skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

Cách kiếm tiền với Quỹ đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.

HỌC CÁCH XÂY DỰNG TÀI SẢN DÒNG TIỀN
1. Xây dựng tài sản dòng tiền là Bất động sản cho mình
2. Làm thế nào để xây dựng tài sản dòng tiền là trái phiếu doanh nghiệp
3. Xây dựng blog trở thành một tài sản dòng tiền như thế nào?
4. Bắt đầu xây dựng tài sản dòng tiền cổ phiếu như thế nào?
5. Cách kiếm tiền với Quỹ đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến.

Nếu bạn có tiền mà không có kiến thức đầu tư, không biết nên chọn cổ phiếu nào đầu tư, không biết nên chọn trái phiếu nào đầu từ thì làm thế nào bạn vẫn có thể để tiền của bạn sinh ra tiền được.

Câu hỏi này rất nhiều đối với đặc biệt là các bạn nhân viên văn phòng. Những người luôn bận rộn và đam mê với công việc của mình.

Chính vì vậy mà để đáp ứng những mong muốn và nhu cầu này của mọi người thì đã có xuất hiện những quỹ đầu tư ra đời. Trong bài viết này Hoà sẽ chia sẻ với các bạn các kiến thức cơ bản và cách để xây dựng được một quỹ  đầu tư cơ bản nhất nhé.

1.Quỹ đầu tư là gì? tại sao chứng chỉ quỹ đầu tư lại là một tài sản dòng tiền.

Bạn đã bao giờ cùng góp tiền vào cho một hoặc một vài người đầu tư chưa? Hoà nghĩ rằng trong thực tế là có nhiều đó. Ví dụ bạn gửi  tiền cho anh, chị mình hoặc cho bạn của bạn. Người mà có nhiều kiến thức và kinh nghiệm đầu tư.

Bạn thân Hoà trước đây cũng đã gửi tiền cho bạn mình thực hiện đầu tư tài chính về mảng bạn ấy có hiểu biết chuyên sâu nhất.

Vậy thì sau đây Hoà sẽ đưa ra cho các bạn một khái niệm cơ bản thế này:

Quỹ đầu tư là một tập hợp số tiền được góp chung bởi rất nhiều người cùng một mong muốn đầu tư để tiền tiền tạo ra tiền. Người vận hành quỹ đầu tư là những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Để vận hành các quỹ đầu tư thì thường sẽ là các công ty quản lý quỹ đầu tư.

Công ty Quản lý Quỹ đầu tư theo quy định của pháp luật cũng là một pháp nhân, đăng ký kinh doanh và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Khi nhà đầu tư góp vốn vào một quỹ đầu tư tức là đã sở hữu một phần của  quỹ đó. Việc xác nhận sở hữu một phần của quỹ đầu tư sẽ được thể hiện dựa trên các chứng chỉ quỹ đầu tư.

Như vậy bạn sẽ đặt ra một câu hỏi là cổ phiếu và chứng chỉ quỹ sẽ có sự khác nhau như thế nào? Hình như 2 hình thức này hao hao giống nhau phải không?

Về bản chất, chứng chỉ quỹ cũng giống như cổ phiếu của một công ty, bởi nó là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu, hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp và đặc biệt được niêm yết trên TTCK để mua bán giữa các NĐT. Tuy nhiên, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ cũng có những điểm khác biệt cơ bản:

Thứ nhất, cổ phiếu là phương tiện huy động vốn của một công ty kinh doanh một vài ngành nghề cụ thể, còn chứng chỉ quỹ là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán, mà ngành nghề hoạt động chính là đầu tư chứng khoán.

Thứ hai, nếu người sở hữu cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết hay quản lý công ty thì NĐT sở hữu chứng chỉ quỹ không có quyền tương tự, mọi quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định.

Thứ ba, khi đầu tư riêng lẻ vào cổ phiếu hay trái phiếu, NĐT chủ yếu phải dựa vào sự đánh giá của mình để ra quyết định đầu tư và theo dõi khoản đầu tư, trong khi nếu mua chứng chỉ quỹ, những điều này sẽ do công ty quản lý quỹ thay mặt NĐT thực hiện.

 

2. Các loại quỹ đầu tư bạn nên biết.

Tại Việt Nam có 2 loại quỹ đầu tư đó là quỹ đóng và quỹ mở.

Hiểu đơn giản thế này thôi các bạn nhé.

Quỹ đóng là quỹ đầu tư có giới hạn số nhà đầu tư tham gia, không được tham gia nộp, rút tiền, bán lại cho công ty chứng khoán khi cần sau khi thành lập quỹ  và  thời gian hoạt động quỹ là cố định.

Quỹ  mở là quỹ đầu tư không có giới hạn số nhà đầu tư  tham gia, không giới hạn thời gian hoạt động và đặc biệt là nhà đầu tư có thể nộp tiền, rút tiền, bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ  bất kỳ khi nào.

Nghe  cũng phức tạp quá phải không các bạn nhưng bạn chỉ quan tâm quỹ  mở thôi nhé. Vì hiện tại quỹ mở khá phổ biến trên thị trường mà hầu hết 99% nhà đầu tư tham gia.

Bạn chỉ cần hiểu là khi đầu tư vào quỹ mở thì bạn mua chứng chỉ quỹ  mở đó, bạn có thể bán lại chứng chỉ quỹ đó bất kỳ khi nào, bạn cũng có thể mua thêm được và ngoài ra bạn có lợi nhuận từ việc gia tăng giá trị tài sản ròng của  quỹ.

Một số loại chứng chỉ quỹ đầu tư trên thị trường bạn tham khảo nhé.

Sự tăng giá của chứng chỉ quỹ phụ thuộc vào sự tăng giá của giá trị tài sản ròng  (NAV – Net Asset Value). Mà giá trị tài sản ròng  NAV thay đổi như thế nào?

NAV Quỹ = Tổng tài sản quỹ  – Tổng nợ quỹ phải trả.

Giá của chứng chỉ quỹ = NAV Quỹ/Tổng số đơn vị quỹ đang lưu hành.

Giá trị tài sản ròng NAV sẽ thay đổi theo sự thay đổi của các tài sản mà quỹ đầu tư như cổ phiếu. Biến động giá cổ phiếu trên thị trường thay đổi sẽ làm cho giá trị tài sản ròng của quỹ thay đổi theo.

Ví dụ sau đây minh hoạ cách tính giá chứng chỉ quỹ tại ngày gần nhất trước ngày định giá (T-1) cụ thể theo các giả định được đưa ra như sau:

Tham khảo báo cáo tài chính quỹ đầu tư tư TechcomCapital tại đây

Tham khảo điều lệ quỹ đầu tư trái phiếu Techcom Capital Tại đây.

Tham khảo bản cáo bạch quỹ đầu tư  trái phiếu Techcom Capital Tại đây.

Bạn cũng có thể mở tài khoản chứng khoán online Miễn Phí tại Công ty chứng khoán Techcombank để xem toàn bộ các thông tin về quỹ này.

Sau đây là bảng tổng hợp quy mô các quỹ đầu tư tại Việt Nam tính đến quý 2.2020.

3. Các loại phí dịch vụ khi tham gia chứng chỉ quỹ

  • Phí chuyển tiền: Tuỳ thuộc Ngân hàng giám sát sẽ thu theo quy định.
  • Phí mua bán chứng chỉ quỹ: Thông thường từ 0% – 2.5%. Đây là khoản phí lớn nhất nếu nhà đầu tư tham gia đầu tư trong thời gian ngắn.
  • Thuế thu nhập cá nhân: 0.1%/giá trị lệnh bán.

Sau đây là bảng cập nhật biểu phí dịch vụ đầu tư quỹ của các Quỹ đầu tư hàng đầu ở Việt Nam.

4. Các rủi ro khi tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ mở.

4.1. Rủi ro giảm giá trị tài sản, phá sản, ngừng hoạt động.

Trong danh mục đầu tư của quỹ đầu tư sẽ thường bao gồm cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp…

Các rủi ro liên quan đến đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, chứng  chỉ tiền gửi  đối với nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ gặp phải với các quỹ đầu tư là chuyện hết sức bình thường.

Tài sản có biến động giá trị lớn nhất là cổ phiếu. Hàng ngày thì cổ phiếu sẽ lên xuống theo giá thị trường.

Đối với chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp thì thường sẽ không có sự biến động giá trị giảm bởi lợi nhuận được cố định hàng kỳ. Tuy nhiên rủi ro đầu tư chứng chỉ tiền gửi, hay trái phiếu doanh nghiệp là khả năng hoàn trả gốc, lãi cho nhà đầu tư. Bởi vậy mà quỹ đầu tư cũng sẽ gặp các rủi ro tương tự.

Tuy nhiên việc so sánh kinh nghiệm về đầu  tư của một nhà đầu cá nhân và một quỹ đầu tư là hoàn toàn chênh lệch nhau. Chắc chắn nhà đầu tư cá nhân khi tham gia đầu tư thì rủi ro gặp phải sẽ cao hơn rất nhiều.

Trường hợp nếu không may các khoản đầu tư của quỹ đều bị mất hoặc quỹ hoạt động không hiệu quả, không có chi phí để duy trì hoạt động dẫn đến phá sản. Lúc này nhà đầu tư sẽ đựa chia lại phần giá trị tài sản dòng còn lại tương ứng với số chứng chỉ quỹ nắm giữ.

4.2. Rủi thanh khoản tài sản.

Bạn biết đấy, trong cuộc sống thì tôi biết rằng ai cũng sẽ có những nhu cầu bất chợt này. Việc cần tiền gấp trong một thời điểm nào đó là chuyện hết sức  bình thường.

Lúc này tôi biết chắc chắn rằng bạn sẽ muốn bán tài sản đó đi để lấy tiền về lo cho các chi tiêu của  mình.

Tuy nhiên thì nếu một điều không may xảy ra là quỹ  đầu tư  không mua lại chứng chỉ quỹ của bạn được thì sao?

Hoặc nếu chứng chỉ quỹ của bạn được phát hành ra công chúng giao dịch trên thị trường mà bạn không có ai mua thì sao.

Đây là rủi ro có thể gặp phải đấy các bạn.

Nhưng

…………………………

Hãy nhìn nhận lại xem rủi ro đó có thể xảy ra với các quỹ không bởi nó phụ thuộc vào mức độ hấp dẫn của quỹ đó.

Một quỹ nó cũng chẳng khác doanh nghiệp là bao bởi nếu quỹ  đầu tư vào các tài sản hiệu quả thì chứng chỉ quỹ  nó phát hành chắc chắn cũng  sẽ có hiệu quả.

4.3. Rủi ro hiệu quả lợi nhuận không đạt như kỳ vọng.

Đây là một rủi ro thường sẽ gặp nhiều với các quỹ đầu tư cổ phiếu. Bởi quỹ đầu tư cổ phiếu sẽ có mức biến động giá trị rất nhiều trong thời gian ngắn.

Với các quỹ đầu tư trái phiếu thị thường mức độ ổn định khá là cao. Ví dụ với quỹ đầu tư trái phiếu TCBF do công ty chứng khoán Techcom Securities phân phối thì mức độ ổn định lợi nhuận khoảng 8%/năm là rất bền vững.

Chính vì vậy mà với từng loại quỹ đầu tư bạn nên hiểu rõ nó và tham gia đầu tư chọn lọc phù hợp với khẩu vị của mình nhất.

5. Lợi nhuận của Quỹ đầu tư

Tôi biết chắc chắn rằng khi bạn tham gia đầu tư vào quỹ đầu tư thì bạn sẽ quan tâm hàng đầu đến mức lợi nhuận đạt được.

Mức lợi nhuận này thông thường sẽ cao hơn tiết kiệm Ngân hàng nếu tính bình quân trong vòng từ 3- 5 năm.

Vì tham gia đầu tư quỹ chúng ta cần phải xác định đầu tư dài hạn từ 2 năm trở lên. Nếu không thì hiệu quả đầu tư sẽ rất thấp bởi chi phí mua bán, thuế thu nhập… sẽ làm giảm hiệu quả đầu tư xuống khá nhiều.

Mỗi loại quỹ đầu tư và mỗi công ty quản lý quỹ sẽ có những mức hiệu quả đầu tư khác nhau.

Với quỹ đầu tư trái phiếu thì thông thường mức lợi nhuận đầu tư khoảng từ 8% -10%/năm.

Với quỹ đầu tư cổ phiếu thì mức lợi nhuận bình quân khoảng từ 12% – 15%/năm.

6.Những lưu ý để có thể đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Bản chất đầu tư vào chứng chỉ quỹ là ủy thác vốn cho các chuyên gia của công ty quản lý quỹ, do đó, việc quan trọng là NĐT phải nghiên cứu và lựa chọn một công ty quản lý quỹ tốt. Dựa trên một số tiêu chí như:

  • Có uy tín tốt và hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm
  • Các quỹ đang quản lý có kết quả hoạt động tốt, mang lại lợi nhuận cao hơn các quỹ cùng loại khác và có lợi nhuận lớn hơn lợi nhuận tham chiếu.
  • Thường xuyên công bố thông tin đến nhà đầu tư.
  • Danh mục đầu tư đa dạng với nhiều cổ phiếu của nhiều ngành khác nhau.

7. Nên đầu tư Quỹ nào an toàn mà hiệu quả.

Hiện tại có 2 loại quỹ mà rất thông dụng trên thị trường bạn có thể tham gia.

Với quỹ trái phiếu thì khá an toàn về mức lợi nhuận cam kết cho bạn được. Bạn hãy quan tâm đến tính thanh khoản và phí cam kết mua lại của Quỹ. Quỹ mà bạn chọn phải mua bán hàng ngay được và mức phí bán lại phải thấp nhất. Hòa muốn giới thiệu cho bạn Quỹ trái phiếu của TCBF, đây là Quỹ trái phiếu lớn nhất ở thị trường chứng khoán Việt Nam với danh mục tài sản là trái phiếu doanh nghiệp hàng đầu như Vingroup hay Masan.

Với Quỹ cổ phiếu thì bạn nên chọn quỹ ETF là quỹ thụ động. Bạn phải để ý đến tính thanh khoản của Quỹ để có thể mua bán và rút tiền bất kỳ khi nào bạn nhé. Hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam thì quỹ ETF VN30 có tính thanh khoản tốt nhất. Bạn có thể xem cách thức đầu tư quỹ ETF VN30 để có lợi nhuận bình quân khoảng 13.7%/năm mà Hòa đã tính toán rất chi tiết.

8. Các bước để tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ.

Để tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ thì bạn cần phải có một cái tài khoản đầu tư tại công ty quản lý quỹ hoặc công ty chứng khoán phân phối cái chứng chỉ quỹ đó.

Trước đây thì mình có đầu tư tại công ty quản lý quỹ VF1, VCBF, Vinacapital thì các thao tác cũng khá mất thời gian khi phải đến tận nơi gặp nhân viên giao dịch và ký hợp đồng đầu tư quỹ.

Nếu với số tiền đầu tư nhỏ khoảng từ 200 triệu trở lại thì công sức đi mở tài khoản và giao dịch như vậy quá  mất thời gian, chưa kể là mình phải chịu hàng tá các khoản chi phí như phí chuyển khoản,…

Trong bài viết này thì Hoà sẽ chia sẻ một quỹ đầu tư để bạn bắt đầu với một giao dịch đầu tiên an toàn và thuận tiện nhất trên thị trường hiện nay. Đó là quỹ đầu tư của Techcom Capital.

Hiện tại Công ty quản lý quỹ TechcomCapital do Ngân hàng Techcombank lập ra để quản lý các khoản đầu tư vào các quỹ đầu tư gồm:

Với mỗi quỹ sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên với các mức lợi nhuận như trên cũng khá tốt so với gửi tiết kiệm Ngân hàng.

Bạn nên nghe thêm Postcast Hòa chia sẻ về Quỹ đầu tư và cách kiếm tiền từ Quỹ đầu tư để hiểu rõ hơn bạn nhé.

Để giao dịch mua và bán chứng chỉ quỹ  này thì bạn chỉ cần mở một tài khoản đầu tư chứng khoán tại Công ty cổ phần chứng khoán kỹ thương Việt Nam. Việc mở tài khoản chứng khoán này rất đơn giản chỉ trong 3 phút thôi các bạn nhé.

Trong vòng 24h thì trung tâm lưu ký chứng khoán sẽ kích hoạt tài khoản chứng khoán của bạn để thực hiện việc mua bán được hoàn tất.

Tôi có rất nhiều các bài viết khác về các kiến thức đầu tư chứng chỉ quỹ và hướng dẫn đầu tư một số chứng chỉ quỹ  nổi bật. Bạn có thể tham khảo tại chuyên mục Chứng chỉ quỹ.

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ và theo dõi Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.