skip to Main Content
The Chap Du An

Hướng dẫn kiểm tra thông tin tình trạng thế chấp nhà biệt thự liền kề, chung cư dự án bất động sản

Chào các bạn,

Hiện nay nhiều khách hàng khi đi mua nhà tại các dự án hầu hết đều không nắm được tình trạng pháp lý của dự án. Đặc biệt là tình trạng thế chấp của các dự án tại các Ngân hàng.

Hầu hết các Ngân hàng khi làm dự án thì đều phải thế chấp dự án, quyền tài sản phát sinh từ dự án để có thể vay tiền xây dựng. Vì dự án thường xây dựng trong thời gian từ 2 đến 3 năm do đó chủ đầu tư chưa thể có tiền ngay để thanh toán nợ ngân hàng ngay từ giai đoạn đầu để giải chấp tài sản.

Theo quy định của luật thì trước khi thực hiện bán bất động sản các Chủ đầu tư phải giải chấp tài sản hoặc phải có biên bản giữa Chủ đầu tư, khách hàng, Ngân hàng là không phải giải chấp.

Nếu bạn mua bất động sản mà chưa biết được những thông tin này thì rủi ro rất lớn đối với bạn khi tài sản này chưa giải chấp.

Do đó trước khi mua nhà dự án bạn phải biết rõ tình trạng thế chấp để thực hiện đàm phán với Chủ đầu tư về việc sẽ thực hiện giải chấp trước khi bán hoặc có kết hoạch giải chấp. Bạn tham khảo thêm một số rủi ro khi mua nhà dự án đang thế chấp Ngân hàng.

Sau đây chúng tôi hướng dẫn bạn một số bước cơ bản.

Bước 1: Lấy thông tin về số đăng ký kinh doanh chủ đầu tư

Xác định dự án mình muốn mua, thông tin về Đăng kí kinh doanh của Chủ đầu tư, tên chủ đầu tư và các bên hợp tác liên doanh.

Bước 2: Kiểm tra tình trạng thế chấp

Cách 1: Kiểm tra  tình trạng thế chấp tại Phòng tài Nguyên và môi trường nếu tài sản là dự án, nhà ở hình thành trong tương lai.

Cách 2:  Kiểm tra quyền tài sản phát sinh từ dự án thì kiểm tra tại cục đăng ký giao dịch bảo đảm.

Hàng tháng sở tài Nguyên môi trường các tỉnh thường cung cấp danh mục các dự án đang thế chấp tại Ngân hàng.

Cách 3: Bạn cũng có thể kiểm tra qua Ngân hàng cho vay.

Bước 3: Nhận kết quả kiểm tra 

Bạn nhận kết quả và thực hiện đàm phán với Chủ đầu tư cần thực hiện giải chấp hoặc cam kết giải chấp trước khi kí hợp đồng mua bán.

ví dụ kiểm tra thông tin dự án thế chấp:

ví dụ cam kết giải chấp tài sản:

Thông tin về dư nợ khoản vay của Chủ đầu tư dự án:

Xem thêm thông tin dư nợ khoản khoản vay doanh nghiệp

Trường hợp bạn không kiểm tra được thông tin này chúng tôi có thể hỗ trợ bạn để kiểm tra và tư vấn giúp bạn giải pháp để mua nhà.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi: Zalo/Viber: 0944 325 488

...........................................................................................................................................................................

Cảm ơn bạn đã tham khảo chia sẻ của Tiền Của Tôi. TIENCUATOI.VN hi vọng rằng bài viết hữu ích cho bạn. Mong bạn chia sẻ trên Facebook, Zalo,.. để nhiều người có thể biết hơn nữa. 
Bạn hãy comment dưới cuối bài viết các khó khăn của bạn để TIENCUATOI.VN có thể hỗ trợ được bạn tốt hơn.

5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!