skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Xây dựng tài sản dòng tiền là Bất động sản cho mình

HỌC CÁCH XÂY DỰNG TÀI SẢN DÒNG TIỀN
1. Xây dựng tài sản dòng tiền là Bất động sản cho mình
2. Làm thế nào để xây dựng tài sản dòng tiền là trái phiếu doanh nghiệp
3. Xây dựng blog trở thành một tài sản dòng tiền như thế nào?
4. Bắt đầu xây dựng tài sản dòng tiền cổ phiếu như thế nào?
5. Cách kiếm tiền với Quỹ đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.

Xin chào các bạn thân mến

Bài post này Hoà nghĩ rằng sẽ rất rất thú vị với các bạn. Bởi trong tiềm thức của chúng ta từ nhỏ đã đã luôn được bố mẹ nhắc nhở cho mình phải có một căn nhà để ở phải không bạn.

Đầu tư được bất động sản có lẽ cũng là niềm mơ ước lớn lao của rất nhiều bạn và có lẽ nhiều người cũng đã trở thành những nhà đầu tư chuyên nghiệp về mảng này.

Tuy nhiên với góc nhìn từ một người làm hợp tác lĩnh vực bất động sản 10 năm tại các Ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam và với góc nhìn của một người đã mua căn hộ đầu tiên để cho thuê thì có lẽ những kiến thức của tôi cũng phần nào đó đem đến cho các bạn nhiều điều thú vị để bắt đầu thực hiện đầu tư bất động sản đầu tiên cho mình.

1.Tôi đã 2 lần lỡ cơ hội đầu tư bất động sản cho mình.

Các bạn ạ, Hoà đã 2 lần chuẩn bị tiền và mang tiền đi để đặt cọc tiền đầu tư bất động sản. Cuối cùng đều thất bại vì không dám bỏ tiền ra để mua.

Cơ hội đầu tiên vào năm 2012, khi đó mình được chú dẫn đi đến gặp bác Thản để hỏi mua căn hộ chung cư Đại Thanh. Thực tế mục đích mua không phải để ở mà là để lướt sóng thôi. Mình đã đến được bác ấy viết cho một căn hộ. Căn hộ đó 36 m2 và có giá là 360 triệu. Mình đã  cầm tờ giấy đó về suy nghĩ một ngày.  Rất nhiều câu hỏi trong đầu mình xuất hiện.

 • Không biết liệu giá có lên không?
 • Không biết mình có thể bán lại cho ai được không?
 • Nếu không bán được thì mình cũng có ở đó được không?
 • Liệu căn nhà đó có hoàn thành xây dựng được không?
 • Thủ tục mua thì dễ nhưng bán như thế nào đây
 • ………….

Đúng là ảnh hưởng của nghề nghiệp đã làm cho mình rất thận trọng trước các quyết định đầu tư. Mình sau đó quyết định dừng lại không mua cũng chỉ vì một nỗi sợ không rõ ràng.

Tiếp tục một cơ hội thứ 2 đến với  mình khi chỗ Văn Phú, Hà Đông có một toà nhà họ đang bán. Vị trí khá đẹp các bạn ơi, tôi cũng đã chuẩn bị một phần tiền rồi nhưng có vài vấn đề tôi lại phân vân khi mua. Lúc này tôi chỉ có khoảng 400 triệu thôi nhưng mà giá của  nó tới 800 triệu đó các bạn à. Vậy là tôi lại có vài lý do để hỏi lại mình.

 • Căn nhà này liệu có tăng giá không?
 • Căn nhà này đang được xây dựng liệu có xây đúng tiến độ không
 • Tôi có nên vay tiền để mua căn nhà đó không
 • Tôi có thể trả nợ được không
 • Tôi có xác định về đây ở không
 • ……………

Quá nhiều câu hỏi lại làm tôi lăn tăn các bạn à. Và rồi tôi lại quyết định dừng không mua căn nhà đó nữa. Tôi cũng chẳng hiểu là lý do chính đáng nào đẩy tôi không quyết định mua. Có lẽ tôi sợ trả nợ, có lẽ tôi sợ mình không có ở hay có lẽ tôi sợ đất không tăng giá.

Còn một vài lần nữa thì tôi cứ đi xem rồi bỏ đấy chẳng có động lực quyết tâm tìm hiểu để mua. Và rồi tôi thờ ơ với những quyết định của mình.

Tôi nghĩ rằng câu chuyện này của tôi sẽ nhận được sự đồng cảm của rất nhiều các bạn trẻ như tôi trên bước đường thay đổi tư duy về đầu tư bất động sản.

Và chúng ta hãy đến phần tiếp theo để tạo nên sự thay đổi về góc nhìn cho mình các bạn nhé.

2.Bắt đầu một góc nhìn mới trong việc mua bất động sản.

Các bạn biết không khi mà một vài cơ hội mua nhà cho mình bị mình bỏ qua thì tiền của mình bắt đầu đem đến những chỗ dễ vào nhưng dễ mất hơn. Tôi đã kinh doanh giày dép, đầu tư cho vay tiền, mua bán cổ phiếu… Và cuối cùng thì tôi mất hết toàn bộ số tiền mình kiếm được vào cuối năm 2014, đầu năm 2015. Thời điểm đó nó thật sự định mệnh với mình. Suy nghĩ lại cả một hành trình dài mình mình tích luỹ tiền, tiêu tiền, đầu  tư tiền đều không có những mục tiêu rõ ràng và đậm nét.

Tôi đã sai ngay từ trong mục tiêu của mình các bạn ạ. Vì khi đó tôi chẳng có mục tiêu nào mạnh mẽ và rõ ràng cả nên tôi đầu tư như trong vô thức. Những cái lớn thì lo sợ đủ thứ và những cái nhỏ thì làm theo đám đông.

Vậy đó các bạn ạ. Khi mà mọi thứ mất tất cả và khó khăn cứ ập đến thì bạn mới có cơ hôi nhìn lại bản thân mình. Tôi thấy may mắn khi mình được trải nghiệm cơ hội thất bại thảm hại sớm như vậy để sớm nhận ra những điều cần thiết và ý nghĩa với bản thân mình.

…………………….

Tôi đã bắt đầu vạch ra một kế hoạch đầu tiên là mua căn nhà. Tôi không đầu tư bất kể thứ gì nữa các bạn ạ. Tôi chỉ đi làm, tiết kiệm tiền để kiếm đủ 25% số tiền của một căn nhà bé nhất tại Hà Nội.

Gần 3 năm đi làm và tích góp tiết kiệm tôi đã hoàn thành được mục  tiêu của mình với căn nhà đầu tiên vào năm 2018. Căn nhà này chỉ có giá 800 triệu, tôi vay ngân hàng 500 triệu và tôi bỏ vốn tự có của mình ra 300 triệu.

Căn nhà này đã tạo ra dòng tiền đầu tiên cho tôi mỗi tháng 3.5 triệu đồng và một năm được 42 triệu. Tính bình quân gồm cả lãi suất kép khoảng 5.5%/năm. Tỷ suất sinh lời từ dòng tiền với bất động sản như vậy là khá tốt phải không các bạn.

Tôi biết rằng căn chung cư này cũng không tăng giá nhiều, lãi tôi nhận được từ căn chung cư này có thể chỉ hơn tiết kiệm hoặc có thể tôi cũng sẽ về đó ở. Nhưng cái tôi muốn nói ở đây là mình đã hoàn thành cho được mục tiêu của mình. Dù kết quả có như thế nào đi nữa, nhà tăng giá hay giảm giá, thì tôi đã tạo một niềm tin cho mình là mình đã làm được một việc mà trước đây mình không bao giờ dám làm.

Tôi chắc chắn rằng sau  5 năm nữa tôi sẽ mua được căn nhà thứ 2 với giá trị hàng tỷ  đồng, và tiếp theo là 5 năm nữa đến căn nhà thứ 3 hàng chục tỷ đồng. Tôi sẽ giữ mục tiêu này để tạo ra các tài sản dòng tiền cho mình.

Vậy thì bài học rút ra ở đây là gì. Tôi đã thay đổi cách nhìn nhận về việc đầu tư bất động sản khi tôi đã tập trung vào việc tạo ra các tài sản cho mình. Tài sản đó sẽ sinh ra dòng tiền cho mình. Tôi có nó, giữ nó  và hoàn thành những mục tiêu cho mình. Vậy là quá vui và hạnh phúc rồi các bạn ơi.

Tôi không còn quá quan tâm đến việc chênh lệch thay đổi giá của nó nữa. Tôi cũng không còn đắn đo những khó khăn rào cản để tôi sở hữu nó. Chỉ cần tôi thích và tôi quyết tâm sở hữu nó. Vậy là đủ rồi. Chắc chắn nó sẽ đem lại niềm vui và dòng tiền hạnh phúc cho tôi.

3. Các loại hình bất động sản bạn cần hiểu rõ để đầu tư.

Trong quá trình tôi làm sản phẩm cho vay bất động sản ở Ngân hàng, tôi nhận thấy bất động sản thật sự là phong phú và đa dạng. Nhưng nếu để đầu tư thì bạn cần phải quan tâm đến những bất động sản như sau:

 • Bất động sản thương mại: Nhà phố, biệt thự biển, codotel, Offictel
 • Bất động sản để ở: Chung cư, nhà ở
 • Bất động sản công nghiệp.
 • Đất nền
 • Đất nông nghiệp

Trong số các loại hình bất động sản này thì bất động sản thương mại sẽ có tính thanh khoản và khả năng tăng giá nhanh nhất. Đó cũng là những tài sản mà nhà đầu tư thường muốn sở hữu nhất.

Đối với các bất động sản khác thì khả năng tăng giá sẽ chậm hơn hoặc tăng cục bộ mang tính đầu cơ như đất nền.

Vậy nên về lâu dài thì trọng tâm của chúng ta sẽ phải hướng tới bất động sản thương mại.

4. Bản chất sự tăng giá của bất động sản.

Giá của một bất động sản tăng lên nó sẽ nhờ 2 yếu tố:

 • Giá trị của bất động sản đó tăng lên: Ví dụ như bất động sản đó xây làm khách sạn, hay văn phòng, làm nhà hàng, làm Homestay. Tức là công năng của bất động sản đó được sử dụng có giá trị hơn…
 • Nhu cầu về bất động sản đó tăng lên: Tính khan hiếm của bất động sản ở khu vực đó nhưng nhu cầu lại nhiều hơn.

Vậy thì khi sở hữu bất động sản chúng ta phải sở hữu những bất động sản có sự khan hiếm tại khu vực đó phải không ạ. Ví dụ căn góc, mặt phố…

Đồng thời chúng ta cũng phải tạo ra những giá trị thương mại cho bất động sản để nó tạo ra dòng tiền tốt hơn.

Chính dòng tiền mà bất động sản tăng lên sẽ tạo ra mức giá của bất động sản trở lên tốt hơn.

5. Các rủi ro khi đầu tư bất động sản

Trong quá trình tôi làm cho vay bất động sản cũng như mua căn nhà của mình thì tôi nhận thấy có một số rủi ro thường gặp như sau:

 • Rủi ro về pháp lý bất động sản: Có lẽ với bất động sản thì pháp lý là một yếu tố quan trọng nhất đó các bạn ạ. Tính sở hữu của bất động sản thể hiện ở pháp lý của bất động sản đó: Tôi đã gặp những người mất nhà vì mua phải bất động sản bán cho hai chủ, tôi đã gặp những người mất tiền vì mua nhà dự án treo, tôi đã gặp những người mất nhà vì mua nhà phải dự án đang thế chấp… Vậy thì bạn hãy cẩn trọng xem xét kĩ càng pháp lý bất động sản trước khi mua.
 • Rủi ro về biến động giá trị bất động sản: Với bất động sản thì sự biến động giá trị sẽ không lớn bởi bản thân nó có sự khan hiếm. Đất thì không thể sinh thêm nhưng con người thì càng nhiều hơn. Tuy nhiên thì có một vấn đề mà dễ dẫn đến sự thay đổi giá của bất động sản đó là khi bạn mua phải bất động sản tại thời điểm giá quá cao, thị trường đã đẩy lên mức tăng quá so với giá trị thực tế của nó. Vậy nên thời điểm mua là rất quan trọng với bạn. Định giá giá trị chính xác là điều rất quan trọng trước khi đầu tư.
 • Rủi ro về thanh khoản bất động sản: Tôi đã từng gặp những bất động sản mà người bán rao nhưng chẳng có ai mua. Thật tồi tệ phải không các bạn. Nhưng đó là sự thật khi mà bất động sản đó chẳng tạo ra giá trị gì cho người sở hữu nó. Ngoài ra nếu nhà đầu tư muốn bán bất động sản đó theo kì vọng giá của mình thì sao. Giá mua và giá bán không thể khớp với nhau thì cũng khó có thể giao dịch mua bán được các bạn ơi. Có những lúc người bán bất động sản bán với giá rẻ lắm rồi nhưng cũng chẳng có ai muốn mua. Đó là sự thật đang xảy ra tại các dự án như vây giờ, trong thời điểm dịch bệnh Covid này đây.

6. Làm sao để bắt đầu sở hữu một bất động sản dòng tiền.

Bài viết này tôi muốn chia sẻ cho những người chưa bao giờ sở hữu bất động sản. Vì vậy mà thực tâm tôi mong rằng các bạn sẽ làm được việc này đầu tiên như tôi đã từng làm.

Bước 1: Xác định mục tiêu

Bước đầu tiên là bạn hãy xác định cho mình một mục tiêu rất cụ thể và rõ ràng về bất động sản đầu tiên bạn sở hữu.

 • Ví trí của nó ở đâu
 • Mức giá của nó như thế  nào
 • Công năng của nó để làm gì: Ở hay cho thuê.
 • Nó tạo ra dòng tiền bao nhiêu?
 • Thời gian tôi sẽ mua nó: Chẳng hạn 3 năm tới

Tôi khuyên các bạn chân thành là hãy coi việc mua một bất động sản như mua một tài sản sở hữu lâu dài cho mình. Như vậy động lực thực sự mới lớn lao được các bạn ơi.

Nếu mua bất động sản để chờ tăng giá rồi bán thì bạn sẽ so sánh với hàng ngàn cơ hội khác bên ngoài ngay.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu này.

Với một mức giá căn nhà khoảng 800 triệu tôi sẽ phải đưa ra một kế hoạch tiết kiệm và kiếm tiền rất cụ thể của mình.

 • Nếu tôi không muốn vay vốn Ngân hàng: Trong 3 năm tới tôi muốn mua được một căn nhà, mảnh đất, tại Hà Nội giá 800 triệu tôi phải tiết kiệm mỗi năm khoảng 267 triệu và mỗi tháng tôi phải tiết kiệm 11,22 triệu đồng.
 • Nếu tôi vay ngân hàng thì trong 3 năm tới tôi muốn mua căn nhà, mảnh đất, tại Hà Nội giá 800 triệu thì mỗi năm tôi phải tiết kiệm 100 triệu đồng, mỗi tháng tôi phải tiết kiệm 8.3 triệu đồng.

Tôi phải tìm mọi cách để đạt được mục tiêu này và chỉ tập trung vào nó để sở hữu cho được bất động sản này.

Bước 3: Thực hiện kế hoạch tạo nguồn thu nhập và tiết kiệm được để đạt được hàng năm

Khi đã có một mục tiêu và kế hoạch rất cụ thể rồi thì thực hiện một cách đều đặn tiết kiệm và kiếm thu nhập thêm là điều cực kì quan trọng.

Tôi muốn nhấn mạnh ở đây  là sự kiên trì và đều đặn các bạn nhé

Nhiều bạn đã bỏ cuộc khi mới chỉ thực hiện được 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng… . Thực sự quá thất vọng phải không các bạn.

Thói quen và sự kiên trì cho mục tiêu của mình mới tạo nên sự thành công cho mình được.

Tôi thấm đẫm trải nghiệm của 2 từ thói quen và sự kiên trì. Vì vậy mà nếu chúng ta không có 2 từ ngày thì thành công với mục tiêu này sẽ cực kỳ khó khăn các bạn ạ.

Cứ kiên nhẫn mà làm đều đặn thôi các bạn nhé. Rồi bạn sẽ nảy ra hàng loạt các ý  tưởng kiếm các nguồn thu nhập đều đặn nhiều hơn để sớm đạt được mục tiêu cho mình.

Bước 4: Tìm kiếm bất động sản để mua

Khi đã chuẩn bị được tối thiểu 30% số tiền của mình thì bạn vẫn có thể bắt đầu tìm các bất động sản bạn muốn mua.

Tôi đã bắt đầu như vậy để thực hiện cho sớm các mục tiêu của mình. Tôi dám chấp nhận với bài toán vay vốn của mình để sở hữu được bất động sản đó.

Lưu ý: Bài toán vay vốn cũng khá rủi ro vì vậy mà phải cân nhắc rất kĩ về dòng tiền và khả năng trả nợ các bạn nhé

Có rất nhiều kênh thông tin để bạn tìm kiếm bất động sản:

 • Qua website thông tin bất động sản.
 • Qua môi giới bất động sản
 • Tự tìm đến các địa điểm bạn muốn mua.

Khi bạn quyết tâm tìm thì chắc chắn bạn sẽ tìm được bất động sản đó.

Bất động sản đầu tiên tôi mua là tôi tự tìm đến chỗ đó, tôi hỏi những người xung quanh, tôi hỏi môi giới, tôi hỏi những người treo biển giao bán, xem trên website…

Cuối cùng đi xem nhiều lần thì tôi cũng đã mua được.

Kết luận: 

Bài viết này thực sự không mang tính chất hướng dẫn hay chia sẻ về kiến thức lý thuyết. Mà đơn giản nó chỉ là trải nghiệm và việc thay đổi góc nhìn của tôi với bất động sản. Cách mà tôi đã vượt qua được dào cản nhận thức của mình trong việc đầu tư bất động sản.

Mua bất động sản là để sở hữu tài sản, làm cho bất động sản đó gia tăng giá trị và có ý nghĩa cho bản thân mình và cho xã hội.

Không mua bất động sản vì chờ tăng giá, vì a dua theo đám đông. Đặc biệt là rủ bỏ toàn bộ lòng tham với bất động sản các bạn ạ.

Bạn có thể xem thêm video chia sẻ về đầu tư bất động sản ròng tiền tại đây.

Tôi còn viết khá nhiều về các kiến thức đầu tư bất động sản, về tín dụng đầu tư bất động sản cũng như các bạn khác muốn đầu tư tài chính với bất động sản. Hãy xem thêm các các chuyên mục này trên Tab Menu trang chủ các bạn nhé.

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ và theo dõi Blog TienCuaToi.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.