skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Các rủi ro thường gặp khi cá nhân đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Chào các bạn,

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bản chất là một hình thức mà nhà đầu tư cho các doanh nghiệp vay vốn. Doanh nghiệp có thể dùng uy tín của mình để phát hành và có thể kèm theo giá trị tài sản đảm bảo.

Để tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam thì cá nhân và các tổ chức đều có thể tham gia theo điều kiện của tổ chức phát hành.

Hiện nay tại Việt Nam, các trái phiếu được các doanh nghiệp phát hành và phân phối qua Ngân hàng, các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ… Các công ty này sẽ phân phối trực tiếp cho các cá nhân.

Tham khảo thêm: Các khái niệm cơ bản về trái phiếu

Trong góc độ bài viết này mình xin chia sẻ kĩ hơn về các rủi ro khi tham gia đầu tư trái phiếu của các cá nhân.

1. Rủi ro mất vốn đầu tư

Khi đầu tư trái phiếu vào một doanh nghiệp thì  thời gian vay này  khoảng từ 2 -5 năm. Khả năng trả gốc của doanh nghiệp vào cuối kì đáo hạn phục thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà nhà đầu tư khó có thể lường trước được.

Nếu doanh nghiệp kinh doanh không tốt hoặc tệ hại hơn nữa là phá sản thì khả năng trả gốc cho nhà đầu tư là khó có thể xảy ra.

Rủi ro này cũng thường gặp giống như các hình thức đầu tư khác như đầu tư cho vay ngang hàng, đầu tư cổ phiếu, đầu tư bảo hiểm….

2. Rủi ro chậm thanh toán lợi tức hàng tháng.

Khoản lợi tức trái phiếu thông thường được doanh nghiệp trả 3 tháng – 6 tháng/lần. Nếu hoạt động kinh doanh của  doanh nghiệp không tốt trong những khoảng thời gian này thì khả năng doanh nghiệp không thanh toán lợi tức cho nhà đầu tư là rất rẽ ảy  ra.

3. Rủi ro về tính thanh khoản của trái phiếu.

Mình ví dụ cho bạn dễ hiểu  như sau:

Bạn đầu tư 100 triệu đồng mua 100 trái phiếu Vingroup do công ty chứng khoán Techcombank phân phối. Thời gian đáo hạn trái phiếu là 3 năm. Giả sử sau 1 năm bạn cần tiền vốn gốc, Vingroup sẽ không mua lại của bạn,  vậy thì bạn sẽ phải bán trái phiếu đó như thế nào để có được tiền? Nếu bạn không tìm được nhà đầu tư mua lại cho bạn thì sẽ khó mà bạn có thể lấy lại được vốn gốc ngay.

Đó là một rủi ro rất lớn nếu bạn mua bán trái phiếu. Hiện nay một số công ty chứng khoán phân phối trái phiếu đã tạo tính thanh khoản cho nhà đầu tư bằng cách công ty chứng khoán sẽ mua lại khoản đầu tư đó.

4. Rủi ro về lãi suất

  • Hiện tại lãi suất các khoản trái phiếu có 2 loại là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

Lãi suất cố định: Đây là lãi suất áp dụng trong suốt kì hạn trái phiếu, ví dụ bạn mua trái phiếu Đất Xanh, lãi suất 11%/năm, thời hạn trái phiếu 3 năm thì lãi suất sẽ không thay đổi là 11% ở 3 năm đó.

Lãi suất thả nổi: Đây là lãi suất thay đổi theo lãi suất thị trường. Thông thường các doanh nghiệp đang lấy lãi suất bình quân của 4 ngân hàng lớn là VCB, Vietinbank, BIDV, Nông nghiệp  cộng với biện độ cố định.

Như vị dụ dưới đây là lãi suất trái hiếu Đất Xanh do Vndirect phân phối.

Rủi ro xảy ra đối với trái phiếu áp dụng lãi suất cố định khi lạm phát xảy ra, lãi suất Ngân hàng tăng lên, nhưng lãi suất trái phiếu cố định không thay đổi. Vậy là trái phiếu của bạn đang mất dần đi giá trị.

Trên đây là một số chia sẻ của mình về các rủi ro thường gặp khi nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu doanh nghiệp. Bạn hãy cân nhắc và lựa chọn thật kĩ trước khi tham gia đầu tư trái phiếu.

Bạn có thể quan tâm: Hướng dẫn mở tài khoản tại công ty chứng khoán kỹ thương (TCBS) – Công ty chứng khoản top 1 về giao dịch đầu tư trái phiếu tại Việt Nam.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.