phiếu nhằm đưa ra quyết định đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Có rất nhiều các xác định giá trị của cổ phiếu dựa vào P/E, P/B, dựa vào chiết khấu dòng tiền trong tương lai…. Tuy nhiên với một người không chuyên sâu về tài chính chứng khoán thì quả là khó khăn.

Việc xác định giá trị thực của cổ phiếu để làm căn cứ  xác định giá mua cổ phiếu đó.

Hòa giả sử bạn đánh giá cổ phiếu Thế giới di động  (MWG) có tiềm năng tăng trưởng tốt và bạn muốn mua cổ phiếu đó.

Vậy thì câu chuyện  bây giờ là giá mua bao nhiêu để có lời cho bạn. Bạn cần xác định giá trị của cổ phiếu đó trước khi bạn trả giá mua. Giả sử giá trị cổ phiếu là 130 ngàn đồng thì bạn sẽ mua nó với mức giá 120 ngàn đồng là bạn đang mua thấp hơn giá trị doanh nghiệp, tức là bạn đang có lời rồi đó. Nhung nếu giá thị trường là 140 ngàn đồng mà bạn vẫn quyết tâm mua thì bạn đang mua cao hơn giá trị thực của cổ phiếu rồi đó. Nguy cơ lỗ của bạn rất cao.

Như vậy xác định giá trị thực của  cổ phiếu bằng cách định giá của cổ phiếu trở nên cực kỳ quan trọng. Và 2 cách dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng về việc xác định giá của cổ phiếu nhé.

2.Hai cách định giá cổ phiếu online rất dễ sử dụng – Ai cũng có thể làm được.

Cách 1: Định giá cổ phiếu  online dựa trên công cụ phân tích TCinvest của công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS).

TCBS họ đã xây dựng một  hệ thống định giá online khá  bài bản và chuyên nghiệp dành  cho các nhà đầu tư. Ý tưởng của họ dựa trên 2 căn cứ:

Định giá cổ phiếu dựa trên phuong pháp hệ số (P/E, P/B) và định giá cổ phiếu dựa trên phương pháp chiết khấu dòng tiền.

Cả 2 phương pháp này nó khá phức tạp nên để hiểu sâu về các công thức và cách thức tính toán với bạn quả là một trở ngại rất lớn.

Tuy nhiên cái bạn cần là kết quả định giá  chứ đầu phải là cách làm đúng không. Quan trọng là cách làm đó nó dựa trên cơ sở lý luận thực tiễn mà không chỉ bạn mà rất rất nhiều nhà đầu tư, quỹ đầu tư và cách công ty chứng khoán đang áp dụng.

Bạn chỉ cần nhập mã cổ phiếu  và  chọn phương pháp xác định là P/E hoặc P/B hoặc EV/EBITDA để xác định.

Bạn có thể chọn theo từng phương pháp bạn muốn hoặc lấy bình quân của cả ba phương pháp. Nó khá  linh hoạt cho các bạn lựa chọn.

Hình ảnh dưới đây là minh họa cho bảng định giá rất chi tiết này.

Bạn  có thể xem chi tiết hơn khi mở tài khoản chứng khoán hoàn toàn online tại TCBS và làm theo phần hướng dẫn bên dưới nhé.

Ngoài ra mình có làm một video khá chi tiết để phân tích và hướng dẫn cho bạn cách thức định giá online các chỉ số này.

Cách 2. Định giá cổ phiếu dựa trên P/E bình quân trong quá khứ.

Ý tưởng  của phương pháp này là Hòa thống kê P/E của 10 năm gần nhất của cổ phiếu đó. Nếu  cổ phiếu chưa lên sàn chứng khoán thì lấy  ở số năm tối đa nhất.

Để mua cổ phiếu giá rẻ mà có lợi nhuận ngay thì Hòa sẽ chờ đợi cổ phiếu ở mức giá mà P/E bằng 70% P/E bình quân. Hòa sẽ lấy mức P/E ngày nhân với EPS kỳ  vọng của năm nay.

Cách thức chi tiết được thể hiện  tại video này. Bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Kết luận: Như vậy là Hòa đã vừa phân tích và chia sẻ cho các bạn hai cách định giá rất căn bản và dễ dàng để bạn có thể xác định giá trị của tài sản. Hi vọng bài viết giúp ích được nhiều cho bạn trước khi bạn quyết định xuống tiền mua cổ phiếu.

Nếu như bạn có băn khoăn hay thắc mắc hay một ý kiến nào đó có giá trị thì đừng  ngại commnet dưới phần bình luận nhé.

This Post Has 6 Comments
  1. Thầy có file hướng dẫn quy gia cổ phiếu tương lai về hiện tại không vậy?Hay Thầy có thể hướng dẫn e bằng ví dụ cũng được ak.Tks Thầy.

  2. Thầy ơi cho em hỏi, giá trị P dùng để tính P/E của các năm , là giá thị trường hiện tại hay là giá trị thị trường của mỗi năm v.thầy, nếu lấy P/E theo giá P của mỗi năm thì bình quân ra P/E quá thấp luôn thầy, nhân với bình quân EPS thì giá ra quá thấp so với năm hiện tại thì sao mình xác định đc thầy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.