skip to Main Content
MỖI NGÀY HỌC MỘT TRẢI NGHIỆM TÀI CHÍNH
(Update) 6 Kênh đầu Tư Tài Chính Online Tạo Thu Nhập Thụ động Và Các Dấu Hiệu Nhận Biết Kênh đầu Tư Lừa đảo.

(Update) 6 kênh đầu tư tài chính online tạo thu nhập thụ động và các dấu hiệu nhận biết kênh đầu tư lừa đảo.

Chào bạn. Nếu như bạn đến đây vì bạn muốn có các nguồn thu nhập thụ động từ số tiền nhỏ 1 triệu, 10 triệu, 20 triệu, 50 triệu, 100 triệu, 200 triệu. 500 triệu… của mình thì có có lẽ bài viết này rất phù hợp với bạn.

Bạn sẽ không phải lo lắng vì mình không có kiến thức có thể đầu tư được không? Có an toàn không ? Có uy tín không.

Các kênh đầu tư này đã được Hòa chắt lọc qua nhiều năm đầu tư để chia sẻ lại cho các bạn.

Yên tâm sẽ không bao giờ có lùa gà ở đây đâu các bạn nhé.

Trước hết chúng ta cần hiểu khái niệm về Thu Nhập Thụ Động.

Thu nhập thụ động là nguồn thu nhập mà bạn không phải bỏ thời gian, công sức để làm ra nó. Tất cả do tiền và tài sản  sẽ làm việc cho bạn.

Thu nhập thụ động là nguồn thu nhập mà rất nhiều người tìm kiếm từ rất lâu rồi. Và giờ nó lại càng phổ biến ở Việt Nam. Để có được nguồn thu nhập thụ động thì có rất nhiều cách, nhiều kênh khác nhau ví dụ như bán hàng online, làm blog website, kênh youtube, đầu tư tài chính, đầu tư bất động sản…

Tuy nhiên hiện nay thì thuật ngữ này cũng bị nhiều tổ chức đã cấp tài chính, đã cấp sản phẩm vật chất sử dụng làm biến tướng đi cái tốt đẹp vốn có của nó.

Trong khuôn khổ bài viết này Hòa sẽ chia sẻ với các bạn 2 nội dung cơ bản:

 • 6 kênh đầu tư tài chính online tạo thu nhập thụ động cho bạn năm 2021. Bạn sẽ có thu nhập mà  không phải tốn nhiều công sức tìm hiểu, quản lý và đánh giá các sản phẩm đầu tư online nhiều.

 • Cách thức nhận biết và phòng tránh các loại kênh thu nhập thụ động biến tướng, trá hình, lừa đảo.

Các bạn có thể nghe Radio chia sẻ quan điểm của Hòa về đầu tư thụ động trước khi đọc chi tiết nhé.

6 kênh đầu tư tài chính online Hòa chia sẻ dưới đây sẽ đi từ kênh có rủi ro thấp đến rủi ro cao.

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng kênh và có những chia sẻ trải nghiệm cụ thể từng kênh để bạn có thể thực hành nếu muốn đầu tư ngay. Hãy xem bằng máy tính hoặc ipad để có trải nghiệm tốt hơn bạn nhé.

1. Đầu tư  quỹ đầu tư Việt Nam

Hình thức đầu tư này hiện tại thực sự rất mới mẻ ở Việt Nam. Có khá nhiều công ty quản lý quỹ nước ngoài và Việt Nam đã hoạt động như Techcom Capital, IPA của Vndirect, VFM, Vina Capital,…

Hình thức đầu tư này bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về việc bỏ tiền vào đây để đầu tư vì được các chuyên gia tại các công ty quản lý quỹ thay mặt bạn tham gia đầu tư khoản vốn của bạn.

Bạn sẽ không phải suy nghĩ tìm hiểu các sản phẩm đầu tư, kênh đầu tư, đánh giá các kênh đầu tư mà cứ để các chuyên gia quỹ làm việc cho bạn.

Các quỹ  đầu tư phổ biến gồm: Quỹ đầu tư cổ phiếu, quỹ đầu tư trái phiếu, quỹ đầu tư cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu.

Bạn được gì từ quỹ đầu tư ???

Hiểu đơn giản thì Quỹ đầu tư sẽ giúp cho nhà đầu tư làm 6 việc chính mà những nhà đầu tư không có kinh nghiệm khó làm được như sau:

 1. Xây dựng chiến lược đầu tư : Tức là chúng ta sẽ tập trung chiến lược của mình đầu tư vào mảng nào, ngành nào, cách thức phân bổ đầu tư ra sao…
 2. Lên Menu đầu tư: Đó là việc quỹ sẽ lựa chọn một rổ các cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, để đầu tư.
 3. Lựa chọn thời điểm mua tài sản (cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng) tùy từng.
 4. Xác định thời điểm chốt lời và cắt lỗ cho nhà đầu tư.
 5. Phân tán rủi ro đầu tư cho nhà đầu tư khi xây dựng menu nhiều tài sản
 6. Nhà đầu tư nhỏ dễ dàng đầu tư nhiều cổ phiếu mà có ít tiền. Đơn cử là 10 ngàn đồng cũng có thể mua một phần của hàng chục cổ phiếu rồi.

Với 6 công việc này họ làm chỉ với 2 mục đích căn bản đó là bảo vệ tiền của bạn tránh mất mát tối thiểu và kiếm lời cho bạn tốt hơn tiết kiệm Ngân hàng.

Bạn mất gì cho Quỹ đầu tư ???

Như vậy thì với 6 công việc chính này thì nhà đầu tư phải trả chi phí gì.

Bạn biết đấy, quỹ đầu tư sẽ do công ty Quản lý quỹ vận hành. Và để vận hành được thì họ phải thuê chuyên gia, thuê ngân hàng giám sát tiền, thuê kiểm toán, thuê đại lý bán quỹ… nên bắt buộc họ phải có chi phí hoạt động.

Và khoản tiền mà bạn trả cho họ để duy trì làm 6 công việc trên cho bạn chính là Phí Quản Lý Quỹ. Đây là khoản phí lớn nhất khi tham gia đầu tư quỹ. Thông thường từ 1-2.5% trong 1-2 năm đầu. Cái phí này tùy quỹ quy định.

Ngoài ra hãy nhớ rằng khi tham gia đầu tư thì bạn phải chịu một khoản thuế thu nhập cá nhân 0.1% nữa nhé.

Mức lợi nhuận Quỹ đầu tư mang lại như thế nào

Thực tế thì ở Việt Nam các quỹ về trái phiếu đang làm tốt vai trò này: Hiện tại đang ở mức 8%- 10%/năm

Với quỹ cổ phiếu thì sao: Quỹ cổ phiếu thì lên xuống theo thị trường nên mức bình quân cũng khá hơn quỹ trái phiếu ở mức từ 10% -12%/năm. Tùy quỹ đầu tư.

Số tiền tham gia tối thiểu với đầu tư quỹ là bao nhiêu?

Thật sự bất ngờ khi mà bây giờ bạn có thể tham gia đầu tư Quỹ với 10 ngàn đồng thôi nhé. Nó quả là tuyệt vời cho những ai muốn tìm kiếm cơ hội gia tăng giá trị tài sản của  mình mà không phải suy nghĩ nhiều,  học nhiều, đau đầu vì phải chọn tài sản, chọn thời điểm mua bán tài sản.

Quỹ nào tốt nên mua ???

Hiện tại ở Việt Nam thì bạn chỉ dễ dàng tham gia với quỹ Mở thôi. Quỹ đóng thì ít dành cho nhà đầu tư nhỏ.

Quỹ mở có 2 loại:

Quỹ mở chủ động: Quỹ mở thông thường này do các công ty quản lý quỹ thành lập và thường không niêm yết trên sàn chứng khoán. Tại sao gọi là chủ động : Vì danh mục quỹ được chủ động thay đổi theo từng thời điểm thích hợp.

Quỹ mở thụ động (ETF): Do công ty quản lý quỹ lập nên. Là quỹ được niêm yết trên sàn HOSE, HNX. Quỹ này mô phỏng lại danh mục các cổ phiếu Top đầu trên thị trường ví dụ như Quỹ VFMVN30 mô phỏng danh mục chỉ số VN30.

Tại sao lại gọi là thụ động vì quỹ này không có chủ động thay đổi danh mục đầu tư, mà dành mục này chính là danh mục do sở giao dịch chứng khoán quy định ví dụ rổ VN30.

Nếu sở thay đổi thì danh mục quỹ thay đổi chứ không phải do công ty quản lý quỹ thay đổi. Thứ 2 là Công ty quản lý quỹ không có thực hiện mua, bán tài sản để tìm kiếm lợi nhuận chốt lời và cắt lỗ. Lời lỗ do sự biến động rổ cổ phiếu trong quỹ tự quyết định.

Mỗi quỹ có lợi thế riêng về lợi nhuận. Nhưng mức độ an toàn thì quỹ ETF có vẻ ưu thế hơn về tính an toàn khi mà rổ cổ phiếu toàn trong Top thị trường và thanh khoản mua bán ngay trên sàn chứng khoán. Mức lợi nhuận thì quỹ ETF sẽ là bình quân chung của sự tăng trưởng VN30, các quỹ mở chủ động thì có thể có mức cao hơn.

Nên mua Quỹ ở đâu ?

Mình luôn nhấn mạnh với các bạn trong thời đại công nghệ này thì thời gian là quý hơn vàng nên bạn phải chọn được ứng dụng mà có sự  thuận tiện nhất trong giao dịch. Đặc biệt là giao dịch online.

Ở Việt Nam có lẽ duy nhất ứng dụng TCinvest của Công ty chứng khoán Techcom Securities có thể giúp bạn được điều này. Bạn không thể mua quỹ 10 ngàn đồng mà lại chạy đến công ty chứng khoán hay ngân hàng để ký hồ sơ thì thật quá tốn kém.

Tuy nhiên bạn nên xem kĩ đánh giá nền tảng đầu tư quỹ của TCBS  này của Hòa sẽ hiểu toàn vẹn hơn về ứng dụng này.

Bạn có thể xem qua một số trải nghiệm giao dịch mua Quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất Việt Nam mà Hòa đang đầu tư tại Video này.

Cần chuẩn bị những gì trước khi đầu tư:

Kiến thức là một thứ mà bạn cần phải có trước khi đầu tư. Bạn không hiểu về Quỹ là gì và nó kiếm tiền như thế nào thì đừng đầu tư  nhé. Hòa đã làm video phân tích rất rõ để những người nông dân, những người công nhân, lái xe, bác sĩ, giáo viên… có thể hiểu được. Bạn đừng bỏ qua 22 video chất lượng về đầu tư quỹ Hòa đã xây dựng trên kênh Youtube TienCuaToi Official. Nó hoàn toàn Miễn phí với các bạn đó.

2. Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu nhưng nó thực sự bùng nổ năm 2019 khi mà các doanh nghiệp coi đây là kênh huy động vốn ưu tiên cho mình.

Bạn sẽ không thể tin là Hòa đã có thể cho Tập đoàn Vingroup của Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng vay vốn phải không?

Bạn hãy xem Video mình quay lại trải nghiệm mình đã thực hiện cho vay Tập đoàn Vingroup trên ứng dụng Tại Công ty chứng khoán Techcom Securities nhé.

Bản chất của hình thức đầu tư trái phiếu này là gì?

Bạn mua trái phiếu doanh nghiệp tức là bạn đang cho doanh nghiệp vay một khoản tiền. Mỗi trái phiếu doanh nghiệp này là một giấy xác nhận sở  hữu khoản tiền vay của bạn cho doanh nghiệp vay.

Bạn kiếm tiền từ trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Khoản tiền bạn cho doanh nghiệp vay sẽ được doanh nghiệp trả lãi cho bạn.

Mức lãi suất thường từ 7% đến 20%/năm. Tùy theo quy mô và uy tín, tài sản đảm bảo, bảo lãnh của doanh nghiệp, bảo lãnh của Ngân hàng.

Số tiền đầu tư tối thiểu từ 1 triệu đến 50 triệu đồng.

Rủi ro đầu tư trái phiếu là gì?

Tương tự như cho vay ngang hàng thì trái phiếu doanh nghiệp có 2 rủi ro lớn nhất đó là: Doanh nghiệp có khả năng trả nợ cho bạn không và khả năng chuyển đổi trái phiếu đó thành tiền mặt nếu bạn cần tiền bán nó đi.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp ở đâu tốt nhất?

Bạn chỉ có thể đầu tư trái phiếu doanh nghiệp qua Ngân hàng hoặc công ty chứng khoán. Mỗi đơn vị này sẽ có một số lượng trái phiếu cho bạn lựa chọn.

Với cá nhân mình thì đầu tư trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên phải đảm bảo yếu tố sự an toàn về mặt trả nợ và thuận tiện. Hòa coi trái phiếu như một khoản tiền gửi tiết kiệm Nhận lãi cố định hàng quý hoặc hàng năm nhưng tốt hơn ngân hàng.

Vậy nên doanh nghiệp mà Hòa chọn đầu tư phải là doanh nghiệp minh bạch, đầu ngành trên thị trường thì họ mới có khả năng kinh doanh kiếm tiền trả nợ cho mình.

Hòa thường mua trái phiếu Vingroup và Masan tại Công ty chứng khoán Techcom Securities. Bạn nên tham khảo các bài viết đánh giá  về những ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán tại TCBS.

Hòa cũng xây dựng bộ video bài giảng về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để bạn hiểu về sản phẩm này để các bạn học hỏi trước khi đầu tư. Hòa mong các bạn giàu về kiến thức trước khi giàu về tiền.

Tất cả đều Free trên kênh Youtube TienCuaToi Official của Hòa, bạn sẽ không thể tìm được ở đâu những video gần gũi, mộc mạc dễ hiểu về cách đầu tư các trái phiếu của Vingroup hay Masan mà Hòa đang làm đâu.

3. Đầu tư cổ phiếu Việt Nam.

Cổ phiếu là kênh đầu tư có lẽ phổ biết thứ 3 tại Việt Nam. Hiện tại thì Việt Nam có khoảng 5 triệu tài khoản chứng khoán của nhũng người giàu là chủ yếu.

Vậy đầu tư cổ phiếu bản chất là bạn sở hữu một phần của doanh nghiệp đó. Cổ phiếu chính là giấy xác nhận sở hữu của bạn tại doanh nghiệp.

Vậy bạn sẽ nhận được những quyền lợi gì từ cổ phiếu ??? Có 2 quyền lợi mà bạn không thể không biết khi đầu tư cổ phiếu là các khoản thu nhập thụ động như sau:

 • Cổ tức: Đây là phần thưởng dành cho chủ sở hữu cổ phiếu, tức là tiền lời đầu tư của bạn đó. Ví dụ bạn đầu tư 100 triệu, doanh nghiệp chia cổ túc 20% tức là bạn có thêm 20 triệu.
 • Giá trị cổ phiếu tăng lên: Đây là phần thưởng lớn hơn mà bạn ít để ý tới, người ta hay gọi đây là khoản lãi vốn của bạn. Ví dụ bạn mua cổ phiếu giá 10, sau 1 năm nó tăng lên 15 thì bạn đã lãi 5. Tương đương với mức tăng 50%.

Rủi ro đầu tư cổ phiếu là gì?

Bạn đừng quên đầu tư cổ phiếu cũng có rủi ro mất tiền đó. Vậy thì tiền của bạn sẽ mất khi nào?

 • Doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì bạn sẽ không được nhận cổ tức và đồng thời thì giá cổ phiếu của bạn cũng sẽ đi xuống. Rất đơn giản vậy thôi phải không ạ.

Đầu tư cổ phiếu này ở đâu?

Tại Việt Nam để mua được cổ phiếu thì bạn bắt buộc phải thông qua các sàn giao dịch chứng khoán được cấp phép. Hiện tại có khoảng hơn 40 công ty chứng khoán có thể giúp bạn mua bán cổ phiếu của các doanh nghiệp đã niêm yết tại Việt Nam.

Hòa thường mua bán cổ phiếu tại Công ty chứng khoán Techcombank bởi mở tài khoản online Miễn phí rất dễ dàng mà đặc biệt là Phí giao dịch hiện tại đang rẻ nhất thị trường.

Bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi không biết lựa chọn doanh nghiệp nào? Và đây là bài viết đánh giá về công ty chứng khoán TCBS mà Hòa cho rằng nó thuận tiện và phí giao dịch rẻ nhất thị trường dành cho bạn.

Vậy thì nên chọn cổ phiếu nào và thời điểm mua là khi nào?

Câu hỏi của bạn rất hay và quá khó với kể cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bởi để xác định được hai yếu tố này cần phải có rất nhiều kinh nghiệm đánh giá về kinh tế Vĩ Mô, Vi mô, ngành, doanh nghiệp… thì mới có thể chọn được cổ phiếu để mua.

Để tận dụng chất xám của các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam khi chọn cổ phiếu tốt thì Hòa cũng đã xây dựng cho các bạn 6 gợi ý  chọn cổ phiếu tốt vô cùng giá trị để các bạn tham khảo.

Mua giá nào thì sẽ có lời cho các bạn?

Khi đầu tư một cổ phiếu thì bạn luôn muốn biết mình sẽ có lãi khi mua ở mức  giá bao nhiêu phải không ạ. Câu hỏi logic này thật sự đang giá với những người chuyên tâm tìm hiểu kiếm tiền với cổ phiếu. Bởi vậy mà Hòa có minh họa một cách xác định giá cổ phiếu để có lãi mà ông Warrent Buffet thường dùng.

Phương pháp đầu tư cổ phiếu nhàn mà vẫn có lời tốt là gì?

Hòa cũng đau đáu tìm cho mình một phương pháp đầu tư làm sao đơn giản mà vẫn có lời tốt một cách an toàn. Thực sự thì Hòa cũng là một nhân viên văn phòng, công việc khá là bận rộn. Vậy nên đầu tư cổ phiếu theo cách lướt sóng hàng ngày là Hòa không có làm được.

Vậy nên Hòa đã chọn cách đầu tư Tích sản cổ phiếu rất đơn giản mà lại đem lại mức lợi nhuận tốt cho mình. Có thể nói đến hiện tại mức bình quân từ 12%- 18%/năm là hoàn toàn khả thi. Bạn nên xem Cách tích sản cổ phiếu tốt mà Hòa đang thực hiện. Nó rất có ích  cho các bạn đó.

Trước khi đầu tư vào tài sản này. Hòa khuyên các bạn hiểu rõ về tài này đã nhé. Nó không đơn giản như chúng ta mua một mớ rau  ngoài chợ. Thị trường có lên có xuống và bạn có thể sẽ bị mất tiền nếu không đầu tư thời gian và công sức để học hỏi. Những video học đầu tư cổ phiếu Miến phí trên  Youtube TienCuaToi Official này Hòa đã làm dành cho bạn. Kể cả bạn là nông dân, công nhân, kĩ sư, giáo viên, bác sĩ… thì đều có thể hiệu được về cổ phiếu và cách kiếm tiền từ cổ phiếu.

4. Đầu tư cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Cho vay ngang hàng (Peer-to-peer lending – P2P) là hình thức đầu tư kết hợp trực tiếp giữa người đi vay và người cho vay thông qua các nền tảng  lending trực tuyến. Người cho vay ở đây được gọi là nhà đầu tư, họ bỏ 1 số tiền đầu tư cho người đi vay để hưởng một mức sinh lợi cố định, trong 1 thời gian cố định.

Hiểu đơn giản là bạn có thể dùng tiền của mình để cho cá nhân hay doanh nghiệp vay vốn để kiếm lời lãi từ khoản cho vay đó.

Đây  là một hình thức mà các công ty P2P Việt Nam đang hoạt động dưới hình thức luật dân sự. Hiện mới có dự thảo về lĩnh vực Fintech này. Tuy nhiên chưa có nghị định cụ thể ban hành.

Bạn nhận được gì từ kênh đầu tư cho vay  ngang hàng.

 • Bạn không phải tìm kiếm người vay: Thật dễ dàng để cho vay những người hay những doanh nghiệp mà bạn chẳng bao giờ quen biết.
 • Bạn sẽ không phải lo lắng khâu thẩm định và đánh giá khách hàng vay: Công ty cho vay ngang hàng sẽ chịu trách nhiệm thẩm định và đánh giá khách hàng vay cho bạn như một Ngân hàng Mini.
 • Bạn sẽ không phải bận tâm quản lý khoản vay và thu hồi nợ: Công ty cho vay ngang hàng sẽ làm thay cho bạn.
 • Mức lợi nhuận bạn có thể nhận được:
Xem chi tiết