skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Độc lập tài chính là để chơi hay để làm nhiều việc hơn nữa.

Sáng thứ 7 ngồi ngẫm lại về hành trình thực hiện mục tiêu độc lập tài chính của bản thân. Với 8 năm liên tục kiên nhẫn thực hiện để có thể sớm độc lập về tài chính, bản thân mình cũng đã nhận ra nhiều bài học quý giá.

Ban đầu mục tiêu chính của việc thực hiện độc lập tài chính là mình muốn được chủ động trong việc lựa chọn công việc mình làm, muốn được thoát khỏi trạng thái đi làm thuê tranh giành nhau vì lương, vì thưởng, vì chức vị và đặc biệt muốn thoát khỏi nỗi bất an khi mà bản thân có thể bị thay đổi công việc bất kỳ khi nào (nếu tổ chức tái cơ cấu, sếp thay đổi, bản thân hoặc gia đình có rủi ro không thể đi làm được…). Cái lo lắng nhất lúc đó với bản thân mình chính là thu nhập vì không có thu nhập nó làm cho mình sợ. Vì vậy mà buộc phải có các khoản thu nhập thụ động thay thế, tương đương tối thiểu bằng các khoản chi tiêu hàng tháng của mình. Vì vậy mà mình đã hành động ngay từ những việc nhỏ nhất đó là bắt đầu với việc quản trị tài chính cá nhân, xác định mục tiêu tài chính rõ ràng, quản trị chi tiêu chặt chẽ, tăng thu nhập tối đa trong khả năng của mình để bắt đầu tạo ra những khoản thu nhập thụ động đầu tiên cho bản thân.

Mình đã không ngại thay đổi bản thân, không sợ trước những lời đánh giá của mọi người và chấp nhận làm mọi thứ mà bản thân chưa bao giờ làm để tìm cho ra kết quả này.

Đến năm 2019 sau khi tăng thu nhập ròng (thu nhập ròng = thu nhập – chi tiêu) tối đa nhất để có tiền tích lũy tạo thu nhập thụ động từ các khoản đầu tư và xây dựng các tài sản online để có thu nhập thụ động thì bước đầu mình cũng đã tạo ra được những khoản thu nhập thụ động đầu tiên ngang bằng với chi tiêu tối thiểu hàng tháng. Có lẽ đó là thời điểm mà bản thân mình thấy có một sự tiến bộ rất nhiều trong cơ cấu thu nhập của bản thân sau 4 năm kiên trì thực hiện. Và lúc đó có một điều bất ngờ đó là tư duy khi đi làm thuê của bản thân cũng hoàn toàn thay đổi. Mình không còn tập trung vào vị trí công việc, lương kiếm được nữa mà tập trung vào những thứ mà bản thân có thể học được từ người sếp đó, từ tổ chức đó hay từ chính công việc đó để phát triển cho bản thân mình tốt hơn. Chính vì vậy mà công việc tiếp theo khi mình đi làm tài chính ở một chủ đầu tư bất động sản thì tâm trạng đó thoải mái nhất: Không đòi vị trí, không đám phán lương, không so sánh lương, không sợ vất vả và xác định rõ thời hạn nghỉ sau 1 năm. Quả thật 1 năm đi làm ấy nó vui vẻ và thoải mái trong tâm hơn nhiều so với nhiều năm đi làm về trước.

Đến năm 2020 thì mình cũng quyết định nghỉ hẳn và dồn toàn bộ thời gian cho công việc gây dựng các tài sản tạo thu nhập thụ động online cho mình. Đó cũng là một quyết định nhẹ nhàng nhất trong đúng giữa tâm dịch Covid. Có thể nhiều người rất lo lắng và bản thân vợ mình cũng rất sốt ruột nhưng trong tâm mình lại cảm thấy khá vững trãi vì niềm tin rằng mình có thể làm được.

Đến bây giời sau hơn 2 năm thất nghiệp mình vẫn có thể sống được mà chưa phải đi làm thuê, đó cũng là may mắn vì vụ trụ đã thương cho sự cố gắng của bản thân mình.

Có thể nói rằng hàng ngày mình vẫn đang làm việc gấp rất nhiều lần khối lượng công việc so với bản thân mình làm ở cơ quan. Như trước đây khi còn làm ngân hàng, mình có thể hỗ trợ vài trăm sales ngân hàng bán hàng thì bây giờ mình đang hỗ trợ vài ngàn khách hàng thực hiện tích lũy tài sản để đạt mục tiêu độc lập tài chính của mình. Rất nhiều hôm làm việc tối, làm thứ 7 và chủ nhật là chuyện bình thường.

Khi nhìn lại mình thấy rằng độc lập tài chính với bản thân mình chỉ đơn giản để tâm mình bình an và luôn vui vẻ với công việc mình làm kể cả đi làm thuê hay tự làm cho riêng mình. Làm gì cũng được miễn là mình yêu lao động và yêu công việc mình đang làm. Mình cũng xác định rõ hơn nữa rằng độc lập tài chính để mình có thể được làm nhiều hơn những thứ mình muốn làm để cống hiến và mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội.

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng cố gắng độc lập tài chính để không phải làm gì, để được chơi, để được thỏa mãn ham muốn lười biếng của bản thân. Mình thấy thật buồn cho những suy nghĩ đó. Bởi khi nghĩ về những điều đó thì bạn chẳng thể thực hiện nổi. Và nếu có đạt được cột mốc độc lập tài chính rồi thì liệu bạn có giữ được sự ổn định độc lập đó trong lâu dài không. Bởi độc lập tài chính nó chỉ là một trạng thái, nó không phải cố định mãi và có thể thay đổi theo thời gian . Vì vậy mà mình luôn phải cố gắng để giữ gìn và bảo vệ nó mỗi ngày.

TS 17.12.2022 – Độc lập tài chính để mình có thể được làm nhiều hơn những thứ mình muốn làm để cống hiến và mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.