skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Tư duy chọn làm thuê hay làm tự do ?

Lâu rồi rồi, cũng tới vài tháng nay mình chưa viết. Cảm giác thèm viết cũng bắt đầu xuất hiện, đó chính là thời điểm mà bản thân mình sẽ vui nhất khi bắt đầu gõ bàn phím những suy nghĩ của mình về các vấn đề xuất phát từ chính trải nghiệm của bản thân mình trong cuộc sống .

Bài viết này mình xin gửi tặng các bạn Gen Z và các ACE thời 8x như mình để có thêm kinh nghiệm trước khi ra quyết định cho mình.

Với khoảng 10 năm đi làm thuê và gần 3 năm làm tự do, mình cũng gọi là những thứ mặn, ngọt, đắng, cay của từng loại hình công việc Làm thuê hay làm tự do.

Mục đích của việc đi làm của mọi người hầu hết cũng chỉ là để mang lại giá trị cuộc sống và kiếm tiền phục vụ cuộc sống của bản thân, gia đình. Nói đơn giản là Giá trị và tiền như điều kiện cần và đủ của một công việc như vậy.

Còn rất nhiều mục đích khác có liên quan đến công việc mình đang làm như:

 • Sự kiện chủ về thời gian.
 • Sự ổn định của thu nhập.
 • Tinh thần làm việc.
 • Create.
 • Vị trí xã hội.
 • Khả năng chuyển đổi công việc.

Như vậy là có rất nhiều tiêu chí cho việc lựa chọn một công việc nhưng chúng ta cần phải xác định mục tiêu CHÍNH VÀ PHỤ ở đây là gì ?

Mình nghĩ rằng, cái chính trong một công việc đó chính là Giá trị mình tạo ra được. Còn tất cả những cái khác nó đều phụ mà thôi. Vì thế nên khi chọn làm việc cho thuê hay làm việc tự do thì mình phải biết nhìn vào bản thân mình xem cái giá trị thực sự mình tạo ra được ở cái công việc này là gì. Khi gạch đầu dòng được những giá trị đó ra thì việc lựa chọn nó thực sự rất dễ dàng.

Rõ ràng nếu không có giá trị gì thì cơ quan, tổ chức đó có nhận mình không ? Mà nếu đi làm thuê cho một tổ chức, mình biết giá trị của mình ở đâu thì tâm thế và sự tự tin của mình trong công việc nó vẫn khác Chắc chắn là vậy với một người biết giá trị của mình là gì và luôn ở đâu trong trạng thái của sự sợ hãi mất việc, thiếu tôn trọng. Và có rất nhiều người không biết giá trị của mình ở đâu hay vì một lý do khác mà đã phải đánh đổi cả sức khỏe, lòng tự trọng, thậm chí chí cả sự tự làm trong tương lai của mình để có thể giữ cho được cái công việc đó vì tiền, vì vị trí xã hội nhiều người thừa nhận.

Nếu một người đi làm tự do mà biết giá trị của mình ở đâu thì mình cũng tự biết tạo ra những công việc để mang lại giá trị cho cuộc sống. Nhiều bạn nghỉ làm thuê rồi theo xu hướng làm tự do để tự chủ, để thoải mái thời gian hơn nhưng cũng được một thời gian ngắn là dừng lại. Lý do đơn giản khi không biết giá trị của mình ở đâu thì cũng không biết tự tạo ra việc mà làm. Mà cái khó nhất của một người làm tự do đó là phải biết tự tạo ra việc mà làm.

Câu hỏi mà bản thân mình luôn đặt ra mỗi ngày là giá trị của mình ở đâu ? Và mình phải làm gì để được đánh giá cao và gia tăng được giá trị đó. Sau bao năm mình cứ suy nghĩ về nó và liên tục học hỏi và trải nghiệm thì mình nghĩ rằng có thứ 3 để có được nó:

+ Thực học

+ Thực hiện

+ Sáng tạo

Như vậy có nghĩa là để có giá trị mỗi ngày và đặc biệt trong xã hội luôn thay đổi thế này thì việc liên tục thực học, thực làm việc và sáng tạo ra những cái mới sẽ giúp mình mang lại giá trị nhiều hơn trong cuộc sống bài hát.

Mình vẫn còn nhớ những ngày mình đi làm thuê chỉ vì tiền mà chẳng quan tâm đến việc nâng cao năng lực của bản thân thì mình thấy rằng lương mình có đấy nhưng thực tế mình đang bào mòn sức lao động của mình. Có nhiều khi mình tưởng rằng đắp thêm vài tấm áo bình phong của tổ chức này nọ, vị này kia là giá trị mình gia tăng nhưng thực chất nó cũng chỉ là tấm áo đẹp mà thôi. Nó không phản ảnh bản chất năng lực bên trong của mình. Rồi thời gian cứ trôi đi càng ngày mình càng cảm thấy không có nhiều giá trị ở cái công ty đó. Và rồi một ngày nào đó khi tuổi đã cao, sức đã mệt, bệnh tật nhiều, hết động lực lăn xả mình sớm cũng bị đuổi mà thôi.

Cái sai chính là mình không liên tục học và làm cho cái năng lực thực sự bên trong mình đi lên. Mình cũng lười làm, lười sáng tạo mà thường theo lối mòn cũ hay chính cái tổ chức đó kìm hãm sự sáng tạo của mình. Nhiều khi nói thì dễ nhưng ở trong chăn mới biết thế nào, ngày nào cũng đi làm từ sáng sớm đến tối mới về. Bảo cầm cuốn sách mà đọc, xem một video phát triển thêm kỹ năng mới đâu phải dễ dàng gì. Đầu óc nó mệt rồi sao mà nghĩ nổi nữa. Đó chính là những lời biện hộ minh cho sự thiếu nỗ lực của bản thân mà mình đã từng rất nhiều lần trì hoãn.

Mình đã ngủ gật, khi biết tạo ra giá trị cho bản thân thì việc lựa chọn làm thuê hay làm tự do nó cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Khi đó những yếu tố phụ Tiền bạc, thời gian, tinh thần, sáng tạo, vị trí xã hội…nó mới trở thành những yếu tố quyết định với mỗi người.

 • Có người thích tiền thì cứ chỗ nào bán giá của mình nhiều tiền nhất thì mình nên làm.
 • Có người thích chủ động thời gian thì làm công việc gì mà ít bị ràng buộc trong thời gian thì mình nên làm.
 • Có người đặt yếu tố về tinh thần vui vẻ trong công việc thì chọn chỗ nào mà tạo cho mình sự thoải mái thoải mái, đam mê công việc để mình làm hoặc tự tạo ra cái công việc mà mình cảm thấy vui vẻ để làm.
 • Có người thích sáng tạo mỗi ngày thì lại chọn những tổ chức luôn ủng hộ cho sự sáng tạo, luôn tạo điều kiện tối đa cho sự sáng tạo hoặc tự tạo ra công việc sáng tạo mỗi ngày để làm.
 • Có người thích một vị trí trong xã hội là ông bà, cha mẹ, người thân bạn bè ngưỡng mộ thì lại chọn những cơ quan, doanh nghiệp mang lại cho mình vị trí đó để làm.
 • …..

Có thể khi xác định rõ ràng được tâm thế này mình cảm thấy việc lựa chọn một công việc làm thuê hay làm chủ nó cũng khá dễ dàng. Hiện tại mình vẫn quyết tâm theo đuổi con đường làm việc tự do để rèn luyện cho mình khả năng tự học, trải nghiệm, sáng tạo và tìm cách vượt qua những biến cố xảy đến mà mình chưa khám phá ra. Nói thực viết xong bài này cũng làm cho bản thân mình sáng tỏ ra nhiều thứ hơn. Và mình vẫn quyết tâm theo đuổi con đường và tư duy này để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Xin Bác mượn Hồ vài câu thơ cho động viên bản thân:

Không có việc gì khó, 

Chỉ sợ lòng không bền,

Dao núi và bãi biển,

Quyết chí ắt làm nên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Công Hòa

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.