skip to Main Content
MỖI NGÀY HỌC MỘT TRẢI NGHIỆM TÀI CHÍNH

Hướng dẫn cách tính số tiền ngân hàng cho vay mua ô tô lớn nhất

Chào bạn,

Thông thường khi đi mua ô tô bạn thường đặt câu hỏi là Ngân hàng sẽ cho bạn vay bao nhiêu tiền và duyệt dựa trên thông tin gì. Số tiền cho vay thường được nhân viên tín dụng tín toán sơ bộ và thông báo cho bạn. Tuy nhiên làm sao để bạn có thể tự ước tính sơ bộ được. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính số tiền bạn được Ngân hàng cho vay mua ô tô lớn nhất. Trên cơ sở này bạn sẽ xác định được số tiền Ngân hàng sẽ cho bạn vay. Các căn cứ để xác định số tiền cho vay tối đa

I.Căn cứ xác định số tiền Ngân hàng cho vay mua ô tô

1.Nguồn thu nhập của bạn:

Nguồn thu nhập của bạn là căn cứ chính xác định bạn có thể trả được bao nhiêu tiền hàng kỳ. Đây là tiêu tiên quyết khi phê duyệt phương án vay của bạn. Do đó bạn càng chứng minh thu nhập hàng tháng càng lớn thì khả năng vay số tiề lớn của bạn càng cao.

Ví dụ bạn vay 500 triệu, lãi suất 8%/năm, thời gian vay là 5 năm thì mức thu nhập của bạn tối thiểu phải đủ đảm bảo chi phí sinh hoạt và trả gốc lãi cho Ngân hàng. Thông thương nếu bạn có vợ và 1 con thì tuy từng địa bàn, tại Hà Nội CP sinh hoạt khoảng 10-15 triệu. Gốc lãi trả hàng tháng là 11,6 triệu trong đó gốc: 8,3 triệu, lãi khoảng 3.3 triệu như vậy tổng thu nhập gia định bạn khoảng 22 triệu thì Ngân hàng mới có thể cho vay.

-> Căn cứ trên nguồn thu của bạn cũng có thể tính được số tiền vay tối đa trên thu nhập.

2.Giá trị tài sản đảm bảo

Mỗi loại tài sản ngân hàng sẽ quy định tỷ lệ cho vay khác nhau. Nhà đất thường là 70%-85%, sổ tiết kiệm khoảng 90%, ô tô khoảng 60%-80%….

Ví dụ minh họa: Ngân hàng định giá tài sản nhà đất là 1 tỷ đồng, tỷ lệ cho vay tối đa trên giá trị tài sản đảm bảo là 75%. Vậy số tiền vay tối đa là 750 triệu đồng

3.Mục đích vay

Căn cứ tỷ lệ cho vay trên nhu cầu vốn, thông thưởng khoảng   80%-90%. Giả sử bạn mua ô tô  trí giá 500 triệu đồng theo hợp đồng mua bán thì ngân hàng sẽ cho bạn vay khoảng 400 triệu – 500 triệu.

4.Nhu cầu vay của bạn

Đây là số tiền bạn muốn vay để đáp ứng nhu cầu mua ô tô của mình.

II. Công thức xác định số tiền Ngân hàng cho vay để mua ô tô.

Số tiền vay tối đa =  MIN ( Số tiền vay trên thu nhập, Số tiền vay trên giá trị tài sản đảm bảo, số tiền vay trên nhu cầu vốn, nhu cầu vay của bạn).

III. Ví dụ tính toán số tiền cho vay tối đa

Khách hàng A,  đã có gia đình  muốn mua một ô tô trị giá 500 triệu đồng với các thông tin như sau:

  • Thu nhập cả gia đình 30 triệu đồng
  • Chi phí sinh hoạt 8 triệu đồng
  • Chi phí lãi vay ngân hàng khác: Không có
  • Lãi suất  vay: 10%/năm
  • Thời hạn vay: 60 tháng.
  • Khách hàng thế chấp  bằng chính xe ô tô định mua.
  • Tỷ lệ cho vay /tài sản : 70%
  • Tỷ lệ cho vay /nhu cầu vốn: 90%
  • Nhu cầu vay của khách hàng là 300 triệu đồng

Số tiền được vay trên thu nhập = 811 triệu đồng.  Chi tiết như bảng tính bên dưới.

 

Số tiền cho vay theo giá trị tài sản đảm bảo = 500*70%=350 triệu đồng

Số tiền cho vay theo giá trị hợp đồng mua ô tô=500* 90% = 450 triệu đồng.

Vậy giá trị ngân hàng có thể cho khác hàng vay tối đa là  =MIN ( Số tiền vay trên thu nhập, Số tiền vay trên giá trị tài sản đảm bảo, số tiền vay trên nhu cầu vốn, nhu cầu vay của bạn)= Min (811 triệu , 350 triệu, 450 triệu, 300 triệu) = 300 triệu đồng.

-> Như vậy ngân hàng cho vay đáp ứng nhu cầu của bạn để mua ô tô.

Để được hỗ trợ tính toán số tiền Khách hàng có thể vay tối đa, vui lòng sms/zalo/viber cho chúng tôi: 0944 325 488

  Cảm ơn bạn đã đọc và xem video trong bài viết. Bạn có thể đăng ký kênh Youtube TienCuaToi Official để theo dõi nhiều hơn các video hữu ích và dễ hiểu hơn. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có ý kiến hay thắc mắc cần giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *