skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ QUẢN LÝ TÀI SẢN BỀN VỮNG

8 biện pháp phòng ngừa rủi ro mất tiền mà nhà đầu tư tích lũy thường bỏ qua.

Mấy biện pháp phòng ngừa rủi ro mà nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu thường bỏ qua:

1. Xây dựng quỹ dự phòng tài chính cá nhân trước khi đầu tư.

Gửi tiết kiệm, mua vàng là cách tốt nhất để xây dựng quỹ dự phòng.
– Thời gian dự phòng cho cuộc sống tối thiểu 12 tháng chi tiêu, nếu càng dài càng tốt, nếu tích trữ quỹ vượt qua 1 chu kỳ suy thoái kinh tế từ 3-5 năm thì quá tuyệt vời.

2. Xác định rõ khẩu vị rủi ro của mình trước khi đầu tư.

– Chấm điểm khẩu vị rủi ro của mình để biết mức chịu đựng rủi ro của mình ở mức nào. Bây giờ rất nhiều các ứng dụng quỹ đầu tư và ứng dụng chứng khoán đều có miễn phí chấm điểm này. Chỉ mất 5 phút bạn sẽ biết được ngay mình ở mức độ nào.
– Từ kết quả này mới bắt đầu xác định nhóm tài sản phù hợp với khẩu vị của mình.

3. Kiên trì lựa chọn 1 phương pháp tích lũy phù hợp với dòng tiền và khẩu vị rủi ro của mình.

– Trên thị trường có rất nhiều phương pháp tích lũy. Tuy nhiên có một phương pháp đơn giản nhất và an toàn nhất đối với những người không chuyên có lẽ là DCA (tích lũy định kỳ). Nó cùng phù hợp với những người có dòng tiền đều hàng tháng.

4. Đọc và hiểu các thông tin tài chính của doanh nghiệp trước khi tích lũy.

– Bản chất của việc tích lũy cổ phiếu là mình mua doanh nghiệp, mình sở hữu doanh nghiệp chứ không phải mình sở hữu tờ giấy. Tờ giấy nó chỉ là căn cứ xác định quyền sở hữu của mình thôi. Nó giống như bạn mua đất thì cái sổ đỏ là tờ giấy xác nhận quyền sở hữu nhưng thực chất bạn đang nắm giữ đất. Vì vậy hãy hiểu về tài chính của doanh nghiệp đó. Ít nhất cũng phải biết được doanh nghiệp đó đang có những tài sản gì, đang nợ bao nhiêu, nếu bán hết đi mình còn lời không. Sau đó mới đến là khả năng làm ra tiền của doanh nghiệp đó, lợi nhuận trên 1 đồng vốn mình bỏ vào là bao nhiêu ? có ổn hơn tiết kiệm ngân hàng không ?…
– Biết được khoảng giá trị thực của doanh nghiệp và dự phóng được tương lai sẽ cho mình quyết định an toàn.

5. Tạo thói quen tích lũy và tập chịu đựng với sự biến động của thị trường trước khi nghĩ đến kiếm tiền.

– Mới bắt đầu thì thói quen, phản xạ là quan trọng nhất.
– Sau đó là sức chịu đựng với sự suy giảm của thị trường và khả năng kìm nén cảm xúc hưng phấn khi thị trường đang fomo quá mức.
Khi mới hãy xác định kiếm tiền ít mà thụ động. Hãy để nâng cao năng lực kiếm tiền khi đã tích lũy đủ lượng kiến thức và số vốn đủ lớn.

6. Bắt đầu với số tiền nhỏ so với tài chính của cá nhân và tăng dần tỷ trọng khi cảm thấy tự tin.

Bất kỳ ai, du nhiều tiền hay ít tiền thì khi tiếp cận với một tài sản mới vẫn nên trải nghiệm với số tiền nhỏ để biết sẽ mất tiền như thế nào, cách mất và từ đó sẽ tìm ra cách phòng ngừa để hạn chế mất. Hoặc không hợp thì dừng luôn.

7. Biết mình đang đứng ở chu kỳ nào.

Chính sách vĩ mô và các chỉ báo vĩ mô là thứ mà sẽ điều tiết dòng tiền của nhà cái (chính phủ). Nếu mình nắm được cái này và phán đoán được dòng tiền sẽ đi đâu. Khi đó cách mình tăng hay giảm tỷ trọng đầu tư từng nhóm tài sản sẽ dễ dàng hơn và đi trước được thị trường.

Hiểu đơn giản là khi thủy chiều rút thì khi ấy mình cũng đưa mình về vị trí an toàn rồi.

8. Ngồi vào một nhóm chuyên tích lũy cổ phiếu để nâng cao kiến thức và năng lực đầu tư tích lũy.

– Tự học được là tốt nhưng thiếu bạn và người đồng hành sẽ làm bạn chậm hơn. Nên nếu có thể hãy tham gia vào một nhóm cùng chung tư duy và khẩu vị của bạn.
– Vào nhóm đừng quan tâm đến ba chữ cái (ABC) mà hãy quan tâm đến những KIẾN THỨC xoay quanh 3 chữ cái đó, điều đó sẽ giúp nâng cao năng lực đầu tư tự thân của cá nhân bạn.

Kinh nghiệm nhỏ của mình, xin đóng góp để giúp các bạn hạn chế mất tiền nhất khi tham gia đầu tư cổ phiếu.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.