skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Lạm phát gia tăng và 3 lý do bạn nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Chào bạn. Nếu như bạn đang tìm hiểu về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và cần một kênh uy tín để học hỏi.

Và nếu bạn muốn hiểu rõ ràng và sâu sắc về những lý do phải đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Bài viết này thực sự dành cho bạn.

Hòa đã dành thời gian lắng nghe những chia sẻ của rất nhiều nhà đầu tư xung quanh câu chuyện lãi suất trái phiếu doanh nghiệp lớn như Vingroup, Masan chỉ ngang bằng thập chí còn thấp hơn một số ngân hàng nhỏ.

vậy tại sao lại phải đánh đổi một kênh gửi tiết kiệm an toàn sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp làm gì?

Hòa thấu hiểu những lợi ích của bạn và Hòa nghĩ rằng bạn hoàn toàn đúng khi nói như vậy nếu chỉ xét về góc độ số tiền thu được.

Tuy nhiên Hòa  cũng muốn gợi ý cho bạn nhiều  khía cạch lợi ích khác quan trọng  hơn số tiền bạn có được mà đôi khi bạn đang bỏ qua.

Video này Hòa trình bày dài khoảng 18 phút để nêu ra những luận điểm rất quan trọng gửi tới các bạn trước khi quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp:

1.Trái phiếu là kênh phân bổ tài sản để giảm thiểu mất tiền cho nhà đầu tư All in vào tiết kiệm Ngân hàng.

Nếu bạn có một tư duy về quản trị danh mục tài sản để hạn chế rủi  ro thấp nhất.

Và nếu bạn có mong muốn xây  dựng một tháp tài sản bền vững như hình dưới đây thì trái phiếu là tài sản dành cho bạn đó.

Vì sao khi phân bổ tài sản bạn sẽ hạn chế rủi ro mất cho mình ???.

Hòa lấy một ví dụ thế này: Nếu bạn có 1 tỷ đồng bạn sẽ làm gì ???

  • Bạn sẽ gửi Ngân hàng Bắc Á Bank với lãi suất 7%/năm, kỳ  hạn 12 tháng.
  • Và nếu  có một phương án đầu tư trái phiếu Vingroup, lãi trả hàng quý, Lãi suất thả nổi = lãi suất tiết kiệm bình quân ( BIDV, Vietinbank, VCB, TCB kỳ hạn 12 tháng ) + Biên độ (3.7%) thì sao ???

Chắc chắn trong thờ điểm hiện tại bạn sẽ dành 1 tỷ để gửi Bắc Á Bank.

Nhưng nếu Ngân hàng Bắc Á Bank phá sản thì bạn chỉ nhận về tối đa 75 triệu đồng tiền bảo hiểm.

Nhưng nếu bạn chia đôi 1 tỷ đó gửi tiết kiệm Bắc Á Bank 500 triệu và mua trái phiếu Vingroup  500 triệu thì rõ ràng rủi ro của bạn đã chia nhỏ ra.

Bắc Á Bank có phá sản thì Vingroup  chưa chắc đã phá sản. Khoản tiền 500 triệu gốc của bạn tại Vingroup vẫn còn được giữ vững đúng không nào.

2. Lạm phát gia tăng là cơ hội cho người đang sở hữu trái phiếu giá rẻ.

Bạn có biết lạm phát đang gia tăng rồi không. Nếu bạn để ý thì toàn bộ các mặt hàng thực phẩm thiết yếu  đã gia tăng rất nhiều rồi.  Các mặt hàng nguyên vật liệu cũng không ngoài xu thế đó.

Sẽ đến một ngưỡng mà Chính phủ sẽ phải kiềm chế nó ở một mức cho phép. Vậy thì lúc này vai trò của Ngân hàng nhà nước là gì?

Bạn có thể thấy hình ảnh dưới đây có những năm như 2008 hoặc 2011 mức lạm phát của Việt Nam lên mức 2 con số 18%- 19%. Rất là cao phải không???

Chính thời điểm đó Hòa đã chứng kiến hành động của Ngân hàng nhà nước.

 

Ngân hàng nhà nước sẽ dùng các biện pháp để thu hút tiền về bằng cách tăng lãi suất cho vay các Ngân hàng, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc… hoặc Ngân hàng nhà nước tăng lãi suất chào mua các giấy  tờ có giá, tăng lãi suất tiền của của các Ngân hàng thương mại.

Để đảm bảo thanh khoản cho mình thì các Ngân hàng thương mại bắt buộc sẽ phải tăng lãi suất huy  động tiền gửi  của dân để duy trì hoạt động. Thời điểm 2011 lúc đó Hòa đang làm Ngân hàng Quân Đội và mình được chứng kiến một cuộc chạy đua huy động lãi suất, dành giật tiền từng giờ giữa các Ngân hàng.

Bạn cũng biết một Ngân hàng mà rất nhiều lãnh đạo bị bắt đó là Ngân hàng Oceanbank đã phải huy động vượt trần rất nhiều lên tới 18%- 20%  để bù đắp thanh khoản đó.

Lãi suất tiết kiệm sẽ tăng lên và một yếu tốt tất yếu là lãi suất trái phiếu  doanh nghiệp sẽ tăng theo.

Vậy lãi suất trái phiếu sẽ tăng lên khi Ngân hàng nhà nước kiềm chế lạm phát như thế nào ???

Thông thường thì  Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp = Lãi suất tham chiếu + Biện độ cố định.

Lãi suất tham chiếu sẽ được tính thả nổi bằng bình quân tiết kiệm của các Ngân hàng thương mại nhà nước như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank.

Bạn có thể xem ví dụ sau về cách tính lãi suất tham chiếu của  trái phiếu  Vingroup.

Bạn có thể tham khảo thêm cách tính lợi nhuận trái phiếu Vingroup mà Hòa đã xây dựng rất thực tế mà hiện hữu trong phương án mọi người có thể làm ngay.

Như vậy khi lãi suất tiết kiệm tăng thì lãi suất tham chiếu tăng và lãi suất Coupon trái phiếu cũng tăng.

Người hưởng lợi khi  lạm phát tăng cao là những người sở hữu trái phiếu đó bạn.

3. Rút/Bán trái phiếu trước hạn nhận lãi có kỳ hạn.

Trái  phiếu có thể bán được cho hàng ngàn nhà đầu tư khác trong khi tiết kiệm ngân hàng chỉ bán cho duy nhất là Ngân hàng phát hành sổ tiết kiệm hoặc bạn cầm cố để vay.

Điểm khác nhau căn bản ở đây là trái phiếu nào có thể bán nhanh (tính thanh khoản) tốt như tiết kiệm Ngân hàng thậm chí tốt hơn tiết kiệm Ngân hàng.

Hòa lấy một ví dụ  để bạn dễ  hiểu cách so sánh 2 phương án này nhé.

Phương án 1: Bạn có 1 tỷ đồng gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, lãi suất 7%.Nếu rút trước hạn nhận lãi không kỳ hạn là 0.3%/năm.

Nếu 6 tháng bạn cần tiền thì bạn sẽ nhận được mức lãi là: 1 tỷ x 0.3% x6/12 = 1.5 triệu đồng.

Phương án 2: Bạn có 1 tỷ đồng bạn mua trái phiếu Vingroup với kỳ hạn 2 năm, lãi suất 7 %/năm. Trái phiếu này thường sẽ bán lúc nào cũng được trên chợ  iConnect của TCBS. Sau 6 tháng bạn cần tiền bạn muốn bán ngay để lấy tiền về.

Giả sử bạn bán với lãi suất 6%/năm để dễ lấy tiền về nhanh nhất.

Vậy mức lãi bạn sẽ nhận về = 1 tỷ  x 6% x6/12  = 30 triệu đồng.

Bạn có thấy sự khác biệt giữa mua  một trái phiếu và gửi tiết kiệm Ngân  hàng ở hiệu quả đầu tư khi bạn cần tiền sớm hơn để dùng không?  Chênh lệnh giữa 150k và 30 triệu đồng nếu rút trước hạn là một con số không hề nhỏ.

Kết luận: 

Trái phiếu doanh nghiệp là một tài sản tài chính mà mỗi người ai cũng nên sở hữu. Điều quan trọng ở đây là bạn chọn được tài sản nào tốt, có tính thanh khoản cao để nắm giữ lâu dài. Nó mang lại dòng tiền thụ động cố định cho bạn hàng quý hoặc hàng năm rất tốt.

Hòa chúc bạn luôn may mắn và đầu tư thành công với trái phiếu doanh nghiệp.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.