skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Đầu tư cổ phiếu có thật sự tạo cho tôi thu nhập thụ động được không?

 

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến (Bạn)

Hôm nay Hòa sẽ kể lại cho bạn biết về câu chuyện đầu tư cổ phiếu của mình trong nhiều năm trước và đến bây giờ cái tư duy và định hướng sẽ thay đổi như thế nào. Nói chung là khá thú vị và minh tin chắc rằng đâu đó có thể giống trong quá khứ của bạn.

1.Quá khứ đầu tư cổ phiếu của tôi.

Hòa là một nhà đầu tư cổ phiếu từ năm 2009. Lần đầu tiên Hòa tham gia đầu tư cổ phiếu với số vốn rất nhỏ chỉ có 1 triệu đồng. Lúc đó Hòa làm nhân viên chăm sóc khách hàng đầu tư chứng khoán tại công ty chứng khoán VNS tại số 1 Đào Duy  Anh và bây giờ công ty chứng khoán này đã chuyển thành công ty chứng khoán IVS đó.

Khi mới bước vào đầu tư thì hầu như Hòa chỉ nghe theo các Anh/chị đang đầu tư tại sàn. Hôm nay đánh con gì, Hôm nay bán có gì,…Buổi sáng nào cũng vậy chủ yếu là nghe tin nội bộ và đánh theo tin nội bộ.

Kết quả là có hôm thì cũng được kha khá, nhưng có hôm thì cũng mất kha khá. Tổng kết lại một năm thì nhìn lại cũng chẳng được bao nhiêu. Vì với số vốn nhỏ, lại tăng giảm giá không đáng kể. Tuy nhiên thì Hòa cũng đã học được thêm những kiến thức cơ bản về cách thức giao dịch đầu tư chứng khoán để bắt đầu tự mình thực hiện đầu tư.

Năm 2011 Hòa chuyển sang Ngân hàng Quân Đội làm việc. Lúc này thì việc đầu tư dạng trading sẽ không còn thường xuyên nữa. Công việc làm chuyên viên tín dụng tại Ngân hàng thực sự là chiếm khá nhiều thời gian. Trong ngày thì thỉnh thoảng mới vào nhìn ngó bảng giá thị trường và xem các  tin tức thôi. Nhưng Hòa đã tự chủ động trong việc xem xét thông tin và đặt lệch giao dịch được rồi.

Hồi đó hay vào các diễn đàn như F319… để xem tin thị trường, đội lái lắm. Với nhà đầu tư nhỏ lẻ như Hòa thật sự chẳng biết xem tin tức kiểu tin nội bộ ở đâu và chỉ biết lên F319 để xem. Vốn mình nhỏ nên chuyên viên môi giới chẳng mấy khi để ý. Vì đánh theo tin trên F319 thì hầu như toàn là mất tiền thôi bạn ạ. Sau này thì mình mới hiểu vì sao?

Trên F319 thì hầu như toàn là chuyên viên môi giới tại các công ty chứng khoán, lùa gà như Hòa vào để đọc tin. Ví dụ họ muốn cổ phiếu tăng lên để họ bán thì họ hô hào mua và đưa ra vô số lý do, tin nội gián để hỗ trợ tốt cho cổ phiếu… hoặc nếu họ muốn cố phiếu giảm để họ gom thì họ sẽ hô hào bán đi vì sắp tới có nhiều tin không tốt sẽ ra….

Vậy đấy nhà đầu tư nhỏ lẻ thì toàn chỉ chờ để đội lái thịt.

Sang đến năm 2014 trải qua một lần mất đến mấy trăm triệu đồng vì đánh theo tin và cũng gặp không may vì vụ biển đông năm 2013 thì Hòa mới ngẫm lại và nhận ra một điều là mình đánh cổ phiếu chẳng khác gì như đánh bạc cả. Và hầu hết mọi người cũng đang kêu và than những câu nói như vậy.

Ồ vậy là mình sẽ phải bỏ kênh đầu tư này chăng. Và thực sự là Hòa đã bỏ nó 4 năm rồi đấy. Hàng năm chỉ nhìn ngó thị trường thôi. Thời gian trôi đi, khi mà Hòa đã kiên nhẫn làm website này và học hỏi rất nhiều các kiến thức tài chính. Và … Hòa đã nhận ra rằng không có thể kiếm tiền nhanh như vậy được. Không thể đầu tư như đánh bạc như vậy được.

2. Quan điểm đầu tư mới của tôi bây giờ

Bây giờ đầu tư cổ phiếu trong quan điểm của Hòa đã khác trước rất nhiều. Hòa coi việc đầu tư cổ phiếu là việc xây dựng tài sản cho mình. Mỗi cổ phiếu như một tài sản tạo ra dòng tiền cho mình. Việc sở hữu nó quả thật là quý giá và đáng trân trọng.

Có một số thói quen cũ mà mình đã phải bỏ ngay để đón nhận những tư duy và thói quen mới.

  • Sẽ không bao giờ nghe theo tin của ai cả đặc biệt là môi giới.
  • Sẽ không bao giờ mất thời gian đọc tin trên diễn đàn.
  • Tìm kiếm và chờ đợi giá tốt để mua các cổ phiếu. Những thời điểm thị trường xuống sâu là cơ hội để bạn mua cổ phiếu.
  • Chỉ chọn các cổ phiếu có cổ tức tốt trên 10% tính trên thị giá trung bình 3 năm liên tiếp và các cổ phiếu hàng đầu ngành trong lĩnh vực ngành nghề để tích lũy.

Với quan điểm này thì việc đầu tư của Hòa bây giờ đã thực sự rất chắc chắn và thoải mái. Hòa không phải lo lắng vì sự lên xuống của giá thị trường. Hòa bỏ tiền vào cổ phiếu và đi làm các công việc chuyên môn của mình để tìm kiếm các khoản thu nhập khác.

3. Đầu tư cổ phiếu có thật sự tạo thu nhập thụ động cho tôi

Câu trả lời là chắc chắn là có bạn ạ. Với cách đầu tư trên như Hòa đang làm thì Hòa đã nhận được thu nhập thụ động thực sự từ cổ tức đều đặn hàng năm từ 12%- 15% tính trên thị giá cổ phiếu. Mức cổ tức có thể tăng hoặc giảm nhưng trong giới hạn đó là rất ổn định trong tối thiểu 3 năm. Sự biến độ giá cổ phiếu so với thị trường không cao và Hòa cũng không quan tâm với sự biến động giá này.

So với gửi tiết kiệm thì rõ ràng là tốt hơn nhiều phải không bạn?

Cách thức đầu tư của Hòa để có được cổ phiếu có thu nhập thụ động?

+ Trong thời kỳ suy thoái kinh tế nên chọn các cổ phiếu có cổ tức ổn định thường xuyên và có chất lượng tài sản tốt để đầu tư, đặc biệt là các cổ phiếu sản xuất cơ bản, điện năng, năng lượng… Tỷ lệ cổ tức trên giá thị trường khoảng 12% – 15%/năm trong vòng 3 năm liên tiếp. Việc tìm kiếm các cổ phiếu này thực sự không khó khăn gì các bạn ạ. Trong khuyến nghị của các công ty chứng khoán hàng ngày cũng đều có những thông tin của một số cổ phiếu này hoặc có thể vào trang Cafef để tham khảo… Một số cổ phiếu bạn có thể tham khảo là SJD, HND. CSV,…

+ Trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng sẽ chuyển dịch  sang các cổ phiếu giá trị đặc biệt là các cổ phiếu hàng đầu trong lĩnh vực ngành nghề ví dụ như VIC, VHM – Bất động sản, MSN – Thực phẩm, HPG – Thép Hòa Phát, VCB – Ngân hàng….

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết.

Đầu tư là có rủi ro và bạn phải biết chịu trách nhiệm với khoản tiền đầu tư của mình và  chấp nhận rủi ro mà khoản đầu tư đó có thể xảy ra.

This Post Has 3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.