skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Khẩu vị rủi ro là gì? Làm thế nào để xác định khẩu vị rủi ro?

Khi nhu cầu cuộc sống gia tăng mọi người quan tâm nhiều hơn đến việc đầu tư để tăng cao tài chính cá nhân. Việc đầu tư không chỉ theo các kênh truyền thống như gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng mà NĐT còn quan tâm đến các kênh đầu tư mang lại lợi nhuận hấp dẫn khác như cổ phiếu, trái phiếu, CCQ,…

Để đảm bảo tỉ suất lợi nhuận cũng như tránh những rủi ro không như mong muốn, các NĐT sẽ tính toán và xác định khẩu vị rủi ro của mình trong quá trình đầu tư.

Khẩu vị rủi ro là gì?

Rủi ro trong đầu tư tài chính có thể hiểu là việc đầu tư tài chính không mang lại cho NĐT kết quả lợi nhuận như kỳ vọng ban đầu. Rủi ro lúc này có thể khiến cho NĐT bị lỗ vốn hoặc thậm chí là hoàn toàn mất trắng nguồn vốn ban đầu.

Vì rủi ro là một vấn đề mang tính khả năng và tồn tại ở mức độ %, vậy nên có thể dễ dàng hiểu rằng mức độ rủi ro này có thể xuất hiện hoặc không. Và trong trường hợp có rủi ro thì tùy theo lựa chọn của NĐT mà mức độ rủi ro sẽ khác nhau.

Nhắc đến khẩu vị có nghĩa là mức độ và mong muốn chấp nhận của riêng mỗi cá nhân. Với các NĐT, khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính chính là mức độ chấp nhận, là quan điểm của NĐT về mức độ xuất hiện của rủi ro trong việc đầu tư. Nếu đã tiếp xúc với đầu tư tài chính, các NĐT cũng biết rằng một khi rủi ro càng cao thì lợi nhuận NĐT nhận lại sẽ càng lớn và ngược lại, rủi ro thấp đi kèm với lợi nhuận ít hơn.

Có nhiều yếu tố khác nhau giúp xác định khẩu vị rủi ro của một NĐT, trong đó có thể kể đến như tổng số tài sản đầu tư của bạn là bao nhiêu – tức NĐT có quyết đầu tư toàn bộ số vốn mình đang có hay không, NĐT đang ở độ tuổi nào và tình trạng hôn nhân ra sao. Bằng cách xác định chính xác khẩu vị rủi ro của mình, NĐT sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm ra các chiến lược đầu tư hợp lí nhất.

khẩu vị rủi ro

Xác định chiến lược đầu tư tùy theo các khẩu vị rủi ro khác nhau

Tùy theo khẩu vị rủi ro của mỗi người sẽ có các chiến lược đầu tư phù hợp. Khẩu vị rủi ro thường được chia làm 3 nhóm chính theo thứ tự từ thấp tới cao.

NĐT có khẩu vị thấp

Có thể hiểu một cách đơn giản đây cũng là các NĐT theo đuổi phương án đầu tư an toàn, hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất có thể. Những NĐT thuộc nhóm khẩu vị rủi ro này thường có các đặc điểm như:

– Là người có tính tiết kiệm cao và luôn có kỷ luật rắn rỏi với việc quản lý tiền bạc.

– Họ thường chọn các hình thức mua hàng giúp tối ưu số tiền phải bỏ ra như săn các phiếu giảm giá, sử dụng thiết bị tiết kiệm điện hay tiêu hao ít năng lượng.

– Luôn lo lắng về tình trạng rủi ro có thể dẫn đến mất tiền nên lựa chọn đầu tư vào những nơi an toàn, uy tín và có khả năng hoàn vốn cao nhất.

Với các NĐT an toàn, một số phương thức đầu tư được đánh giá là phù hợp như:

– Gửi tiết kiệm ngân hàng: đây chắc chắn sẽ là kênh đầu tư đầu tiên mà các NĐT có khẩu vị rủi ro thấp nghĩ đến. Dù có lãi suất không quá cao so với các kênh đầu tư khác nhưng đây chắc chắn sẽ là kênh đầu tư đảm bảo nguồn vốn được giữ an toàn nhất.

– Đầu tư vào quỹ mở: thông thường danh mục đầu tư NĐT lựa chọn sẽ là quỹ mở trái phiếu (trái phiếu chính phủ, trái phiếu ngân hàng).

NĐT có khẩu vị trung bình

Đây là những NĐT không quá yêu thích sự an toàn và sẵn sàng chấp nhận các thử thách trong quá trình đầu tư tài chính. Họ luôn cố gắng tìm ra nhiều phương thức khác nhau để làm giàu cũng như tự chinh phục chính bản thân mình. Nhưng nói như thế không có nghĩa là họ luôn chấp nhận rủi ro.

Các NĐT có khẩu vị rủi ro trung bình thường không sẵn sàng đặt toàn bộ số vốn của mình vào duy nhất một danh mục đầu tư mà luôn chừa sẵn đường luôn cho bản thân trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Với các NĐT có khẩu vị rủi ro như thế này, thông thường họ sẽ lựa chọn những quỹ đầu tư như quỹ mở trái phiếu, cổ phiếu, quỹ ETF, quỹ cân bằng, trái phiếu doanh nghiệp hay đầu tư bất động sản.

khẩu vị rủi ro

NĐT có khẩu vị cao

Với các NĐT sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở mức cao nhất, có thể thấy họ là những NĐT mạo hiểm và luôn cố gắng để có thể mang lại nguồn lợi nhuận tốt nhất mang về được so với số vốn mà họ đã bỏ ra.

Thông thường các NĐT này đều là những NĐT đã có cho mình một nguồn vốn dồi dào cũng như kinh nghiệm thực tế đầu tư khá dày dặn. Họ tự tin vào khả năng phán đoán cũng như kinh nghiệm đầu tư của bản thân nên dễ dàng hơn trong việc bỏ ra toàn bộ số tiền cho một danh mục đầu tư duy nhất.

Tâm thế của những NĐT chấp nhận mạo hiểm là không có tiền nhàn rỗi mà dòng tiền phải có sự luân chuyển và sinh lời. Các NĐT này thường quan tâm đến các quỹ mở cổ phiếu, quỹ mở cổ phiếu ETF, cổ phiếu, giao dịch ngoại hối,…

Như vậy có thể thấy, xác định chính xác khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính là NĐT đã phần nào xác định được cho mình chiến lược đầu tư phù hợp. Khi đã biết bản thân đang nằm trong khoảng khẩu vị rủi ro nào, NĐT sẽ dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn cho mình những danh mục đầu tư giúp mang lại nguồn lợi nhuận tốt và đảm bảo giảm thiểu rủi ro ở mức như mong đợi.

Hiện nay, có khá nhiều các quỹ tài chính khác nhau đang hoạt động giúp các NĐT dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm cho bản thân những quỹ đầu tư phù hợp. Các NĐT mới tham gia vào thị trường có thể cân nhắc đến các quỹ như quỹ mởquỹ cân bằng,… để bắt đầu quá trình đầu tư tài chính của mình một cách an toàn mà vẫn đảm bảo có thể giảm thiểu rủi ro ở mức cao nhất có thể.  Fmarket là một nền tảng mang lại những sản phẩm quỹ đầu tư hàng đầu hiện nay mà các nhà đầu tư đang quan tâm

Để đăng ký đầu tư tại Fmarket bạn đăng ký tại đây !

Tham gia group đầu tư tích sản tại Fmarket miễn phí zalo : https://zalo.me/g/nxwjzl276 

Cảm ơn bạn luôn ủng hộ và theo dõi Blog TienCuaToi. Chúc bạn thành công trên các danh mục đầu tư của mình

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Xin chào Anh / Chị và các bạn. Em là Đức Nghĩa - Người ủng hộ Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Tìm hiểu thêm về Admin và những giá trị mà Blog TienCuaToi mang lại cho Cộng đồng tại đây.

Follow Admin Trịnh Công Hòa trên Facebook cá nhân và đăng ký kênh Youtube TienCuaToi Official và Nghệ Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần chị nhé.