skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Cuốn sách “Đồng Tiền Hạnh Phúc” Tác giả Ken Honda – Tôi cảm thấy rất biết ơn

Xin chào các bạn thân mến.

Có thể do duyên đủ lớn khi mình cứ cố gắng làm và xây dựng Blog TienCuaToi trở thành một nơi mà giúp cho mọi người hiểu rõ về tiền, cách kiếm tiền và chi tiêu tiền sao cho hiệu quả nhất, vui vẻ nhất, hạnh phúc nhất.

Mong ước này cứ dần dần được bừng sáng khi mà mình đọc cuốn sách Đồng Tiền Hạnh Phúc của ông Ken HonDa.

Mình được biết đến cuốn sách này cũng rất tình cờ các bạn ạ. Vô tình nghe giới thiệu cuốn sách này này từ anh Phạm Thành Long trên Livestream. Ban đầu thì nội dung Review cũng không mấy cuốn hút mình nhưng cái tên của  cuốn sách làm cho mình tò mò và muốn khám phá sâu hơn về nó.

Mình đã đặt mua ngay cuốn sách này và đọc nó chỉ trong vòng 1 tuần. Mình vừa đọc và vừa suy nghĩ nhiều về nó, nhìn lại cuộc đời mình, cách sử dụng tiền của mình, cách kiếm tiền của mình. Thấy nó đúng vô cùng các bạn ạ.

Sau đây mình chỉ Review một vài ý chính mà mình cảm thấy tâm đắc và trích dẫn ra một số nội dung thấy hay. Mình muốn lưu lại và làm postcast để thỉnh thoảng nghe đi nghe lại nhắc nhở cho mình về những giá trị hữu  ích của đồng tiền.

Và bạn cũng có thể nghe Radio mình chia sẻ đây nhé.

1.Đồng tiền hạnh phúc và đồng tiền buồn bã

Đồng tiền nào cũng luôn có 2 mặt của nó, đó là theo nghĩa đen thôi các bạn ạ. Tuy nhiên xét về khía cạnh tinh thần thì nó cũng tương tự như vậy. Khái niệm này này thật sự rất mới mẻ với mình và nó gây sự tò mò rất lớn khi đọc chương đầu tiên này.

Vậy thì đồng tiền hạnh phúc là gì và đồng tiền buồn bã là gì. Chúng ta cần hiểu và chiêm nghiệm nó như thế nào?

Đồng tiền hạnh  phúc là đồng tiền mà bạn cảm thấy vui và hạnh phúc khi trao đi hoặc nhận lại nó. Có lẽ mình sẽ lấy những ví dụ rõ ràng hơn để bạn hiểu về nó:

 • Bạn dùng tiền của mình để quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt. Mình chắc chắn rằng bạn sẽ vui phải không nào?
 • Bạn dùng tiền của mình để mua sắm cho bố mẹ gia đình mình, Mình chắc chắn bạn sẽ vui phải không nào?
 • Bạn dùng tiền của mình để mua quà tặng cho bạn thân, Mình chắc chắn bạn sẽ vui phong phải không nào?
 • Bạn dùng tiền của mình để mua sắm và món đồ bạn nhận được, Mình chắc chắn bạn sẽ vui phải không nào?
 • Bạn dùng tiền của mình để đầu tư vào các doanh nghiệp tạo ra giá trị cho xã hội và có ý nghĩa với cộng đồng, Mình chắc chắn bạn sẽ vui đúng không nào?
 • Bạn nhận tiền từ những việc được trả công sức đáng, từ nơi làm việc bạn yêu  thích thì Mình chắc chắn bạn sẽ vui đúng không nào.
 • Những đồng bào lũ lụt họ nhận được tiền hỗ trợ từ mọi miền tổ quốc thì tôi chắc chắn rằng ngoài niềm vui về tiền thì còn một niềm vui  vô cùng lớn đó là tình cảm yêu thương của mọi người trên đất nước Việt Nam dành cho họ.
 • ………………………………………

Đồng tiền buồn bã là những đồng tiền mà khi bạn trao đi hay nhận lại bạn cảm thấy không vui, buồn vì nó. Có lẽ Hoà cũng sẽ lấy những ví dụ để bạn hình dung rõ ràng hơn.

 • Bạn trả tiền cho những món đó bạn mua mà bạn cảm thấy  không hài lòng, bạn khó chịu vì sản phẩm kém chất lượng đó. Cái đồng tiền bạn trao đi cho người bán sẽ là đồng tiền buồn bã.
 • Bạn dùng tiền của mình để kinh doanh, đầu tư những sản phẩm mà không có ích cho cộng đồng, cho xã hội thì những đồng tiền bạn nhận về cũng là đồng tiền buồn bã.
 • Bàn dùng tiền của mình để thoả mãn cái sự sung sướng vô cùng của bản thân thì đồng tiền bạn tiêu đi nó vô giá trị và nó là đồng tiền buồn bã.
 • Bạn thanh toán tiền cho các khoản nợ, các khoản lãi suất cao mà bạn cảm thấy không vui thì đó là đồng tiền buồn bã.
 • Bạn được cho tiền như một sự bố thí và thiếu sự trân trọng, yêu thương trong đó thì nó là đồng tiền buồn bã……………..

Hoà sẽ tiếp tục lấy thêm những ví dụ khác để minh hoạ đậm nét hơn trong bài viết của mình, để thỉnh thoảng Hoà ngồi đọc lại Hoà sẽ lại nhớ thêm một lần nữa và nhắc nhở mình luôn có 2 đồng tiền như vậy.

Oh vậy thị việc lựa chọn 2 đồng tiền này là do quyền lựa chọn của chúng ta phải không các bạn. Chúng ta đem cảm xúc của mình, năng lượng của mình vào đồng tiền này như thế nào thì nó sẽ tạo ra dòng chảy tiền như vậy.

Nếu chúng ta luôn vui vẻ, biết ơn và hạnh phúc khi nhận được tiền hay trao tiền đi thì nó sẽ tạo ra dòng chảy tiền hạnh phúc trong mỗi chúng ta.

Nếu chúng ta luôn cáu giận, bực tức, buồn bã khi nhận tiền hay trao tiền đi thì nó sẽ tạo ra những dòng chảy tiền buồn bã trong mỗi chúng ta.

Vậy thì làm sao để tạo ra dòng chảy tiền hạnh phúc đây? Chúng ta sẽ đến phần thứ 2.

2. Mười cách tạo ra dòng chảy tiền hạnh phúc.

 1.  Quyên góp tiền ủng hộ.
 2. Tặng tiền cho bạn bè
 3. Tặng quà cho bạn bè.
 4. Luôn đưa nhiều tiền hơn
 5. Luôn trả nhiều tiền hơn số tiền phải trả.
 6. Tặng một món quà hay bưu thiếp cho sếp hay khách hàng của bạn
 7. Hãy luôn vui mừng khi nhận được tiền.
 8. Hãy cầu nguyện tiền tiêu đi được hạnh phúc
 9. Hãy mua từ người mà bạn yêu quý.
 10. Hãy luôn biết ơn mọi thứ.

Đây là 10 cách mà ông Ken HonDa chia  sẻ để giúp cho chúng ta luôn có những đồng tiền hạnh phúc chảy trong mình.

Một góc nhìn mới, một phương pháp mới mà tôi thấy rất tâm đắc. Bản thân tôi sẽ phải ghi nhớ những điều này để luôn tạo ra những cảm xúc, năng lượng hạnh phúc cho đồng tiền của mình. Việc chọn lọc cảm xúc đưa vào đồng tiền là do bạn chọn. Vậy nên hãy luôn tỉnh thức để sống trong hiện tại và đem đến những năng lượng tích cực nhất với tiền của mình các bạn nhé.

3. Lời kết.

Cuốn sách này sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về tiền, hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc kiếm tiền. Đồng thời nó còn giúp chúng ta luôn luôn vui vẻ với đồng tiền mình trao đi và nhận lại. Một góc nhìn thật sự sâu sắc về tiền.

Mình sẽ trích một đoạn cuối cho các bạn đọc. Đoạn mà mình cảm thấy ý nghĩa nhất trong cuộc đời này.

” CUỘC SỐNG CỦA BẠN ĐƯỢC TẠO THÀNH TỪ NHỮNG TRẢI NGHIỆM”

Lúc hấp hối, bạn sẽ chẳng nghĩ ngợi về chuyện mình đã kiếm được bao nhiêu tiền hay trong tài khoản Ngân hàng của bạn có bao nhiêu. Tôi rất hoài nghi tình huống bạn sẽ kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng lúc đang nằm trên giường bệnh. Mà bạn sẽ nhớ đến tất cả những người bạn yêu quý và những việc bạn đã làm. Và nếu may mắn, vào thời khắc từ giã cõi đời bạn sẽ được những người yêu bạn nhất vây quanh.

Bài học rút ra là: Những gì bạn sở hữu không phải quan trọng nhất trong cuộc sống. Mà chính là mọi người, là bản thân bạn. Hãy tập trung vào cuộc sống của bạn, vào thứ khiến bạn cảm thấy đáng sống nhất khi còn tồn tại và tạo ra nhiều kỷ niệm tuyệt vời nhất có thể. Hãy  dành thời gian, tiền của, năng lượng – các dấu hiệu của Đồng Tiền Hạnh Phúc – cho những người thân yêu  nhất với bạn, những người bạn yêu quý và trân trọng. Hãy  cân nhắc những thứ bạn chi trả: Nơi đó có tình yêu của bạn không? Đó có phải là nơi bạn thể hiện con người chân thật nhất, tốt đẹp nhất và hạnh phúc nhất của mình không?

Bạn không cần có nhiều tiền mới có những kỉ  niệm với người thân yêu của mình. Hãy sáng tạo. Dù bạn có làm thế nào thì cũng sẽ mở ra rất nhiều khả năng. Cơ hội mới mở ra khi bạn sáng tạo – chấp nhận rủi ro, cảm thấy biết ơn, tràn đầy hy vọng, dư dả, và sẵn sàng đón nhận. Tôi hy vọng bạn đối xử với bản thân cũng những người thân yêu bằng sự trân trọng, tử tế và yêu thương, cuộc sống sẽ đối xử với bạn hệt  như vậy. Tôi mong bạn luôn được bình an, hạnh phúc và giàu có.

Cuốn sách này là lời cầu nguyện của tôi dành cho bạn. Câu mong tất cả những điều tốt đẹp và Đồng Tiền Hạnh Phúc sẽ đến với bạn.

Và cuối cùng Arigato.

Ken HonDa

Xem chi tiết thông tin sách trên Tiki

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ và theo dõi Blog TienCuaToi.

Còn rất nhiều cuốn sách khác mà Hoà từng đọc và chia sẻ trên chuyên mục Sách hay tài chính cá nhân. Bạn có thể xem Review và tìm đọc nhé.

This Post Has One Comment

 1. Cám ơn bạn đã chia sẻ về cuốn sách, bạn có thể giới thiệu cho mình vài tựa sách về tiền được ko ạ. Vô cùng cảm thấy biết ơn bạn , cám ơn cám ơn cám ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.