skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Rủi ro Đầu tư Nhà trọ Cho thuê Tiến Phát: Đánh giá Mô Hình Kiếm Lợi nhuận 36%/năm hay mua nỗi lo 2.5 năm

Xin chào nhà đầu tư,

Gần đây tôi có được chào mời chia sẻ gói đầu tư của một doanh nghiệp chuyên kinh doanh xây dựng nhà trọ trong Miền Nam. Công ty nhà trọ Tiến Phát hiện đang công bố một số dự án đầu tư nhà trọ với hình thức được gọi là nhà trọ Tiền Chế.

Để thực hiện hoạt động kinh doanh của mình thì công ty đang có kêu gọi vốn đầu tư như sau:

Với 40 triệu đồng Nhà đầu tư sẽ sở hữu 1 phòng trọ trong 2,5 năm

Không phải vận hành quản lý

Kết thúc 30 tháng hoàn vốn 40 triệu

Lợi nhuận từ việc cho thuê: 1.2 triệu/tháng/phòng

Không giới hạn số phòng đầu tư.

Áp dụng công thức IRR vào dòng tiền này, ta sẽ tính được TSSL = 3%/tháng.

Tỷ suất sinh lời năm tương đương = ((1+Tỷ suất sinh lời mỗi tháng)12) – 1 = 42,58%/ năm.

Mức lợi nhuận khá cao phải không ah?

Chúng ta sẽ cùng phân tích một số khía cạnh như sau:

1.Về năng lực tài chính của doanh nghiệp.

Bạn có thể truy cập vào trang công thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia để tìm hiểu thông tin về công ty này.

https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn

Bạn gõ tìm kiếm: CÔNG TY TNHH KINH DOANH GIẢI PHÁP NHÀ TIẾN PHÁT

Mã số doanh nghiệp: 0315370357

Đăng ký kinh doanh mới thành lập tháng 11/2018, vậy là hoạt động chưa đầy 2 năm. Ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán đồ dùng cho gia đình.Đây là một doanh nghiệp mới thành lập và ngành nghề kinh doanh chính không phải là kinh doanh nhà trọ cho thuê. Vậy thì doanh nghiệp có hoạt động đúng hướng và chuyên môn hóa vào lĩnh vực cho thuê mà không phải là ngành nghề chính trong đăng ký kinh doanh không?

Ngoài ra người đại diện doanh nghiệp là Ông Ngô Sỹ Linh, sinh năm 1994 là một chủ doanh nghiệp cũng khá trẻ tuổi.

Thông tin về vốn điều lệ của Công ty:

Chi tiết đăng ký kinh doanh Tiến Phát cập nhật 2020

2.Xem xét kỹ báo cáo tài chính và dòng tiền của doanh nghiệp

Để đầu tư vào bất kỳ dự án nào thì vấn đề quan trọng nhất là doanh nghiệp phải chứng minh được hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình thông qua các chỉ số cụ thể.

 • Chỉ số doanh thu cho thuê trong quá khứ.
 • Chỉ số về chi phí.
 • Lợi nhuận.
 • Báo cáo về tiềm năng thị trường
 • Báo cáo về dòng tiền.

Là một người làm về lĩnh vực tài chính, tôi rất quan tâm về dòng tiền của doanh nghiệp vận hành như thế nào. Nếu dòng tiền hoàn toàn chảy qua ngân hàng và có báo cáo chi tiết về doanh thu thì đây là một điểm cộng rất lớn cho doanh nghiệp về sự minh bạch.

Tuy nhiên hiện tại thì Công ty Tiến Phát chưa cung cấp được các thông tin này cho nhà đầu tư như các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

3. Tính minh bạch của thông tin.

Thông tin về công ty, thông tin về báo cáo tài chính, thông tin về kiểm soát hoạt động kinh doanh,  hiện không được public đầy đủ để nhà đầu tư có thể thường xuyên cập nhật và hiểu rõ nhất về hoạt động kinh doanh của Công ty.

Thông tin về căn hộ đầu tư cũng không được rõ ràng và cũng không có quy định cụ thể về thiết kế đánh số thứ tự cho nhà đầu tư để nắm rõ được nội dung này.

Các hồ sơ pháp lý để đảm bảo cho hoạt động đầu tư này là gì?

4. Các rủi ro nhà đầu tư sẽ gặp phải nếu tham gia đầu tư.

RỦI RO MẤT VỐN.

Nếu chúng ta không nắm rõ được hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và minh bạch trong quản trị dòng tiền thì rõ ràng rằng việc cam kết trả lãi hàng tháng và cam kết mua lại của doanh nghiệp là không thể dự đoán trước được.

Rủi ro lớn nhất là doanh nghiệp kinh doanh không tốt, thậm chí tồi tệ hơn doanh nghiệp kinh doanh đa ngành dẫn đến dòng tiền có thể mất cân đối sẽ khó có thể chi trả tiền hàng tháng và mua lại khoản đầu tư khi đến hạn cho nhà đầu tư.

Mặc dù Doanh Nghiệp nói là Nhà đầu  tư được sỡ hữu phòng trọ trong vòng 2,5 năm nhưng Nhà đầu  tư không thật sự sở hữu gì cả. Không có hành lang pháp lý nào xác nhận việc sở hữu phòng trọ trong vòng 2.5 cả. Nhà đầu  tư cũng không có quyền gì với phòng trọ này. Nhà đầu  tư cũng không có trách nhiệm vận hành, quản lý và tìm kiếm khách hàng…Nói tóm lại, là Nhà đầu  tư không sở hữu gì cả.

Đây thực chất là hình thức gọi vốn hùn đầu tư dự án. Một hình thức đầu tư rủi ro rất cao.

Nếu chúng ta đầu tư vào công ty cổ phần đại chúng thì công ty phải có trách nhiệm báo cáo chi tiết về các hoạt động kinh doanh của công ty, và nhà nước có những quy định quản lý rất chặt chẽ để bảo vệ cổ đông cá nhân, cổ đông nhỏ.

Nếu chúng ta cho vay tín chấp, thì chúng ta cũng phải hiểu rõ họ là ai, chỉ số tín nhiệm của họ, khả năng trả nợ của họ. Và Nhà nước, pháp luật cũng bảo vệ người cho vay nếu có rủi ro xảy ra. Doanh nghiệp nếu phá sản phải trả cho người vay trước mới trả cho các đối tác khác.

Ở đây, Nhà đầu  tư không phải là cổ đông, cũng không phải là người cho vay, mà chỉ là người hợp tác đầu tư. Nếu rủi ro xảy ra thì chỉ có thể ra tòa dân sự. Tốn kém thời gian, mà chưa chắc đã đòi lại được tiền.

 RỦI RO KHÔNG ĐẠT TỶ SUẤT LỢI NHUẬN, GIẢM VỐN

Để Nhà đầu  tư nhận được tỷ suất sinh lời như Doanh Nghiệp đã hứa, thì Doanh Nghiệp phải kinh doanh tốt và có đủ lại để trả chi phí vay (hoặc lợi nhuận) cho Nhà đầu  tư.

* RỦI RO VỀ TÍNH THANH KHOẢN

Khi ta nói về thanh khoản là chúng ta nói về khả năng chuyển đổi tiền của suất đầu tư, của số vốn mà Nhà đầu  tư đã bỏ ra. Ví dụ Nhà đầu  tư đầu tư 3 suất, tổng 120 triệu, sau 3 tháng vận hành, Nhà đầu  tư này không muốn đầu tư nữa và muốn bán lại để thu tiền về.

Nếu Doanh Nghiệp làm Marketing tốt, và nhiều người tin, thì Nhà đầu  tư có thể sang nhượng suất đầu tư cho người khác.

Nhưng nếu ít người tin tưởng dự án, và đặc biệt nếu Doanh Nghiệp đuối hơi trong việc trả lãi, trả gốc cho Nhà đầu  tư thì Nhà đầu  tư không thể bán suất đầu tư cho ai cả.

– Nhận diện những rủi ro của dự án/ sản phẩm.

– Nắm rõ cơ sở/ tính pháp lý của dự án/ sản phẩm. Nhà nước, pháp luật có bảo vệ chúng ta không?

– Nắm rõ “hạng mức tín dụng”, độ tin cậy của chủ dự án đầu tư, người nhận tiền của chúng ta.

– Hiểu rõ nguyên tắc vận hành, tạo ra lợi nhuận của dự án/ tài sản.

– Luôn nhớ rằng “Không bao giờ có một bữa trưa miễn phí”. Vì thế chúng ta hãy nói Không với tất cả sản phẩm Cam Kết lợi nhuận cao.

Bài viết có tham khảo thêm quan điểm của Ông Lâm Minh Chánh – Giám đốc Trường Quản trị Kinh doanh BizUni.

Mỗi người có một góc nhìn và cách đánh giá khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể có một góc nhìn khác chấp nhận rủi ro tốt hơn.

Quan điểm đầu tư của bạn về hình thức này như thếnào? Nếu bạn đã tham gia đầu tư ở đây có thể chia sẻ thêm thông tin để bổ sung cho bài viết được rõ ràng hơn nhé.

Lưu ý: Bài viết này chỉ với mục đích giúp mọi người nhìn nhận khách quan về hình thức đầu tư này. Chúng tôi cũng rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của độc giả, nếu có những căn cứ đánh giá, bằng chứng rõ ràng về hình thức này tốt hơn nữa để độc giả tin tưởng hơn khi đầu tư thì quả là một điều tuyệt vời.

Có thể bạn quan tâm:  5 kênh đầu tư tài chính tạo thu nhập thụ động năm 2021

This Post Has 20 Comments
 1. e đã làm như anh. Và không tìm thấy tên công ty TNHH kinh doanh nhà trọ Tiến Phát nào cả. hiu hiu. thấy có VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN công ty TNHH kinh doanh nhà trọ Tiến Phát (ĐÃ GIẢI THỂ), và CHI NHÁNH công ty TNHH kinh doanh nhà trọ Tiến Phát (RA ĐỜI 8/10/2020, ĐANG HOẠT ĐỘNG)

 2. Tôi cũng đang phân vân, không biết có nên đầu tư vào công ty này hay ko. Ai rõ nhất có thể tư vấn rõ hơn được ko ạ?

  1. Mình tìm hiểu DN gần năm rưỡi, trong đó trải nghiệm đầu tư thử gần 1 năm nay để đánh giá với theo sát DN, xem những gì DN cam kết, DN hứa là thực hiện tới đâu, ntn. Với thêm tiếp xúc những người đã đầu tư cũ nữa mình thấy chưa có ai phàn nàn, có thấy sau họ có đầu tư thêm ít nữa.. nên mới dám giới thiệu.
   Tóm sơ về mô hình thì: cty Tiến Phát săn tìm những khu đất lớn đủ điều kiện khảo sát cho thuê đc, gần KCN, trường ĐH rồi hợp tác chủ đất cùng với vốn nhà đầu tư để xây dựng số lớn phòng trọ tiện ích (trên 300 phòng) rồi hợp tác với xí nghiệp đáp ứng lượng lớn phòng cho công nhân thuê dao động tầm khoảng 2 triệu. Làm kiểu này thì thông minh hơn đỡ tốn tiền tỷ để mua đất xây, với giá vật tư, thi công cũng tốt hơn so với tự xây cho thuê chục phòng mà khách ko đều như xưa giờ mình hay thấy. rồi từ tiền cho thuê khoáng kiot 1 lần nhìu năm dư ra mới có đất “bảo lãnh” lại cho người đầu tư. Coi như đi đầu tư mà có bảo hiểm vốn đầu tư z. Mô hình thì thông minh với nắm đất của DN nữa là nắm 8 phần thắng ok rồi.

 3. Mình nghe NV Cty Tiến Phát tư vấn và mình muốn đầu tư nhưng khi về trao đổi với ông xã, anh ấy phân tích về những rủi ro có thể xảy ra, anh bảo nếu KD tốt thì không sao, nếu KD thua lỗ hoặc DN không giữ uy tín thì mình không có ai để bảo vệ, đi kiện đến mùa quýt… nên mình tạm dừng không tham gia.

  1. Trên đời nếu dễ ăn vậy chắc k ai bỏ tiền tỷ mua nhà để dành , ( 40tr trong 30tháng , mỗi tháng 1,2tr. ) trong vòng 2năm rưỡi mÀ tiền lãi gần bằng tiền vốn , ngon hơn chơi chứng khoán , chỉ cần bỏ tiền vs rung đùi chờ lãi . Cho doanh nghiệp vay tiền còn có sự bảo đảm ,còn đây là hợp tác , giống như đánh bài 1 là 9nút, 2 là bù . Nguy cơ

  2. Đối với bạn là quá cao, vậy mà có nhiều người còn chê thấp đó bạn, đối với cty chia sẽ lợi nhuận cho nhà đầu tư là chấp nhận được tại thời điểm hiện tại

 4. Doanh nghiệp có tài sản đối ứng bằng bđs được sang tên công chứng 1000m2 ở Gia Lai cho nhà đầu tư cầm đem về thì còn cửa nào để thua nữa Anh. Anh có thấy hiện nay có cty nào làm đến việc đó chưa?

  1. Việc nhà đầu tư cầm tài sản về như thế nào. Một tài sản có thể chia cho nhiều nhà đầu tư không.
   Chưa kể tài sản cầm về chỉ mang tính chất giữ hộ cho doanh nghiệp chứ đâu có tính pháp lý khi xử lý được đâu.

   1. Tài sản đối ứng là BĐS, là sổ đỏ đứng tên nhà đầu tư theo luật đất đai, bạn có quyền lợi và nghĩa vụ như bình thường nhé, công ty muốn làm khác cũng ko đc. Dĩ nhiên giống như bạn thế chấp vay ngân hàng vậy thôi, nó có ràng buộc với hợp đồng, chứ bạn vừa nhận lợi nhuận của cty, bạn vừa lấy tài sản của công ty đi bán, cầm cố thế chấp sao được

   1. Ai thừa tiền thì đưa họ xài dùm cho. Vốn đầu tư 20 tỷ k đủ mua 1 căn nhà để ở … Vậy mà… Lừa đảo đó ace!!!

  2. “Tuy nhiên hiện tại thì Công ty Tiến Phát chưa cung cấp được các thông tin này cho nhà đầu tư như các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.”
   Đọc cái đoạn này biết người viết thiếu kiến thức tới mức nào…. Lên sàn chứng khoán là CTCP, đây ng ta là CT TNHH thì công khai tài chính cho mọi ng làm theo ư? công khai cho cổ đông thôi chứ hợp tác đòi xem báo cáo tài chính cty? thế thì còn gì là bí mật kinh doanh

 5. Lợi nhuận cao thì rủi ro cao thôi, ai chấp nhận được thì ok. Vì nếu làm bài toán kinh tế chi tiết, mức lợi nhuận 40% /1 năm như thế thì ngay cả tự bỏ tiền, bỏ đất có sẵn, kinh nghiệm đầy mình để làm kinh doanh nhà trọ cũng không bao giờ đạt được, tầm 25-30%/1 năm trừ mọi chi phí đã mừng rớt nước mắt.
  Vậy câu hỏi là lấy tiền đâu trả nhà đầu tư ? Là tiền của người sau trả người trước chứ còn ở đâu nữa. Nếu sau khoảng thời gian 1 chu kỳ không cân đối được thì sẽ lại sập thôi, y kiểu như Condotel đang chết hàng loại với cam kết mức lợi nhuận 20% còn không làm nổi.

  Tuy nhiên, vì dự án cực kỳ rủi ro, nếu đưa ra mức lợi nhuận thấp, 20% chẳng hạn sẽ chẳng có ai đầu tư cả.

  1. Kênh đầu tư này nếu tiền được quản lý chặt chẽ vào dự án và có báo cáo rõ ràng về việc kiểm soát tiền đầu tư, phương án kinh doanh hiệu quả thì mới có thể đầu tư được.

  2. Thấy bạn Quang Lê phân tích khá dài dòng, khá chi tiết thấy ham quá, nhưng khi đọc phân tích của bận ấy thì thấy bạn ấy đúng là một người nông dân thực thụ. Người nông dân họ hiền lành, chân chất và có lối sung nghỉ đơn sơ, mộc mạc như bạn vậy. Chúc mọi người thành công

  3. cty hoạt động trên 2 năm rồi bạn
   – trả lợi nhuận chưa trễ 1 ngày nào, chưa thiếu 1 đồng nào của nhà đầu tư
   – xây dựng tập trung khác xây dựng nhỏ lẻ nhe bạn, chi phí giảm rất nhiều
   – cty đang kinh doanh rất tốt, nhà đầu tư rất hài lòng, chả thấy ai phàn nàn j bạn à
   – các nhà trọ cty đang khai thác và xây dựng bạn có thể đến tận nơi kiểm chứng nhé, hãy hỏi chính quyền địa phương nữa nhé bạn, thì tiền này đâu ra, còn quỹ đất đối ứng nữa chi bạn, cty phải bỏ tiền ra mua đó bạn

 6. Tôi k có liên quan gì đến cty Tiến Phát này, nhưng Pr và bán hàng tệ hại nhất và kém cỏi nhất là đè bẹp người khác để mình đứng lên là k nên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *