skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Lãi suất ưu đãi năm đầu có thực sự là yếu tố lựa chọn ngân hàng cho vay mua nhà của bạn

Hiện tại có rất nhiều các Ngân hàng đưa ra các gói lãi suất năm đầu rất ưu đãi. Tuy nhiên khách hàng có thực sự hưởng ưu đãi thật không thì cần phải có sự so sánh rất kĩ lưỡng các yếu tố cấu thành nên tổng lãi phải trả cho cả vòng đời khoản vay. Thông thường hiện nay với các chương trình ưu đãi cho vay thì lãi suất thường được cấu thành như sau:
1. Lãi suất ưu đãi năm đầu tiên.
2. Lãi suất sau thời gian ưu đãi = Lãi suất tham chiếu/Lãi suất cơ sở cộng với biên độ lãi suất cho vay.
– Biên độ lãi suất cho vay: Là mức lãi suất cố định. Hiểu đơn giản có thể gọi là tỷ lệ sinh lời của ngân hàng đặt ra đối với khoản vay.
– Lãi suất tham chiếu/lãi suất cơ sở/Lãi suất tiết kiệm 12 tháng…: Đây là mức lãi suất mà ngân hàng công bố từng thời kỳ, LS thường xuyên thay đổi tùy theo tình hình thị trường.
Do đó nếu khách hàng vay thời gian dài thì rõ ràng lãi suất năm đầu không phải là yêu tố quyết đinh mà lãi suất sau thời gian ưu đãi mới là yếu tố quyết định hơn cả. Mỗi ngân hàng có một mức lãi suất cơ sở/lãi suất tham chiếu khác nhau, có ngân hàng chọn lãi suất huy động 12 tháng, lãi suất HĐ 13 tháng, hoặc 24 tháng. Đồng thời thì biên độ lãi suất cho vay của các bank cũng rất khác nhau, thực tế hiện nay giao động từ 2,5% – 5% tùy từng ngân hàng. Vậy nên nếu lãi suất năm đầu của ngân hàng này thấp nhưng chưa chắc lãi suất sau thời gian ưu đãi đã thấp.
“Hãy là người tiêu dùng thông thái trước khi quyết định vay vốn”.
Dưới đây Hòa xin cập nhật một ví dụ update tháng 12/2016 để mọi người tham khảo.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Hi vọng được kết nối và chia sẻ với các bạn.

Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.