skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Chọn lối đi riêng cho mình ?

Mình cũng duy trì việc ngồi viết vào buổi sáng sớm cũng lâu lâu rồi đó, cỡ hơn 1000 bài viết gì đấy. Hiện tại thì lỗi chính tả vẫn còn nhiều, đặc biệt là có nhiều chỗ sai về chữ cái đầu tiên. Có nhiều bác đã đọc bài viết của mình xong rồi gửi lại cho mình từ đúng để sửa lại. Vì thế mình lại học thêm được những chữ cái mới để từ sau không còn tái lỗi sai này nữa. Thật lòng cảm ơn các bác rất nhiều.

Qua đây cũng có thể thấy rằng, vốn tiếng việt của mình cũng còn rất kém và mình vẫn phải tiếp tục đọc sách, học và viết nhiều hơn nữa để hoàn thiện mình hơn. Và nhìn rộng ra có thể thấy rằng, một việc tưởng chừng như ta đã biết nhưng thực chất vẫn chưa biết gì nhiều. Càng viết nhiều mới thấy càng lỗi nhiều và thiếu nhiều kiến thức. Tiếng việt quả cũng khó chứ chẳng dễ đâu.

Mỗi cái việc học tiếng việt thôi nó cũng khó vậy rồi thì chọn cho mình một con đường trong cuộc sống nó khó khăn biết nhường nào !!!

Một câu hỏi mà mình thường hỏi mình mỗi ngày: Có phải mình đang đi trên xuất phát điểm của người khác hay mình đang đi trên xuất phát điểm của mình ? Bản chất của điều này cũng chính là việc mình đang biết mình là ai, mình đang ở mức độ nào, mình đang đứng ở đâu và điều thực sự mình muốn là gì. Mình tin rằng, chính cái sự rõ ràng trong đối thoại với bản thân sẽ giúp mình tìm đến cho mình con đường đi phù hợp với bản thân mình.

Trên thế gian này có rất nhiều con đường mà người khác đã đi, có rất nhiều thành quả và cũng có rất nhiều thất bại mà người ta đã trải qua. Liệu rằng mình có nên đi giống họ ? Mình nghĩ rằng, mục tiêu, lý tưởng thì có thể giống nhau nhưng nhất định con đường đi và cách đi sẽ hoàn toàn khác nhau. Bởi mỗi người mỗi khác, mỗi thời cũng mỗi khác, thời gian cũng sẽ làm mờ đi những con đường cũ để bắt chúng ta phải tìm ra những con đường mới để tới mục tiêu của mình.

Có nhiều lối đi riêng mà mình đang chọn, xin được chia sẻ với các bác và Anh chị em.

1.Con đường học

Mình chọn tự học hơn là chỉ học dập khuôn ở những khóa học hay học theo những công thức sẵn có. Có thể ở trường ở lớp mình học 1 nhưng về nhà mình phải học gấp 10 lần cái đó. Sự tự học nó khó nhưng nó cũng rất dễ. Cơ bản nó là sự tự giác của bản thân làm những gì mà có lợi cho mình mà thôi. Vì vậy mà khi học những cái mà biết mười mươi có lợi cho mình thì chắc chắn ai cũng muốn mò mẫm tìm hiểu mà tự học.

Ví dụ: Trước đây mình ít khi đọc sách về phát triển bản thân vì mình nghĩ đơn giản là bản thân mình thì mình hiểu quá đi chứ. Nhưng khi tức giận xảy đến, mình có kiềm chế được đâu. Cái đó không phải là mình phải học cách để vượt qua những cơn tức giận này. Bởi khi mình biết cách vượt qua nó thì nó sẽ có lợi cho mình rất nhiều trong việc xây dựng các mối quan hệ. Vậy thì lý do đó nó làm cho mình phải tự tìm sách, tìm thầy để tự học. Sẽ chẳng có trường lớp nào dạy cái này cả, tự học mới cho mình lời giải đáp cho băn khoăn của bản thân.

Hiện nay thế giới quá phẳng, Việt Nam cũng đã hội nhập internet hoàn toàn với thế giới nên kho tài liệu khổng lồ để mọi người có thể tự học qua sách vở, video, âm thanh… rất là dễ dàng.

Vì vậy mà đến bây giờ mình vẫn chọn tự học là con đường học tập tốt nhất với bản thân mình.

2. Con đường sự nghiệp.

Bố mẹ mình thường bảo, đi học xong rồi đi làm lấy một công việc ổn định để làm, rồi sau này có lương hưu cho cuộc sống ổn định. Quả thật mình cũng đã làm theo như vậy và thấy nó rất ổn định. Nhưng mình  lại nhận ra với riêng cá nhân mình thì có phải như vậy quá đơn điệu không ? Một công việc lặp đi lặp lại, vẫn một cung đường lặp đi lặp lại, vẫn một thời gian lặp đi lặp lại, vẫn những chỗ ngồi lặp đi lặp lại, vẫn những đồng nghiệp lặp đi lặp lại,…

Mỗi lần đi bộ mình đã tự hỏi, ý nghĩa công việc thực sự mình đang làm là gì ? Mình có lương để phục vụ cuộc sống và mình cũng đang góp 1 phần giá trị cho doanh nghiệp tốt lên và suy cho cùng cũng để đất nước phát triển hơn. Nhưng đôi khi mình lại thấy mình đang trở thành một công cụ cho người khác sử dụng cho mục tiêu riêng của họ hơn là một người mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Và cũng có nhiều khi mình đang buộc phải làm những việc trái với đạo đức nghề nghiệp của bản thân. Liệu khi đó có phải đúng theo mục tiêu cuộc sống và lý tưởng sống mình đã chọn.

Làm sao để có một sự nghiệp mà mình được tự do trong một khuôn khổ mình chấp nhận được. Mình vẫn là mình mà không phải một người nào khác. Mình muốn được thành thật với bản thân mỗi ngày với sự nghiệp của mình.

Chọn con đường sự nghiệp tự do chính là lựa chọn của bản thân mình. Tự do ở đây không có nghĩa là đi làm tự do mà tự do ở đây có nghĩa là lựa chọn hay quyết định của mình phải thực tâm dựa trên những điều mình muốn. Đi sâu hơn nữa là làm tự do hay đi làm thuê hay làm chủ thì những lựa chọn và quyết định của mình phải thực tâm dựa trên những điều mình muốn mà không chịu bất kỳ áp lực của ai đó.  Có như vậy mình mới tạo được một sự nghiệp chính là cuộc sống của mình.

3. Con đường sống

Đã có nhiều lúc mình theo đuổi một cuộc sống cạnh tranh, hơn thua với bạn bè, đồng nghiệp. Và rồi mình nhận ra rằng nó chẳng có ý nghĩa với bản thân. Có nhiều những trải nghiệm qua rồi mà mình vẫn còn hối tiếc vì những quyết định dựa trên ảnh hưởng của một thứ khác.

Mình đã đơn giản hóa mọi thứ trong cuộc sống để thử trải nghiệm và cảm nhận sự thoải mái của bản thân. Mình đã thử trải nghiệm rất nhiều thứ mà trước đây mình chưa từng trải nghiệm để cảm nhận về nó. Có nhiều từ khóa mình đặt ra cho cuộc sống của mình và là kim chỉ làm cho mình hướng tới.

  • Sống chân thật: Đó là thứ khó nhất mà mình phải thay đổi mình trong xã hội này. Nhưng khi cứ tập dần, tập dần thành thật với bản thân và thành thật với người khác mình đã thấy thoải mái hơn rất rất nhiều.
  • Sống đơn giản: Mình đơn giản hóa rất nhiều thứ cả trong tinh thần và vật chất. Có thể nói là tối giản mọi thứ cũng được.
  • Sống thong thả: Có thể trước đây mình rất vội vã trong mọi việc thì bây giờ mình thích cảm giác thong thả trong mọi việc.
  • Sống tự do : Cảm giác được tự do trải nghiệm những thứ mình muốn nhưng không xâm phạm đến người khác đó là điều tuyệt vời nhất.
  • Sống cống hiến: Có thể trước đây mình chỉ biết vì mình thì bây giờ mình phải biết vì mọi người nhiều hơn. Mình đang và sẽ làm những thứ để cuộc sống này trở nên bình an và tốt đẹp hơn.

Đôi điều làm rõ hơn với bản thân mình và chia sẻ với mọi người trên Blog TienCuaToi. Mình biết là viết dài cũng không ai đọc mấy nên mình sẽ làm thêm Podcast và Youtube đăng trên kênh Tâm Sự Tài Chính để mọi người cùng nghe và chia sẻ thêm để cùng nhau học hỏi.

Với mình được học viết, được học tiếng việt và viết ra được những thứ mà thành thật nhất mình muốn nói là điều tuyệt vời nhất mỗi ngày.

TS Thứ 6 ngày 17/3/2023 – Hãy chọn lối đi cho riêng mình.

This Post Has 2 Comments

  1. Tình cờ đi tìm Blog về tài chính, cuộc sống và em đọc được bài này. Một bài viết truyền động lực thay cho ly cà phê buổi sáng của cô nhân viên quèn đi làm 8-12h/ ngày. Cảm ơn anh ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.