skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Bạn đã thực sự hiểu về trái phiếu doanh nghiệp?

Chào bạn,

Trong 3 năm trở lại đây, Trái phiếu được biết đến như một kênh sinh lời có đội rủi ro thấp và mức sinh lời cũng khá thu hút. Khác biệt với các hình thức kêu gọi vốn truyền thống qua kênh tín dụng ngân hàng và đối tác, thì phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp đang gây sự chú ý của giới đầu tư trong thời gian gần đây.

Mức độ quan tâm của giới nhà đầu tư với kênh trái phiếu này phụ thuộc rất lớn vào uy tín của doanh nghiệp phát hành, vì bản chất trái phiếu là một khoản nợ của Doanh nghiệp, nên khi phát hành với đúng mục đích để phát triển kinh doanh sẽ làm cho doanh nghiệp ngày càng vững mạnh hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về hình thức này. 

Trong một đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp, tổ chức phát hành chính là đơn vị/doanh nghiệp đang có nhu cầu thu hút vốn thông qua việc phát hành trái phiếu. Tuy nhiên để đưa nhà đầu tư tiếp cận được đến trái phiếu của doanh nghiệp cần sự tham gia của các tổ chức chuyên nghiệp để giao dịch phát hành thành công.

  • Đại lý tư vấn, thu xếp phát hành

Đại lý tư vấn và phát hành trái phiếu cho doanh nghiệp sẽ thực hiện tư vấn phát hành cho trái phiếu như lập kế hoạch phát hành, tư vấn về mức lãi suất phù hợp, thời điểm và giá phát hành, etc. Đồng thời giúp doanh nghiệp chuẩn bị các tài liệu cần thiết để tiến hành việc phân phối trái phiếu. Trong một đợt phát hành trái phiếu có thể có nhiều tổ chức đồng thời tư vấn và thu xếp phát hành.

  • Tổ chức bảo lãnh phát hành

Việc bảo lãnh phát hành thông thường được thực hiện bằng 2 phương thức sau:

  • Tổ chức bảo lãnh mua số lượng trái phiếu được phép để phân phối bán lại
  • Tổ chức bảo lãnh mua lại toàn bộ số trái phiếu chưa được phân phối hết của đợt phát hành

Việc có tổ chức bảo lãnh phát hành sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp về việc thu đủ nguồn vốn có nhu cầu huy động thông qua đợt phát hành. Thông thường, tổ chức tư vấn phát hành cũng đóng vai trò là tổ chức bảo lãnh trong đợt phát hành.

  • Đại lý đăng ký lưu ký trái phiếu

Công việc của đại lý đăng ký lưu ký chứng khoán bao gồm lập, giữ và quản lý sổ đăng ký ghi người sở hữu trái phiếu, số lượng trái phiếu, lập danh sách các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu để thông báo cho đại lý thanh toán khi tiến hành việc thanh toán. Các tổ chức tài chinh như ngân hàng hoặc công ty chứng khoán thường là tổ chức đóng vai trò là đại lý đăng ký lưu ký.

  • Đại lý thanh toán

Đại lý thanh toán đóng vai trò thay mặt tổ chức phát hành thanh toán tiền lãi trái phiếu định kỳ và thanh toán tiền gốc trái phiếu tại ngày đáo hạn cho các trái chủ. Tổ chức tài chinh thường là ngân hàng thương mại do ngân hàng có chức năng thanh toán.

  • Đại lý quản lý tài sản đảm bảo

Thực hiện việc quản lý, xử lý, bán, chuyển nhượng, cho thuê hoặc xử lý TSBĐ, thanh toán số tiền thu được cho các trái chủ trong trường hợp TCPH không thực hiện được nghĩa vụ với các trái chủ và đảm bảo quyền lợi ngang nhau cho các trái chủ.

Các nhà đầu tư lưu ý, việc đầu tư trái phiếu sau ngày phát hành sẽ là các giao dịch thứ cấp, nên khi mua/bán qua đại lý phân phối cần hoàn thiện các thủ tục liên quan đến chuyển nhượng trái phiếu và chứng nhận sở hữu trái phiếu. 

Admin mới trải nghiệm giao dịch trái phiếu ở VNDIRECT với lãi suất cam kết 9.2%/Năm, thấy thủ tục và thông tin rõ ràng, đầy đủ, đảm bảo quyền lợi của NĐT. 

Bạn có thể tham gia CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP để có thể hiểu rõ và xem nhiều hơn thông tin trải nghiệm sản phẩm.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào Nhà đầu tư,

Tôi là Nguyễn Thanh Tùng, chuyên viên tư vấn tài chính công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT. Với hơn 5 năm kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn Khách hàng lựa chọn Trái phiếu, cổ phiếu trên thị trường, điều tôi luôn ưu tiên hàng đầu là uy tín và bảo vệ tài sản cho khách hàng tham gia.

Trong quá trình công tác tại tôi đã tư vấn thành công hơn 180 tỷ trái phiếu cho Khách hàng cá nhân, là nhân viên xuất sắc của năm 2017, là chuyên viên viết cuốn kiến thức đầu tư cơ bản cho KH mới tham gia vào thị trường và thường xuyên cung cấp kiến thức cho NĐT qua các buổi chia sẻ trực tiếp.

Ngoài mảng trái phiếu, tôi còn hỗ trợ Khách hàng quản lý tài chính cá nhân và phân bổ lại danh mục cho hiệu quả và tối ưu. Để gia tăng tài sản và được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ với tôi qua FB, Email hoặc Youtube.