skip to Main Content
MỖI NGÀY HỌC MỘT TRẢI NGHIỆM TÀI CHÍNH

Cách tính thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng bất động sản

Để xác định được cách tính thuế đối với trường hợp của mình, bạn dựa theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP:

Điều 22. Thuế suất

1. Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế.

2. Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.”

Bạn kiểm tra lại có đúng là trường hợp của bạn có ứng với khoản 2 Điều 22 trên không. Về việc cơ quan thuế tính theo đơn giá UBND tỉnh quy định, căn cứ theo Điều 18 cũng tại Nghị định này:

Điều 18. Thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1. Thu nhập tính thuế được xác định bằng giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trừ (-) giá vốn và các chi phí hợp lý liên quan.

2. Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác định như sau:

a) Giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng;

b) Trường hợp không xác định được giá thực tế hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định căn cứ theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

3. Giá vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong một số trường hợp cụ thể được xác định như sau:

b) Đối với đất nhận chuyển nhượng quyền sử dụng từ các tổ chức, cá nhân thì căn cứ vào giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (khi mua);”

Ví dụ: Khách hàng mua bất động sản với giá trên hợp đồng chuyển nhượng công chứng là 1 tỷ. Tuy nhiên giá đất tại khu vực theo xác định của UBND tỉnh quản lý bất động là 2 tỷ. Vậy thuế thu nhập cá nhân là bao nhiêu?

Trường hợp này, Thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng bất động sản  = 2%* Giá theo giá UBND = 2%* 2 tỷ = 40 triệu đồng

 

Cảm ơn bạn đã đọc và xem video trong bài viết. Bạn có thể đăng ký kênh Youtube TienCuaToi Official để theo dõi nhiều hơn các video hữu ích và dễ hiểu hơn. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có ý kiến hay thắc mắc cần giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *