skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ SỞ HỮU CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN

Đầu tư vàng Hay Bitcoin

Hôm nay cuối tuần, cũng rãnh rỗi nên mình muốn viết 1 topic so sánh giữa vàng và bitcoin thông qua bản chất và nhận tích sơ bộ thông PTKT của chúng trong tương lai.

Sở dĩ viết topic này vì mình nhận thấy khi một “ngôi sao sáng” như bitcoin hiện đang được quan tâm thì chắc hẳn sẽ có một dòng tiền từ vàng chuyển sang btc. Vậy chúng ta nên hiểu giữa vàng và bitcoin nếu so sánh thì nhà đầu tư sẽ nên chọn chúng ntn cho phù hợp cho porfo của mình

Ta thấy rằng, “VÀNG” và “BITCOIN” là hai từ khóa có thể nói là hot nhất trong một nền kinh tế hiện nay, khi chứng kiến sự một sự lạm phát gia tăng thì đây là kênh đầu tư để bảo vệ và gia tăng tài sản.

Dễ dàng ta có thể thấy. Nó phụ thuộc vào mục tiêu và khẩu vị của nhà đầu tư. Bitcoin là một khoản đầu tư tốt hơn để đạt được tiềm năng trong ngắn hạn nhưng cũng có khả năng mất rất nhiều tiền. Tuy nhiên, vàng là một khoản đầu tư ổn định gần như được đảm bảo hoàn vốn đầu tư về lâu dài. Mình xin sẽ liệt kê những ưu và nhược điểm của Bitcoin và Vàng như sau:

VÀNG:

Ta thấy rằng vàng là một tài sản phòng thủ rất tốt, nó đã được chứng minh là một khoản đầu tư ổn định. Nó đã cho thấy sự gia tăng giá trị theo thời gian và giá vàng thường tăng khi nền kinh tế suy thoái. Bởi vì nó đã được sử dụng gần như lâu dài trong các nền văn minh đã tồn tại, nó đã đứng trước thử thách của thời gian và chứng minh giá trị vốn có của nó. Khi một người đầu tư vào vàng, chúng ta có thể chắc chắn rằng nó sẽ không ngừng có giá trị trong một ngày nào đó.

Ví dụ về giá vàng trong nước, năm 2010 nếu ta có 1 lượng sẽ tương đương với gần 30 tr thì bây giờ ta sẽ có gần 60tr nghĩa là trong vòng 10 năm Vàng đã gia tăng gần 100%, tương ứng với trung bình 1 năm sẽ tăng 10% hơn cả lãi suất ngân hàng.

[Cons] Vàng không được sử dụng làm tiền tệ, ví dụ trong một trường hợp khủng hoảng kinh tế mà tiền tệ fiat truyền thống không còn khả thi nữa, vàng có thể được sử dụng làm tiền tệ. Tuy nhiên, vàng hiện không phải là một phương tiện khả thi để mua một thứ gì đó. Bởi vì giá trị của vàng mà đồng xu được tạo ra thường có giá trị cao hơn mệnh giá của đồng xu.

Cũng có thể hiểu, nguồn cung vàng thì có hạn, ta không thể mang 1 ít vàng để đi mua 1 bó rau vì có sự chênh lệch quá lớn.

Ngoài ra vì đây là một tài sản hữu hình, việc cất giữ nó sẽ vô cùng khó khăn và gặp nhiều rủi ro.

Về BITCOIN:

[Pros] Dễ bán, thanh khoản tốt. Bởi vì bitcoin hoàn toàn là kỹ thuật số, nó có thể dễ dàng được chuyển cho người dùng khác và bán với giá trị USD của nó. Ta có thể gặp gỡ người dùng khác và trực tiếp chuyển bitcoin của mình bằng mã QR hoặc có thể sử dụng dịch vụ trao đổi của bên thứ ba sẽ kết nối kỹ thuật số với người mua.

Có thể được dung làm tiền tệ . Miễn là ta có ứng dụng ví di động cho phép ta thanh toán bằng bitcoin, ta có thể sử dụng nó như một loại tiền kỹ thuật số tại bất kỳ cửa hàng nào chấp nhận bitcoin. Bitcoin không thể được sử dụng ở mọi nơi như một hình thức thanh toán, nhưng một số nhà bán lẻ lớn chấp nhận nó. Nhớ lúc chưa thịnh hành đã từng có người mua 1 chiếc bán pizza với 200 btc

Mới nổi. Nói một cách tương đối, bitcoin là mới và nó chỉ mới xuất hiện được 10 năm gần đây. Do đó, nó được coi là một khoản đầu tư mới nổi và có tiềm năng tăng giá trị theo cấp số nhân. Đầu tư vào bitcoin bây giờ có thể dẫn đến những khoản hoàn vốn lớn. Nhiều người đã rút tiền mặt từ các khoản đầu tư bitcoin của họ và nghỉ hưu J) tuy nhiên lợi nhuận lúc nào cũng đi kèm với rủi ro khi hiện tại nhiều NĐT vẫn đang giữ ở vị thế mua đu đỉnh ở mức trên 55K :)).

[Cons] Bởi vì bitcoin là một khoản đầu tư mới nổi, nó cũng cực kỳ dễ bay hơi, có nghĩa là nó dễ bị biến động giá lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Bất kỳ khoản đầu tư biến động nào đều có khả năng thu lại lợi nhuận rất lớn, nhưng nó cũng có khả năng sụp đổ nặng nề.

CÓ THỂ TẠO RA TIỀN TỆ TIỀN TỆ KHÁC. Giá của bitcoin, một phần, phụ thuộc vào sự hiện diện của các loại tiền điện tử khác. Bởi vì giá trị của bitcoin nằm ở cung và cầu, nếu nhu cầu về một loại tiền điện tử khác vượt quá bitcoin, giá trị có thể giảm xuống. Trong khi bitcoin vẫn thống trị tối cao, khả năng là có.

Hiện tại dạo gần đây mình thấy một đồng tiền khá nổi là “ PI network” mình xin phép không nói dài dòng vì hiện tại có nhiều luồng thông tin trái chiều từ dư luận. Bản thân mình đã đào Pi được hơn 1 năm và cảm thấy nếu ai là người đào pi lâu thì hiện tại giao dịch ngầm của nó đã là 200k/pi.

Trên đây là sự so sánh cơ bản của mình về Bitcoin và vàng.

Hiện tại, đứng vai trò là một trader cá nhân mình nhận thấy, mình sẽ thiêng về BTC bởi vì cuộc chạy đua tăng giá tiền điện tử đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người, những người trước đây chưa bao giờ coi các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin là tài sản thay thế.

Trong khi vàng và bitcoin đôi khi được sử dụng như một phương tiện để đa dạng hóa và nắm giữ một loạt tài sản có giá trị, trong nhiều cách chúng khá khác nhau. Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác có thể dễ dàng giao dịch trên các nền tảng.

Bằng chứng ta đã thấy các công ty toàn cầu tiến bộ đề nghị nhận thanh toán bằng bitcoin và những người ủng hộ như Tesla đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy tính thanh khoản, dễ dàng trao đổi này và việc sử dụng rộng rãi hơn trong nền kinh tế hiện đại là một số yếu tố khác biệt lớn. Vàng có mục đích phòng thủ tương đối – để giữ giá trị, trong khi Bitcoin và các loại tiền tệ khác có nhiều mục đích sử dụng, đặc biệt là dễ dàng trao đổi, mua bán và thanh khoản.

Về PTKT Với vàng

+ Nhìn chung, vàng đang tăng giá và hiện đang kiểm định đường xu hướng màu nâu, đóng vai trò là hỗ trợ không nằm ngang.

+Hỗ trợ – 1700.0 là mức kháng cự

=>> chúng ta có thể thấy Vàng đang hình thành một đường xu hướng với màu trắng, vì vậy tô mính sẽ chờ đợi một đợt dao động thứ ba hình thành xung quanh nó để coi nó là hợp lệ và sau đó mua vào đợt dao động cuối cùng này bứt phá lên.

Về PTKT với BTC

Sau đợt điều chỉnh mạnh đầu tuần thì BTC đã phát đi những tín hiệu tăng tại Kv 42-45k.

+ D1 rút chân 2 đầu cho thấy sức mua đã mạnh lên.

+H4 liên tục xuất hiện những tín hiệu tăng mạnh.

+ Đợt điều chỉnh này là để loại bỏ bớt những NĐT cá nhân và các tổ chức bắt đầu nhảy vào để mua giá tốt.

Khi nhận được tin từ FeD khi lợi suất TPCP Mỹ tăng kỉ lục gần đây thì đã chứng kiến một loạt bán tháo từ các quỹ ETF và Spdr + một số tin tốt cho đồng USD. Song cả vàng và BTC đều có trạng thái điều chỉnh mạnh rõ rệt.

Tóm lại, sau khi PTKT sơ bộ, cá nhân mình nhận định rằng, xu hướng dài hạn của BTC và vàng vẫn là xu hướng tăng. Tuy nhiên, trong ngắn hạn vẫn là giảm, đặt biệt tuần tới, sẽ là tuần dao động khá mạnh. Riêng vàng, mình kì vọng tuần sau sẽ điều chỉnh test về vùng 1670. NĐT có thể cân nhắc mở vị thế buy ở vùng giá này.

Mặc dù tuần vừa qua đầy biến động, song đó là cách thị trường luôn phải làm để retest và điều chỉnh, thị trường này khá rủi ro khi hầu hết các ông lớn, các quỹ là những con cá voi, một khi sả hàng sẽ có ảnh hướng đến giá rất lớn.

Đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cá nhân, đặt biệt là F0, rất dễ là con mồi trong thị trường này khi chịu thiệt thòi matipulate về giá.

Trên đây là một số thông tin và quan điểm của mình mong sẽ được góp ý từ các ace trong cộng đồng để làm rõ topic này hơn.

Tks all./.

Bài viết được thực hiện bởi Trường Giang.

Nếu bạn muốn chia sẻ những quan điểm của mình và đăng trên Blog TienCuaToi. Vui lòng gửi nội dung qua Email: tiencuatoi.vn@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *