skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Bắt đầu xây dựng tài sản dòng tiền cổ phiếu như thế nào?

HỌC CÁCH XÂY DỰNG TÀI SẢN DÒNG TIỀN
1. Xây dựng tài sản dòng tiền là Bất động sản cho mình
2. Làm thế nào để xây dựng tài sản dòng tiền là trái phiếu doanh nghiệp
3. Xây dựng blog trở thành một tài sản dòng tiền như thế nào?
4. Bắt đầu xây dựng tài sản dòng tiền cổ phiếu như thế nào?
5. Cách kiếm tiền với Quỹ đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến.

Cổ phiếu là một trong những loại tài sản phổ biến nhất mà ai cũng có thể sở hữu được ở Việt Nam. Những doanh nghiệp hàng tỷ USD như Vingroup, Vinamilk, Masan… đã được chia thành nhữ cổ phần nhỏ chỉ có giá 100 – 200 ngàn đồng/cổ phiếu. Với mức giá này thì bây giờ ai cũng có thể mua được rồi phải không các bạn. Tuy nhiên lý do và nguyên tắc thực hiện như thế nào thì có lẽ cũng ít bạn có kiến thức về nó.

Bài viết này Hoà sẽ chia sẻ trên quan điểm kinh nghiệm của mình nhiều năm đầu tư để gửi đến  các bạn mới bắt đầu với đầu tư cổ phiếu mà không biết bắt đầu từ đâu.

1. Tại sao cổ phiếu lại được gọi là một tài sản dòng tiền? 

  • Cổ phiếu có khả năng tăng trưởng giá trị theo thời gian: Hiểu đơn giản là giá của cổ phiếu từ 100 ngàn có thể lên tới 150 ngàn sau 2-3 năm.
  • Người sở hữu có thể nhận được cổ tức bằng tiền mặt do doanh nghiệp chi trả hàng năm.

Với hai yếu tố như trên mà Hoà gọi cổ phiếu  là một tài sản dòng tiền. Bạn có thể tham khảo thêm cuốn sách ” Bí quyết sở hữu tài sản dòng tiền online” mà Hoà đã viết rất chi tiết về các khái niệm này.

2. Phân loại các nhóm tài sản cổ phiếu.

Thực tế Hoà phân ra làm 2 nhóm tài sản cổ phiếu chính  gồm:

2.1. Các loại cổ phiếu tăng trưởng giá trị.

Đây là các loại cổ phiếu có mức độ tăng giá trị doanh nghiệp nhanh như Vingroup, Masan, Hoà Phát, Vietjetair… Các loại cổ phiếu này thường tăng trưởng giá trị gấp 5 lần – 10 lần trong thời gian từ 5 đến 10 năm. Chính vì vậy mà người sở hữu cổ phiếu này mới trở lên giàu có được. Hoà sẽ lấy một ví dụ minh hoạ về cổ phiếu Vingroup.

Hoà lấy một cái biểu đồ thay đổi giá cổ phiếu trên trang Tradingview để các bạn dễ theo dõi như sau:

Giá cổ phiếu tại ngày 9.11.2015 có giá là 27,7 ngàn đồng

Giá cổ phiếu tại ngày 10.11.2020 có giá 105, 6 ngàn đồng.

Như vậy sau 5 năm giá cổ phiếu Vingroup tăng 77,9 ngàn đồng lần tức là tăng trưởng khoảng 281%. Tính bình quân mỗi năm tăng trưởng giá trị là 56,2%/năm.

2.2. Nhóm cổ phiếu tạo cổ tức đều hàng năm.

Đây là nhóm cổ phiếu hầu như không tăng trưởng về giá trị tài sản nhưng lại đem lại dòng tiền đều hàng năm. Dòng tiền đó chính là cổ tức bằng tiền mặt mà người sở hữu cổ phiếu được doanh nghiệp chi trả. Thông thường những cổ phiếu này là cổ phiếu trong lĩnh vực thiết yếu của cuộc sống như  điện, nước, hàng tiêu dùng, nguyên vật liệu, năng lượng tái tạo…. Mình sẽ lấy một ví dụ về cổ phiếu SJD – Công ty cổ phần thủy điện Cần Đơn để các bạn dễ hình dung hơn.

Dưới đây là biểu đồ thay đổi giá trị của cổ phiếu từ 9/11/2015 đến ngày 10/11/2020.

Qua biểu đồ bạn có thể thấy  như sau:

Giá cổ phiếu tại thời điểm ngày 9/11/2015 là 17,45 ngàn đồng.

Giá cổ phiếu tại thời điểm 10/11/2020 là 18,55 ngàn đồng.

Giá cổ phiếu tăng 1,1 ngàn đồng trong năm năm, tức là tăng 6,3%. Chia bình quân theo năm thì chỉ tăng 1,26%/năm.

Như vậy giá trị cổ phiếu tăng không nhiều phải không các bạn.

Nhưng có một sự khác biệt trong cổ phiếu này đó là cổ tức bằng tiền mặt doanh nghiệp chi trả khá tốt như  sau:

Tỷ lệ cổ  tức sẽ được chi trả thường vào cuối năm và đầu năm

Như vậy trong vòng 5 năm thì dòng tiền cổ tức nhận được của cổ phiếu SJD bình quân khoảng 27.3%/năm. Một tỷ  lệ cũng khá cao so với các kênh đầu tư khác phải không các bạn.

3. Nguyên tắc lựa chọn sở hữu được cổ phiếu  dòng tiền.

Theo quan điểm của mình thì mỗi người luôn có 2 nhóm cổ phiếu như trên. Tỷ lệ sở hữu theo khẩu vị của mỗi người.

Thông thường thì nhóm cổ phiếu tăng trưởng giá trị có mức lợi nhuận luôn tốt hơn các cổ phiếu cổ tức nhưng rủi ro về thay đổi giá cổ phiếu sẽ khác biến động hơn.

Có rất nhiều các quan điểm trong việc lựa chọn cổ phiếu giá trị nhưng với một người khá ít kiến thức về đầu tư thì Hoà có một số kinh nghiệm đơn giản như sau cho các bạn:

  • Chọn cổ phiếu tăng trưởng giá trị của các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực ngành nghề: Ví dụ bất động sản chọn Vingroup, Thép chọn Hoà Phát, Ngân hàng chọn Techcombank, ACB, Chứng khoán chọn SSI, Thực phẩm chọn Masan, bán lẻ chọn Thế giới di động…
  • Phân khúc ngành nghề có tiềm năng tăng trưởng mạnh: Vì Việt Nam là đất nước đang phát triển nên các ngành như tài chính, bất động sản, vật liệu, xây dựng, năng lượng sẽ có tiềm năng phát triển mạnh.
  • Cách mua cổ phiếu: Có 2 cách mà mình thường lựa chọn mua như sau: Mua đều đặn hàng tháng hoặc mua lúc thị trường giảm điểm sâu.

Ví dụ như sau:

  • Tại thời điểm dịch Covid -19 hoặc tranh chấp biển đông năm 2013 là thời điểm bạn có thể tham gia vào nhiều cổ phiếu mà bạn đã lựa chọn. Lúc này sẽ mua được cổ phiếu với giá rẻ nhất.
  • Mua tích sản đều đặn hàng tháng: Ví dụ lương của mình 20 triệu thì mỗi tháng mình dành 10% thu nhập để mua đều đặn cổ phiếu Vingroup như sau:
Tháng  Số tiền 
1 2 triệu đồng
2 2 triệu đồng
3 2 triệu đồng
4 2 triệu đồng

………………………..

Với các tài sản cổ phiếu mà bạn xác định nhận cổ tức thì Hoà có một số kinh nghiệm như sau:

  • Chọn các cổ phiếu trong một số lĩnh vực điện, năng lượng tái tạo, nước, vật liệu cơ bản…
  • Kiểm tra về lịch sử chi trả cổ tức của các doanh nghiệp này. Bạn có thể vào website của các doanh nghiệp này hoặc vào trang website cafef, uỷ ban chứng khoán.

Kinh nghiệm của mình thì mức cổ tức trên thị giá cổ phiếu khoảng từ 12%- 15% là có thể vào tiền mua được. Ví dụ cổ phiếu SJD như trên. Mức cổ tức bình quân là 2860đ so với thị giá là 18.550đ tức là tỷ lệ cổ tức trên thị giá khoảng 15,4%.

Nếu có nhiều hơn các kiến thức về phân tích đánh giá doanh nghiệp thì bạn có thể phân tích sâu hơn, rủi ro của bạn sẽ được giảm thiểu đi nhiều hơn.

Tuy nhiên nếu không có nhiều kiến thức và thời gian thì chỉ đơn giản vậy thôi các bạn ạ.

4. Làm thế nào để sở hữu các loại cổ phiếu dòng tiền

Để sở hữu các loại cổ phiếu dòng tiền như trên thì bạn cần phải có một tài khoản mở tại một công ty chứng khoán. Việc mở tài khoản này hiện này rất đơn giản, bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân/căn cước công dân đến công ty chứng khoán hoặc mở tài khoản online tại nhà đều được.

Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí một cách tối ưu nhất thì Hoà có một sốnguyên tắc và kinh nghiệm như sau:

4.1. Tiết kiệm về thời gian: Thời gian bạn tiết kiệm được cũng sẽ tạo ra tiền cho bạn được, chính vì vậy mà việc tiết kiệm thời gian trở nên cực kì quan trọng với mình hơn bao giờ hết.

Bạn thử so sánh việc mất thời gian 4h đồng hồ để đi đến công ty chứng khoán, xếp hàng và đợi thực hiện thủ tục mở tài khoản cho bạn.  Đặc biệt với đường tắc như ở Hà Nội hoặc ở Hồ Chí Minh thì quá bất tiện.  Ngoài ra với các tỉnh ở xa trung tâm thì việc đi lại cũng càng trở lên khó khăn hơn bao giờ hết.

Để tiết kiệm được thời gian thì từ khâu mở tài khoản, giao dịch, nạp tiền, rút tiền, sao kê, hỗ trợ giao dịch … thì phải phải chọn được công ty chứng khoán 0nline 100%. Như vậy bạn có thể ngồi bất kỳ đâu cũng có thể giao dịch được.

Bạn chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi giao dịch online.

Câu hỏi đặt ra là liệu việc giao dịch online này có an toàn và đảm bảo quy định pháp luật hay không?

Hiện tại đã có luật giao dịch điện tử 2005 , mọi phương thức hợp đồng giao dịch được xác nhận giữa các bên có bằng chứng rõ ràng như lời nói, video, chữ ký điện tử đều được công nhận như chữ ký sống. Do đó mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính pháp lý về các hợp đồng điện tử.

4.2.Tiết kiệm chi phí:

Thông thường thì nhà đầu tư sẽ không quan tâm nhiều đến các khoản phí giao dịch nhưng Hoà thì lại nghĩ khác, bất kì một đồng chi phí nào dù nhỏ nhất sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Do đó mà các loại chi phí như Chi phí giao dịch, phí quản lý tài khoản, phí SMS, Phí vay Margin… đều phải tối ưu nhất. Nếu bạn chọn được Công ty chứng khoán có mức phí tốt nhất là bạn đã gia tăng được hiệu quả đầu tư cho mình nhiều hơn rồi đó.

Bạn có thể tham khảo thêm biểu phí giao dịch của các công ty chứng khoán tại Việt Nam như sau:

 

Với các nguyên tắc như trên thì hiện tại có một số công ty chứng khoán mà bạn có thể lựa chọn để giao dịch được như sau:

4.3. Công ty chứng khoán Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam

Quy trình giao dịch từ khâu mở tài khoản đến khâu kết thúc giao dịch 100% online như sau:

Bạn chắc chắn sẽ không phải gặp bất kỳ  ai khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại Techcom Securities mà vẫn có thể mở được tài khoản chỉ trong 3 phút.

– Phí giao dịch cổ phiếu: 0,1%/giá trị giao dịch trên tất cả các kênh giao dịch. Đây là có lẽ là mức phí tốt hàng đầu trên thị trường hiện tại so với các công ty chứng khoán khác.

-Mức lãi vay Margin hiện tại của Techcom Securities khoảng: 8% – 11%/năm.

Một điểm đặc biệt mà không một công ty chứng khoán nào có. Đó  là nhà đầu tư để tiền nhàn rỗi chưa mua chứng khoán thì có thể mua chứng chỉ quỹ TCFF, TCBF, trái phiếu doanh nghiệp online ngay trên ứng dụng…. Với chứng chỉ quỹ TCFF thì nhà đầu tư có thể rút tiền ra bất kì khi nào với lãi suất khoản 6%/năm.  Đây là một trong những lợi thế mà Hoà nghĩ rằng ít có công ty chứng khoán nào có được trong thời điểm này.

Cũng còn khá nhiều công ty chứng khoán nữa, Hoà sẽ tiếp tục phân tích và giới thiệu tới các bạn trong các nội dung tới.

Với những kiến thức cơ bản như trên Hoà tin rằng các bạn có thêm được một định hướng cơ bản để sở hữu cổ phiếu dòng tiền cho mình. Nó khá đơn giản thôi phải không các bạn.

Mình mong rằng đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam không phải theo trào lưu, theo đám đông như trước đây để nhận các khoản lợi nhuận ngắn hạn mà nó trở thành một kênh tích luỹ tài sản cho bạn trong lâu dài.

Bạn có thể tham khảo thêm: Hướng dẫn mua một số tài sản cổ phiếu hàng đầu trên thị trường

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ và theo dõi Blog TienCuaToi.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.