skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Cách hướng dẫn định giá tài sản đảm bảo ngân hàng Phương Đông OCB

Chào các bạn !

Định giá tài sản thế chấp là hoạt động quan trọng đối với ngân hàng. Việc định giá tài sản là cơ sở cho việc ra quyết định cho vay, đầu tư, góp vốn, cấp vốn vào các dự án, góp phần hạn chế nợ xấu và rủi ro tín dụng. Để cho các bạn hiểu rõ hơn về quy trình định giá cũng như các xác định giá trị tài sản của chính bản thân mình đang sở hữu. Qua bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được quy trình cũng như cách thức định giá tại ngân hàng Phương Đông OCB.

Bước 1: Ngân hàng sẽ nhận hồ sơ  tài sản từ khách hàng bao gồm các giấy tờ như sau:

Hồ sơ Pháp lý:

Cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân của chủ sở hữu tài sản

Doanh nghiệp : Giấy phép thành lập doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế (nếu có).   

Hồ sơ Tài sản bảo đảm

   Quyền sử dụng đất:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc quyết định giao đất,
  • Tờ khai nộp thuế quyền sử dụng đất
  • Bản đồ hiện trạng, vị trí (nếu có)Công trình xây dựng:

-Giấy CNQSDĐ hoặc quyết định giao đất, thuê đất

– Giấy xác nhận đền bù

– Biên lai đóng tiền thuê đất

– Hợp đồng thi công xây dựng (nếu có)

– Giấy phép xây dựng

– Tờ khai lệ phí trước bạ

– Bản vẽ (thiết kế, hoàn công)

   – Hô sơ quyết toán (nếu có)

– Hồ sơ thiết kế

– Biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành

Bước 2: Chuyên viên định giá sẽ xem sơ bộ về hồ sơ của bạn, xem về thông tin quy hoạch, về diện tích khu đất, về tính pháp lý của tài sản xem có đủ điều hiên thế chấp tại ngân hàng hay không. Nếu tài sản đủ điều chuyên viện định giá sẽ tiến hành định giá tài sản.

Bước 3: Chuyên viên định giá sẽ tiến hành khảo sát thực tế, để họ xác định vị trí và tình trạng ngôi nhà của mình. Vì vị trí đất đai và tình trạng nhà sẽ quyết định đến giá bán. Ví dụ : Nhà của bạn nằm trong vị trí đẹp ngay trên mặt tiền đường sẽ có giá trị kinh doanh cao nên giá bán nhà cũng sẽ cao hơn nhà nằm trong ngõ, hẻm… Chú ý bạn phải tính tình trạng của nhà từ thời điểm xây dựng, sửa chữa để trừ khấu hao đi.

Tiếp đến là giá nhà đất. Chuyên viên định giá sẽ tham khảo giá thị trường tại khu vực tài sản của bạn bằng cách họ sẽ trực tiếp hỏi nhưng nhà lân cận hoặc tra trên mạng những căn nhà đã mua bán thành công gần với tài sản của bạn hoặc tham khảo bảng giá nhà đất các tuyến đường do thành phố ban hành.

Dựa trên phương pháp so sánh, các chuyên viên định giá sẽ phân tích mức giá các tài sản tương tự với tài sản cần định giá với những tài sản đã giao dịch thành công hoặc đang mua bán trên thị trường vào thời gian định giá hoặc gần thời gian định giá để ước tính được giá thị trường của tài sản cần định giá.

Ví dụ: Tài sản các bạn cần định giá là một mảnh đất nằm ở hẻm 12/23/12 đường Phó Đức Chính,Phường 1, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, hẻm 3m, ô tô vào được, hướng căn nhà Tây Nam. Các bạn gởi hồ sơ đầy đủ về tài sản này cho chuyên viên định giá tại Ngân hàng.Khi nhận được hồ sơ, chuyên viên định giá sẽ xem thông tin về hồ sơ tài sản cần định giá có nằm trong quy định tài sản được nhận của ngân hàng hay không. Nếu phù hợp điều kiện, thì chuyên viên định giá sẽ tiến hành xuống tại vị trí hẻm 12/23/12 đường Phó Đức Chính,Phường 1, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, để xem xet, khảo sát hiện trạng của khu đất. Sau đó họ sẽ áp dụng phương pháp so sánh, tìm hiểu giá mua bán những tài sản có độ tương đồng như tài sản trên như:

Tài sản so sánh 1: Tài sản của Ông Nguyên Văn A, Nằm tại hẻm: 12/23/46 Phó Đức Chính, p1, Quận Bình thạnh, hẻm 3m mới bán cách đây 2 ngày giá Xtỷ đồng.

Tài sản so sánh 2: Tài sản ông Nguyên Văn B, Nằm tại hẻm: 23/23/12 Đường lê thị Hồng, P1, Quận Bình thạnh, Hướng Tây Nam hẻm 3 mét : đang rao bán giá Y tỷ.

Căn cứ tài sản có tính tương đồng, thêm 1 số thông tin và yếu tồ tính toán  chuyên viên định giá sẽ cho ra giá chính xác cho khách hàng.

Trên đây, là cách thẩm định giá tài sản của chuyên viên định giá, các bạn có thể tham khảo để tự định giá sơ bộ tài sản của mình để xác định được nhu cầu vay của mình có đáp ứng nhu cầu vay của ngân hàng nhé!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Thanh Mai

Xin chào Anh chị và các bạn. Em là Thanh Mai - Supporter của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Tìm hiểu thêm về Admin và những giá trị mà Blog TienCuaToi mang lại cho Cộng đồng tại đây. 

Follow Admin Trịnh Công Hòa trên Facebook cá nhân và đăng ký kênh Youtube  và Nghe Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần anh chị nhé.