skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

#3 | Cổ phiếu là hàng hóa hay là tài sản?

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến.

Theo định nghĩa của luật chứng khoán thì cổ phiếu là một giấy xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với doanh nghiệp.

Như vậy người sở hữu cổ phiếu là cổ đông của doanh nghiệp và họ sẽ được hưởng các quyền lợi từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có lợi nhuận tốt thì họ sẽ được hưởng cổ tức tốt, nếu doanh nghiệp lỗ thì người sở hữu cổ phiếu sẽ chẳng được gì.

Tuy nhiên trong quá trình nắm giữ thì người sở hữu cổ phiếu có mong muốn được bán lại cho một người khác để lấy tiền về đáp ứng cho các mục đích của mình. Họ phải vất vả tìm người thân, bạn bè, rồi bất kỳ ai có nhu cầu mua cổ phiếu đó. Nói đến đây thì việc sở hữu cổ phiếu làm chúng ta thấy nản vì việc khó khăn mua bán nếu cứ làm thủ công như vậy.

Sau này nhà nước thấy nhu cầu giao dịch nhiều của những người nắm giữ cổ phần doanh nghiệp. Để tạo thuận lợi cho giao dịch mua bán, nhà nước đã lập nên một cái chợ để bà con giao bán các cổ phần của mình. Cái chợ đó được gọi là thị trường chứng khoán.

Vậy là người sở hữu cổ phiếu bây giờ có thể dễ dàng bán cổ phần doanh nghiệp của mình cho bất kì người nào mà mình thậm chí chẳng nhìn thấy mặt trong cái chợ này.

Như các bạn biết đấy, trong cái chợ có người mua, người bán có nhu cầu sử dụng sản phẩm thật thì cũng luôn luôn xuất hiện các nhà buôn ở đây.

Những nhà buôn này họ ra chợ rất sớm để tìm mua những hàng ngon của người bán để thực hiện bán cho người mua  đến sau nhằm mục đích tìm kiếm tiền từ chênh lệch giá.

Ví dụ đơn giản thế này cho bạn dễ hiểu:

Bạn có thể thử ra chợ quê mình mà xem, A Tèo nhà mình mang Cam ra chợ bán từ 5h sáng sớm thì hầu như người mua toàn nhà buôn ở đó thoai. Buôn bán là nghề của họ nên thức khuya, dậy sớm hàng ngày ở chợ này là chuyện bình thường.

Họ sẽ mua số Cam đó của anh Tèo nhà mình với giá 40k đó, sau đó  6h mới có người mua Cam về ăn thì họ bán với giá 45k. Vậy là họ có lời 5k, nếu nhu cầu hôm đó có nhiều người mua về ăn thì họ có thể bán với giá 50k và họ có lợi nhiều hơn chỉ trong 1h đồng hồ. Như vậy những người mua về ăn này sẽ phải mua với một mức giá cao hơn chút. Do đó những nhà buôn này giao dịch trong một giờ đó là họ đã hưởng được một chút chênh lệch giá mua bán.

Tuy nhiên nếu không may thì hôm đó chẳng có ai ra mua Cam về ăn, nhà buôn dễ bị ế hàng. Họ có thể mang về nhà ăn hoặc phải giảm giá để bán tống, bán tháo thu tiền về để mai buôn tiếp.

Như vậy quả Cam vốn dĩ là một sản phẩm để ăn vì nó mang giá trị chất bổ dưỡng cho con người mua nó thì giờ đây nó lại là một hàng hóa để trao đổi mua bán kiếm lợi nhuận cho nhà  buôn.

Ok tiếp tục với cổ phiếu bạn nhé.

Nếu người sở hữu cổ phiếu mang cổ phiếu của mình ra chợ bán thì sẽ có 2 người mua ở đây.

  • Một là, nhà buôn cổ phiếu. Họ chỉ mua cổ phiếu nhằm hưởng chênh lệch giá mua bán trong giờ, trong ngày hoặc trong tuần thôi. Hòa sẽ gọi nhà buôn này là các nhà giao dịch (Trader).
  • Hai là, người mua có nhu cầu thật sở hữu cổ phiếu lâu dài . Họ mua cổ phiếu để nhận được cổ tức và sự tăng trưởng giá trị của cổ phiếu đó theo thời gian. Hòa sẽ gọi những người mua này  là nhà đầu tư này (Investor).

Vậy thì cổ phiếu là một hàng hóa có đúng không?

Người mua, người bán, nhà buôn thường xuyên giao dịch mua bán trao đổi với nhau trên thị trường chứng khoán thông qua sản phẩm là cổ phiếu.

Như vậy thì cổ phiếu là hàng hóa cũng rất đúng.

Vậy cổ phiếu là một tài sản có đúng không ?

Tài sản là bất kì thứ gì có thể tạo ra dòng tiền và tăng trưởng giá trị theo thời gian.

Vậy thì cổ phiếu có những đặc điểm của tài sản không?

  • Cổ phiếu có thể tạo ra dòng tiền cổ tức đều hàng năm.
  • Cổ phiếu có thể tăng trưởng giá trị theo thời gian khi mà quy mô và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng lên.

Như vậy cổ phiếu là một tài sản cũng rất đúng.

Điểm khác biệt ở đây là gì?

Chỉ có duy nhất một điểm khác biệt ở đây chính là mục đích của người  nắm giữ cổ phiếu để làm gì?

  • Nếu bạn nắm giữ cổ phiếu để thực hiện giao dịch mua bán hàng ngày để hưởng chênh lệch giá thì bạn là một nhà buôn cổ phiếu, là một Trader. Lúc này bạn sẽ coi cổ phiếu là một hàng hòa. Tức là bạn sẽ định nghĩa cổ phiếu ở đây trong suy nghĩ của bạn là Hàng Hóa
  • Nếu bạn nắm giữ cổ phiếu để thực hiện sở hữu lâu dài để hưởng cổ tức và nhận giá trị tăng trưởng theo thời gian thì bạn là một người mua thực sự muốn giữ nó. Bạn yêu và bạn tin nó tốt. Bạn là một nhà đầu tư (Investor). Lúc này bạn coi cổ phiếu là một Tài sản. Tức là bạn định nghĩa cổ phiểu trong suy nghĩ của bạn là Tài sản.

Tóm lại, Cổ phiếu là một hàng hóa hay một tài sản là do tư duy của mỗi người nhìn nhận về nó. Nếu bạn có cách nhìn đúng đắn, bạn sẽ ứng xử với nó một cách đúng đắn và hưởng những lợi ích từ nó. Ngược lại bạn sẽ phải trả giá với nó.

Không có một cách lựa chọn hoàn toàn đúng và cũng không có cách lựa chọn hoàn toàn sai mà chỉ là cách lựa chọn đó có phù hợp với nhu cầu và năng lực của bản thân mình hay không thôi.

Cảm ơn bạn đã luôn ủng hộ và đồng hành với Blog TienCuaToi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.