skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Quỹ cân bằng là gì ? Có bao nhiêu quỹ cân bằng trên Fmarket?

Chào bạn thân mến , khi quan tâm đến các vấn đề liên quan đến quỹ như quỹ đầu tư trái phiếu, cổ phiếu,… thì chắc chắn các nhà đầu tư cũng đã nghe qua về quỹ cân bằng. Quỹ cân bằng được đánh giá là một trong những hình thức quỹ đầu tư có tính an toàn cao và được nhiều nhà đầu tư cân nhắc.

Vậy cụ thể thì quỹ cân bằng là gì? Quỹ cân bằng có những ưu, nhược điểm nào mà các nhà đầu tư nên xem xét đến nó?

Quỹ cân bằng là gì ?

Quỹ cân bằng (QCB) là hình thức quỹ mở được sử dụng để đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu, thậm chí đôi khi còn được sử dụng như công cụ thị trường tiền tệ của một danh mục đầu tư. Hình thức quỹ này thường duy trì một tỷ lệ cố định giữa trái phiếu và cổ phiếu.

Mức độ rủi ro của quỹ cân bằng nằm ở mức trung bình nên sẽ phù hợp nhất với các nhà đầu tư muốn đầu tư sinh lời ở mức trung bình và có tính ổn định cao, có thể đầu tư trong thời gian trung và dài hạn, tăng được tối đa giá trị vốn đầu tư ban đầu.

Theo đó hiện nay, quỹ cân bằng điển hình thường có danh mục đầu tư gồm 50% cổ phiếu và 50% là trái phiếu trên tổng giá trị tài sản của quỹ. Tên gọi cân bằng của quỹ còn xuất phát từ việc vốn của chủ sở hữu và nợ với mục tiêu giữa tăng trưởng và thu nhập của quỹ ở mức cân bằng nhau.

Quỹ cân bằng còn được xem là một dạng “quỹ lai (hybrid fund), đặc trưng của quỹ là sự đa dạng của tài sản, có thể từ hai hay nhiều loại tài sản khác nhau. Số tiền được sử dụng để đầu tư vào mỗi loại tài sản thường được duy trì trong một giá trị tối thiểu nhất định và tối đa đã được định trước.

 

Những ưu và nhược điểm

Quỹ cân bằng có những ưu điểm được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao có thể kể đến như:

– Vì vốn đầu tư của quỹ cân bằng được phân bổ tự động trên rất nhiều loại cổ phiếu và trái phiếu khác nhau, vậy nên rủi ro sẽ được giảm bớt.

– Các quỹ cân bằng  ít khi thay đổi giữa hỗn hợp danh mục đầu tư là cổ phiếu và trái phiếu nên thường có tỷ lệ quỹ thấp hơn so với các loại quỹ tương hỗ khác.

– Khi các nhà đầu tư quỹ cân bằng rút tiền định kỳ cũng không làm đảo lộn việc phân bổ tài sản trong quỹ.

Bên cạnh đó, quỹ cân bằng cũng có một số nhược điểm mà nhà đầu tư có thể cân nhắc:

– Vì mục đích của quỹ cân bằng sẽ là nơi kiểm soát việc phân bổ tài sản thay vì là nhà đầu tư, chính vì thế mà các nhà đầu tư nên cân nhắc đến mục đích đầu tư của mình và có sự lựa chọn tốt nhất.

– Hiện nay, tỷ lệ phân bổ tài sản điển hình của quỹ cân bằng  thường nằm trong khoảng 40% chứng khoán nợ và 60% chứng khoán vốn cổ phần. Tùy theo nhu cầu của mỗi nhà đầu tư cũng như thời gian thu hồi lợi nhuận mà các nhà đầu tư nên cân nhắc để đưa ra lựa chọn hợp lý.

– Nhiều nhà đầu tư  đánh giá vì quỹ cân bằng đặt tính an toàn lên hàng đầu nên đôi khi bị cẩn trọng quá mức, chính vì thế mà lợi nhuận của nó không cao so với các quỹ khác.

Có bao nhiêu quỹ cân bằng trên Fmarket?

  • Để có thể nhìn được những quỹ cân bằng hiện đang có trên Fmarket bạn click vào mục quỹ cân bằng trên giao diện thị trường

 

 

  • Hiện tại trên Fmarket có ba quỹ cân bằng đang được niêm yết trên Fmarket là quỹ cân bằng VIBF , quỹ cân bằng VCBF -TBF, quỹ cân bằng DCDS

Quỹ cân bằng tập trung đầu tư vào các danh mục đầu tư có sự ổn định, hạn chế rủi ro bằng cách đa dạng các danh mục đầu tư của mình.

Các quỹ đầu tư này nên được đầu tư cho trung và dài hạn nhiều hơn, mang yếu tố tích luỹ tài sản cho tương lai. Số liệu lịch sử cho thấy các quỹ đầu tư này mang lại lợi nhuận khá ấn tượng và cao hơn tiền gửi ngân hàng rất nhiều.

Như đã tìm hiểu thì việc những ai nên đầu tư vào quỹ cân bằng sẽ phụ thuộc vào mục đích đầu tư của nhà đầu tư . Nếu bạn là người mong muốn tính an toàn cao và không đòi hỏi lợi nhuận quá lớn thì quỹ cân bằng sẽ là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư.

Những đối tượng nào nên đầu tư?

Như đã tìm hiểu thì việc những ai nên đầu tư vào Quỹ cân bằng sẽ phụ thuộc vào mục đích đầu tư của nhà đầu tư . Nếu bạn là người mong muốn tính an toàn cao và không đòi hỏi lợi nhuận quá lớn thì quỹ cân bằng sẽ là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, có không ít các nhà đầu tư luôn lo lắng về tình trạng lạm phát sẽ ảnh hưởng đến giá trị đầu tư của mình. Lúc này quỹ cân bằng vẫn sẽ là lựa chọn hợp lý nhất cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian để nghiên cứu, theo dõi cũng như không có kiến thức nhiều trong việc đầu tư tài chính, hãy cân nhắc đến quỹ cân bằng.

Quỹ cân bằng đã được khá nhiều các nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn. Nếu muốn cân nhắc đến việc đầu tư sinh lời một cách an toàn, hiệu quả và giảm thiểu rủi ro một cách tối đa, đừng bỏ qua quỹ cân bằng. Hy vọng các thông tin trên đã giúp ích thêm cho nhà đầu tư trong quá trình đầu tư tài chính của mình.

Để đăng ký đầu tư tại Fmarket bạn đăng ký tại đây !

Tham gia group đầu tư tích sản tại Fmarket miễn phí zalo : https://zalo.me/g/nxwjzl276 

Cảm ơn bạn luôn ủng hộ và theo dõi Blog TienCuaToi. Chúc bạn thành công trên các danh mục đầu tư của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nghĩa Bùi Đức

 

Xin chào Anh / Chị và các bạn. Em là Đức Nghĩa - Người ủng hộ Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Tìm hiểu thêm về Admin và những giá trị mà Blog TienCuaToi mang lại cho Cộng đồng tại đây.

Follow Admin Trịnh Công Hòa trên Facebook cá nhân và đăng ký kênh Youtube TienCuaToi Official và Nghệ Postcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần chị nhé.