skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Mua nhà dự án rủi ro như thế nào?

Chào các bạn,

Mình đã làm hợp tác giữa Ngân hàng và chủ đầu tư dự án gần 9 năm. Quả thật xem pháp lý của nhiều chủ đầu tư có rất nhiều hồ sơ và quá phức tạp với KH.
Hầu hết các dự án được phê duyệt đầu tư trước 2015 đều lắt léo. Các dự án mới xin đầu tư sau năm 2015 thì có phần chuẩn chỉ hơn một chút.
Có mấy trường hợp dự án kiểu sai phạm như sau:
1. Dự án chuyển nhượng từ chủ đầu tư cấp 1 cho chủ đầu tư cấp 2. Điều kiện chuyển nhượng không đảm bảo theo luật.
2. Dự án dạng hợp tác kinh doanh thông qua một một hợp đồng hợp hợp tác song phương, ở đây một ông góp đất và một ông xây nhà, ông xây nhà được uỷ quyền bán hàng hết. Khách hàng lúc này kí HD với một bên không phải là chủ đầu tư.
3. Dự án của chính chủ đầu tư nhưng pháp lý thì thiếu những cái quan trọng như giấy phép xây dựng, xây sai thiết kế, chậm nộp thuế…
Tuy nhiên thực tế thì rất nhiều chủ đầu tư vẫn làm được sổ đỏ và triển khai thành công chót lọt.
Người mua thì rất cần nhà ở và hầu như bỏ qua những yếu tố pháp lý quan trọng của dự án để có thể mua được nhà. Và hậu quả là như trường hợp một số dự án của Bác Thản dưới đây. Bây jo có sổ đỏ rồi lại bị huỷ, coi như căn nhà này không còn tính khả mại nữa.

Xem thêm: Hàng loạt dự án chung cư Mường Thanh bị thu hồi sổ đỏ
Còn rất nhiều rủi ro pháp lý liên quan đến việc mua nhà dự án mà khách hàng vẫn đang bỏ qua như điều kiện mở bán, vấn đề giải chấp nhà trước khi bán, mục đích bất động sản…
Thiết nghĩ các quan chức năng cần phải công khai minh bạch hơn nữa thông tin pháp lý của các dự án để người dân được biết và hiểu rõ trước khi mua nhà.
Cần lắm, cần lắm những cơ quan thanh tra xây dựng làm việc nghiêm túc hơn nữa.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.