skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Góc nhìn của tôi về Tài Sản và Tiêu Sản – Tâm Sự Tài Chính – Bài số #5

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến (Bạn)

Vậy là 1 tuần đã trôi qua rất nhanh chóng và Chúng ta lại được gặp nhau ở một bài viết chia sẻ Tâm Sự Tài Chính vào mỗi 7h sáng chủ nhật hàng tuần.

Mỗi tuần sẽ là những góc nhìn mới trên cơ sở nhìn nhận lại bản thân mình trong cả một quá trình đầu tư. Cũng như là một sự trải nghiệm mới của bản thân Hòa trong nhiều năm. Những thay đổi này đã làm cho Hòa cảm thấy  có giá trị hơn rất nhiều trong cuộc sống này.

Hoà đã làm Postcast để cac bạn nghe thuận tiên hơn. Nếu thấy phù hợp các bạn tải App Spotify, ApplePostcast …nhé. Hoặc nghe tại bài viết này cũng được.

Trên thế giới và ở Việt Nam thì có rất nhiều người đã nói về Tài sản và Tiêu sản. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, Hòa chỉ kể lại một câu chuyện cá nhân và kinh nghiệm mình rút ra với những khái niệm này là gì?

1.Câu chuyện của mình.

Năm 2012, Hòa cũng ra trường được 2 năm, đi làm cũng có một chút tiền để dành gọi là tiết kiệm. Hồi đó thì vẫn hay dùng chiếc điện thoại Nokia khoảng 1-2 triệu và chiếc điện thoại cục gạch Nokia 1202.

Sau khi SamSung họ cho ra mắt chiếc điện thoại Samsung Galaxy  S3, chiếc điện thoại này thì khá là đẹp tại thời điểm đó. Giá của nó khoảng  18 – 20 triệu. Chức năng chụp ảnh của nó tại thời điểm đó thì vô cùng đẹp so với những chiếc điện thoại thông thường ở thời điểm đó. Mình đã rất kết nó vì trong mình đã nảy ra ngay các lợi ích của nó là có thể được chụp ảnh, quay video và đi làm việc tiếp khách cũng sang hơn.

Đây là một lý do cũng khá chính đáng nếu mình phục vụ nó cho công việc phải không các  bạn?

Hòa sử dụng nó được khoảng 3 năm, đến khi thanh lý lại chỉ được 100 ngàn đồng. Tức là dùng hết công suất đến khi hết đát thì thôi.

Như vậy là bình quân mỗi năm mất khoảng 6.6 triệu đồng tiền khấu  hao và bình quân mỗi tháng khoảng 550k khấu hao.

Vào thời điểm năm 2012 thì đây là một số tiền cũng khá lớn đối với mình. So với số tiền mình đang tiết kiệm được thì đây là một khoản tiền chiếm khoảng 30% sổ tiết kiệm của mình  tại thời điểm đó.

Theo bạn thì đây  là một cái giá đắt hay rẻ đối với cá nhân mình?

2. Góc nhìn về phương án mua tài sản này.

Phải sau  1 thời gian dài mình lao đầu vào công việc để kiếm tiền và mình cũng chẳng có thời gian để xem lại các chi tiêu của bản thân.

Đến một ngày thì mọi thứ với mình trở nên khó khăn khi mà các khoản đầu tư vào chứng khoán, giầy dép thất bại. Mình còn nợ thêm cả Ngân hàng vì dùng cả tiền vay để đầu tư vào các phương án quá rủi ro. Mình không đi sâu vào việc đầu tư này và chắc chắn mình sẽ kể cho các bạn nghe trong các bài viết sau. Đây có lẽ là thất bại to lớn nhất về tiền bạc mà mình đã gặp phải tính đến thời điểm bây giờ.

Mình đã ngồi lại và nhìn lại, suy nghĩ lại bản thân mình, đặc biệt là cách chi tiêu cá nhân trong thời gian qua. Một trong những khoản chi tiêu khá lớn đó là chiếc điện thoại mình đã nói ở trên. Khoản chi này nó mất đi hàng ngày  mà lợi ích nó mang lại không có nhiều. Với mỗi 1 năm mình mất đi 6,6 triệu đồng. So với số tiền mình đang có tiết kiệm thì nó khá lớn với cá nhân mình tại thời điểm đó.

Vậy là Mua được chiếc điện thoại 3 năm thì rồi nó cũng tiêu tan mà không để lại nhiều dấu ấn và hữu ích trong cuộc sống của mình. Mình khẳng định là đã sai trong phương án chi tiêu này?

Đây có lẽ là nguyên nhân đã kìm hãm mình bao lâu nay, kiếm tiền hoài mà mãi không có thứ gì đó  có giá trị trong tay.

Vậy thì nếu cho Hòa một cơ hội thứ 2 thì Hòa sẽ làm như như thế nào?

3.Bài học rút ra từ việc chi tiêu

Hòa đã tìm tìm lời giải cho mình trong việc kìm hãm sự thay đổi về tài chính trong cá nhân mình. Nói chung Hòa cũng tìm đọc khá nhiều sách, rồi đi học thêm các khóa học ngắn của các đối tác tổ chức…

Lần đầu tiên thì mình nghe tới một khái niệm mới là TIÊU SẢN. Sau 4 năm học đại học và 4 năm ra trường mình mới biết đến khái niệm này. Hòa đã giác ngộ thật sự khi được  phân tích về các tiêu sản trong gia đình  mình gồm những gì? Đây là một nguyên nhân đầu tiên, gốc dễ mà kìm hãm sự phát triển tài chính của  mình trong nhiều năm.

Hòa gọi các tiêu sản là các sản phẩm vật chất không tạo ra dòng tiền dương và bị hao mòn giá trị theo thời gian. Dòng tiền dương ở đây là doanh thu do tài sản mang lại trừ đi chi phí cho tài sản đó (khấu hao, bảo dưỡng,…)

Hòa đã ngồi nhẩm tính lại tất cả các tiêu sản trong gia đình mình, những cái mà không tạo ra dòng tiền mà chỉ khấu hao giá trị theo thời gian. Liệt kê ra khá là nhiều các bạn ạ, phải đến cả trang giấy từ vật dụng giá trị to hàng triệu đồng đến giá trị nhỏ  chỉ vài trăm ngàn.

Vậy là gốc dễ của việc không giàu  lên được ở đây là mình đã dùng tiền của mình kiếm được hầu hết 100% đều mua các tiêu sản.

Một số bài học mà Hòa đã rút ra được  như sau:

  • Nên chi tiêu các vật dụng thật sự cần thiết trong gia đình. Nếu có thời gian bạn nên tìm hiểu thêm cuốn lối sống tối giản của người Nhật, bạn sẽ tìm ra được câu trả lời cho việc sử dụng các vật dụng như thế nào cho hiệu quả.
  • Mua các vật dụng cần thiết với giá trị phù hợp với túi tiền mình có. Ví dụ với chiếc điện thoại Galaxy S3 thì nó quá lớn với thu nhập mình có. Mình sẽ chỉ mua chiếc điện thoại 2-5 triệu để dùng, nó có thể vẫn chụp ảnh và quay phim được hoặc thậm chí  có thể mua điện thoại cũ có những tính năng quay phim chụp ảnh tốt tương đương. Bản thân Hòa bây giờ toàn dùng điện thoại cũ Iphone đời sau nhưng tính năng thì không có gì khác biệt, Hòa vẫn rất Happy.
  • Dành số tiền mình tiết kiệm được để mua các tài sản dòng tiền như cổ phiếu  của các công ty có giá trị, cổ tức tốt , trái phiếu hoặc đơn giản mua vàng để giữ giá trị tiền.

Sau 5 năm kiên trì thực hiện việc tiêu tiền tập trung vào mua các tài sản dòng tiền và tối ưu hóa việc mua sắm vật dụng trong gia đình ở mức thực sự cần thiết thì tài chính của mình đã tốt hơn rất nhiều. Hiện tại thì Hòa không có nhiều tiền nhưng Hòa có nhiều tài sản sinh ra dòng tiền. Mỗi tài sản này giúp mình kiếm tiền hàng ngày hoặc hàng tháng hoặc hàng năm cho mình.

 

Bài viết cũng đã khá dài rồi, mình nghĩ các bạn đã mỏi mắt và để dành cho tuần sau đọc tiếp.  Chúng ta sẽ quay trở lại gặp nhau và kết nối chia sẻ với nhau vào mỗi buổi sáng chủ nhật hàng tuần trên chuyên mục Tâm sự tài chính của blog TienCuaToi bạn nhé.

Bạn có thể nghe Radio trên kênh Postcast Tâm Sự Tài Chính tại App Podbean hoặc website: https://tiencuatoi.podbean.com/

Xin cảm ơn bạn đã đọc hết đến cuối bài viết này. Chúc bạn một ngày cuối tuần thật vui vẻ và ý nghĩa.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.