skip to Main Content
MỖI NGÀY HỌC MỘT TRẢI NGHIỆM TÀI CHÍNH

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật (PTKT) là việc sử dụng nghiên cứu dữ liệu biến động của giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ để đưa ra dự báo cho biến động giá cổ phiếu trong tương lai. PTKT dựa trên 2 giả định chính sau đây:

  • Giá phản ánh tất cả: Phân tích kỹ thuật giả định tất cả các thông tin đều được phản ánh vào giá
  • Lịch sử luôn lặp lại: Các mô hình phân tích kỹ thuật phản ánh tâm lý nhà đầu tư do đó các mô hình đã được kiểm định trong quá khứ được giả định là sẽ tiếp tục đúng trong tương lai. Các mô hình từ thế kỷ trước vẫn đúng và vẫn được áp dụng trong thời điểm hiện tại. Lý do là thời đại thay đổi nhưng tâm lý con người vẫn không đổi.

PTKT không chỉ sử dụng để dự báo giá cổ phiếu mà có thể sử dụng với nhiều loại khác nhau khi có dữ liệu giá và KLGD như: giá hàng hoá, giá vàng, chỉ số thị trường… Những người PTKT thường sử dụng các lý thuyết/mô hình đã được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả trong quá khứ, ví dụ nhứ: mô hình 2 đỉnh, 2 đáy, mô hình vai đầu vai, lý thuyết Dow, lý thuyết hộp… Mỗi một mô hình/lý thuyết sẽ đưa ra các tín hiệu nhận biết và cách thức mua/bán.

Dưới đây là một số ví dụ thực tế về biến động của giá cổ phiếu theo PTKT:

  • Mẫu hình 2 đáy: Giá cổ phiếu PVD đảo chiều tăng mạnh sau khi hình thành mô hình 2 đáy

  • Lý thuyết hộp: Giá cổ phiếu tăng mạnh sau khi phá vỡ (break) khỏi hộp 4653.

Lợi ích của PTKT:

  • Xác định thời điểm và giá mua/bán hợp lý: tránh được những trường hợp mua đúng đỉnh, bán đúng đáy
  • Giúp nhà đầu tư sinh lời cao và nhanh: Rất nhiều nhà đầu tư sử dụng PTKT và đã có lợi nhuận từ vài chục đến hàng trăm phần trăm trong một khoảng thời gian ngắn.
  • PTKT dễ học, dễ áp dụng hơn PTCB: Giúp nhà đầu tư phân tích nhanh cổ phiếu chỉ dựa trên đồ thị giá và khối lượng, không mất nhiều thời gian nghiên cứu các yếu tố tài chính, thông tin doanh nghiệp

Lưu ý khi sử dụng PTKT:

  • PTKT không phải lúc nào cũng đúng: Ví dụ các mẫu hình đảo chiều (mô hình 2 đỉnh, vai đầu vai…) khi hình thành thì giá thường sẽ đảo chiều (giá đang trong xu hướng tăng sẽ đảo chiều giảm và ngược lại). Tuy nhiên không phải lúc nào giá cũng biến động đúng như dự báo của mẫu hình.
  • Mỗi cổ phiếu sẽ có biến động khác nhau với một mô hình: Cổ phiếu cũng như con người nên sẽ có “tính cách” khác nhau, ví dụ với cổ phiếu “nóng” như ROS, FLC, KLF, FIT… thường sẽ biến động rất nhanh nhưng các cổ phiếu cơ bản như INN, TCT, PC1, HPG sẽ có biến động từ từ và chắc chắn hơn.

Bạn đọc quan tâm về đầu tư và các kiến thức về chứng khoán tải App thông tin thị trường chứng khoán Sigmastock.

Trải nghiệm đầu tư chứng khoán gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ tối thiểu chỉ 1 triệu đồng tại TCinvest của Công ty chứng khoán Techcomsecurities.

  Cảm ơn bạn đã đọc và xem video trong bài viết. Bạn có thể đăng ký kênh Youtube TienCuaToi Official để theo dõi nhiều hơn các video hữu ích và dễ hiểu hơn. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có ý kiến hay thắc mắc cần giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *