skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật (PTKT) là việc sử dụng nghiên cứu dữ liệu biến động của giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ để đưa ra dự báo cho biến động giá cổ phiếu trong tương lai. PTKT dựa trên 2 giả định chính sau đây:

  • Giá phản ánh tất cả: Phân tích kỹ thuật giả định tất cả các thông tin đều được phản ánh vào giá
  • Lịch sử luôn lặp lại: Các mô hình phân tích kỹ thuật phản ánh tâm lý nhà đầu tư do đó các mô hình đã được kiểm định trong quá khứ được giả định là sẽ tiếp tục đúng trong tương lai. Các mô hình từ thế kỷ trước vẫn đúng và vẫn được áp dụng trong thời điểm hiện tại. Lý do là thời đại thay đổi nhưng tâm lý con người vẫn không đổi.

PTKT không chỉ sử dụng để dự báo giá cổ phiếu mà có thể sử dụng với nhiều loại khác nhau khi có dữ liệu giá và KLGD như: giá hàng hoá, giá vàng, chỉ số thị trường… Những người PTKT thường sử dụng các lý thuyết/mô hình đã được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả trong quá khứ, ví dụ nhứ: mô hình 2 đỉnh, 2 đáy, mô hình vai đầu vai, lý thuyết Dow, lý thuyết hộp… Mỗi một mô hình/lý thuyết sẽ đưa ra các tín hiệu nhận biết và cách thức mua/bán.

Dưới đây là một số ví dụ thực tế về biến động của giá cổ phiếu theo PTKT:

  • Mẫu hình 2 đáy: Giá cổ phiếu PVD đảo chiều tăng mạnh sau khi hình thành mô hình 2 đáy

  • Lý thuyết hộp: Giá cổ phiếu tăng mạnh sau khi phá vỡ (break) khỏi hộp 4653.

Lợi ích của PTKT:

  • Xác định thời điểm và giá mua/bán hợp lý: tránh được những trường hợp mua đúng đỉnh, bán đúng đáy
  • Giúp nhà đầu tư sinh lời cao và nhanh: Rất nhiều nhà đầu tư sử dụng PTKT và đã có lợi nhuận từ vài chục đến hàng trăm phần trăm trong một khoảng thời gian ngắn.
  • PTKT dễ học, dễ áp dụng hơn PTCB: Giúp nhà đầu tư phân tích nhanh cổ phiếu chỉ dựa trên đồ thị giá và khối lượng, không mất nhiều thời gian nghiên cứu các yếu tố tài chính, thông tin doanh nghiệp

Lưu ý khi sử dụng PTKT:

  • PTKT không phải lúc nào cũng đúng: Ví dụ các mẫu hình đảo chiều (mô hình 2 đỉnh, vai đầu vai…) khi hình thành thì giá thường sẽ đảo chiều (giá đang trong xu hướng tăng sẽ đảo chiều giảm và ngược lại). Tuy nhiên không phải lúc nào giá cũng biến động đúng như dự báo của mẫu hình.
  • Mỗi cổ phiếu sẽ có biến động khác nhau với một mô hình: Cổ phiếu cũng như con người nên sẽ có “tính cách” khác nhau, ví dụ với cổ phiếu “nóng” như ROS, FLC, KLF, FIT… thường sẽ biến động rất nhanh nhưng các cổ phiếu cơ bản như INN, TCT, PC1, HPG sẽ có biến động từ từ và chắc chắn hơn.

Bạn đọc quan tâm về đầu tư và các kiến thức về chứng khoán tải App thông tin thị trường chứng khoán Sigmastock.

Trải nghiệm đầu tư chứng khoán gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ tối thiểu chỉ 1 triệu đồng tại TCinvest của Công ty chứng khoán Techcomsecurities.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào Nhà đầu tư,

Tôi là Nguyễn Thanh Tùng, chuyên viên tư vấn tài chính công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT. Với hơn 5 năm kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn Khách hàng lựa chọn Trái phiếu, cổ phiếu trên thị trường, điều tôi luôn ưu tiên hàng đầu là uy tín và bảo vệ tài sản cho khách hàng tham gia.

Trong quá trình công tác tại tôi đã tư vấn thành công hơn 180 tỷ trái phiếu cho Khách hàng cá nhân, là nhân viên xuất sắc của năm 2017, là chuyên viên viết cuốn kiến thức đầu tư cơ bản cho KH mới tham gia vào thị trường và thường xuyên cung cấp kiến thức cho NĐT qua các buổi chia sẻ trực tiếp.

Ngoài mảng trái phiếu, tôi còn hỗ trợ Khách hàng quản lý tài chính cá nhân và phân bổ lại danh mục cho hiệu quả và tối ưu. Để gia tăng tài sản và được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ với tôi qua FB, Email hoặc Youtube.