skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Hướng Dẫn Vay Ký Quỹ (Margin) Mua Cổ Phiếu TCBS

Post Series: HƯỚNG DẪN GIAO DỊCH CỔ PHIẾU TẠI TCBS

Chào bạn thân mến , có lẽ bạn đã đầu tư trong một thời gian dài bằng cách mua cổ phiếu thường . Đôi lúc bạn phải đối mặt với việc số dư tiền trong tài khoản sẽ không đủ với mã cổ phiếu mà bạn mong muốn vì vậy các công ty chứng khoán đã giúp bạn có thể mua được cổ phiếu mà số dư tài khoản của bạn không đủ bằng cách vay ký quỹ .

Giao dịch ký quỹ là một đòn bẩy tài chính giúp nhà đầu tư tối đa hóa cơ hội và gia tăng lợi nhuận lên gấp bội so với việc chỉ sử dụng vốn tự có. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn một cách dễ dàng nhất để bạn có thể vay Margin ( ký quỹ ) nhé. 

Trước khi thực hiện vay Margin  (ký quỹ) tại TCBs bạn cần phải hiểu rõ về nó. Và video dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu tường tận về Vay Margin tại TCBS như sau:

Hướng Dẫn Vay Ký Quỹ ( Margin) trên sàn chứng khoán TCBS

Trước tiên bạn phải hiểu Margin là gì ? 

Margin hay giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty CTCK và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua. 

Số tiền NĐT đựợc vay tuỳ thuộc vào cổ phiếu NĐT đang nắm giữ, vào từng thời điểm, vào từng CTCK Tỷ lệ đòn bẩy do đó cũng khác nhau.

Thị trường ảnh hưởng như thế nào khi dùng margin? 

Thị trường đang ở xu hướng tăng: Nếu nhà đầu tư đang dùng margin mà cổ phiếu tăng giá thì nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận nhiều hơn, đồng thời giá trị tài sản ròng tăng lên. Nhà đầu tư có thể tiếp tục được mua thêm cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận nhanh hơn.

Khi cổ phiếu giảm giá: Nếu nhà đầu tư đang sử dung margin mà cổ phiếu giảm giá thì lúc này giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỉ lệ đòn bảy mà nhà đầu tư đang sử dụng. Ví dụ, nếu nhà đầu tư dung tỉ lệ đòn bảy 1:2 thì sẽ lỗ gấp 2 lần bình thường, dùng tỉ lệ đòn bảy 1:3 thì sẽ lỗ gấp 3 lần bình thường.

Khi giá trị tài sản ròng bị giảm, CTCK sẽ yêu cầu nhà đầu tư thực hiện việc bổ sung thêm tài sản đảm bảo là tiền hoặc cổ phiếu chuyển từ CTCK khác về. Nếu nhà đầu tư không bổ sung thêm tài sản đảm bảo thì sẽ phải bán bớt cổ phiếu ra để giảm tiền vay, đưa tỉ lệ đòn bảy về đúng quy định của CTCK. Đây cũng chính là khái niệm Margin Call mà nhà đầu tư sẽ phải đối mặt khi đầu tư chứng khoán mà sử dung margin.

  • Cách thao tác để có thể vay Margin trên sàn chứng khoán TCBS

Truy cập vào tài khoản TCBS của bạn và vào giao diện chính của TCBS

Sau khi click vào mục đặt lệnh cổ phiếu mình sẽ chỉ cho bạn cách để có thể mua cổ phiếu bằng Margin

  • Tại đây mình đang chọn là cổ phiếu LSS , bạn sẽ phải thay đổi tiểu khoản thường sang thành ký quỹ
  • Sau đó sức mua sẽ hiện ra , bạn lựa chọn khối lượng đặt và giá đặt mà bạn mong muốn , ở đây mình đã chọn khối lượng đặt là 100cp và giá là 11.85
  • Lưu ý : Bạn phải nạp tiền vào tài khoản ký quỹ để có thể giao dịch và mã lệnh bạn mua sẽ phải được cho phép vay ký quỹ . Hiện tại đang có 222 số mã chứng khoán được phép cho vay ký quỹ trên TCBS

 

  • Ấn mua để thực hiện mua Margin , hoàn thành bằng việc nhập mã iOTP

Việc dùng margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi, mà dao hai lưỡi thì chỉ nên dành cho những người thật sự kinh nghiệm. Vì vậy margin chỉ hiệu quả cho những nhà đầu tư lâu năm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Một cách vắn tắt thì :

  • Chỉ nên sử dụng margin khi bạn là một người có kinh nghiệm lâu năm. Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì không nên sử dụng.
  • Chỉ sử dụng margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn lình xình cũng không nên sử dụng margin.
  • Chỉ nên sử dung margin trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu đầu tư lâu dài thì margin không phải một lựa chọn khôn ngoan.
  • Chỉ nên dùng margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như Cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng margin

Bài viết trên mình đã tóm tắt cho bạn một cách nhanh nhất để có thể vay cổ phiếu bằng Margin , chúc các bạn có thể đạt được thành công trong sự nghiệp đầu tư của mình ! 

Bạn có thể tham khảo thêm tại video trên kênh youtube TienCuaToi

Cảm ơn đã luôn ủng hộ và theo dõi Blog TienCuaToi

Tham gia Group tư vấn đầu tư tại TCBS (Zalo):  https://zalo.me/g/ymnlvu541

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nghĩa Bùi Đức

 

Xin chào Anh / Chị và các bạn. Em là Đức Nghĩa - Người ủng hộ Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Tìm hiểu thêm về Admin và những giá trị mà Blog TienCuaToi mang lại cho Cộng đồng tại đây.

Follow Admin Trịnh Công Hòa trên Facebook cá nhân và đăng ký kênh Youtube TienCuaToi Official và Nghệ Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần chị nhé.