skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Mình đã thay đổi tư duy tiền bạc như thế nào ?

Chào bạn.

Nếu như thu nhập từ lương của bạn chưa đáp ứng được cuộc sống của bạn.

Nếu như bạn đang muốn gia tăng tổng thu nhập hiện tại của mình để thực hiện rất nhiều những mục tiêu tài chính phía trước.

Bài viết này Hòa xin dành tặng cho bạn bằng chính những trải nghiệm sâu sắc của mình trong quá trình tìm kiếm những nguồn thu nhập cho mình.

Trước hết phải xin chia sẻ với bạn về xuất phát điểm của Hòa. Mình được sinh ra trong một gia đình mà bố mẹ hoàn toàn làm công nhân nên tố chất về kinh doanh chắc chắn là KHÔNG được thừa hưởng từ bé. Ngoài ra nền tảng tài chính của gia đình cũng khá thấp, về cơ bản thì bố mẹ chỉ làm ra đủ để nuôi con ăn và học thôi. Chính vì thế mà mình cũng chỉ có 2 bàn tay trắng để mà cố gắng.

Mình vẫn nhớ câu của nhà thơ Hoàng Trung Thông từng nói: Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm.

Vậy là chỉ có dựa vào sức lực của đôi bàn tay và sự cố gắng nghị lực của chính bản thân mình để mà tiến lên thay đổi cuộc sống của mình.

Ước mơ ban đầu của Hòa chỉ là phải thoát khỏi cảnh nghèo này và phải thoát khỏi lũy tre làng này. Mình không chấp nhận cuộc sống nghèo khó cứ lặp đi lặp lại với quanh quẩn vườn cây, luồng chè, sào ngô…

Năm tháng cấp 3 là những lúc mà sự thay đổi trong suy nghĩ của mình đã lớn lên. Vì ước mơ khát khao đó nó đã giúp cho mình nhìn nhận vào chính con người trong mình. Mình đang có gì trong tay, sức mạnh duy nhất của mình là gì và điều mình có thể làm tốt nhất là gì. Đó chỉ có thể là học mà thôi.

Mình học rất chăm chỉ, có kế hoạch và thực sự rất bám sát với những kế hoạch đặt ra. Thức khuya, dậy sớm là thói quen mình đã từng làm không chỉ một vài tháng mà nó là hẳn một vài năm đến tận khi đỗ được Học Viện Ngân Hàng.

Để đảm bảo học thật trú tâm nhất thì mình đã xin ở một doanh trại quân đội ngay gần nhà mình. Mình đi học về là về đó để học và quả thật nơi đó đã giúp mình rất nhiều ý nghĩa để mình có thể vượt qua ra khỏi vùng quê mình đến tấn bây giờ.

Mình ôn lại một chút kỉ niệm trong bài viết này để tìm lại trong mình và suy nghĩ về những nội lực to lớn để mình có thể đạt được mục tiêu tốt nhất.

Đó chính là mình đã có được một mục tiêu rất rõ ràng. Ước mơ thoát khỏi vùng quê nghèo của mình nó quá mạnh mẽ, nó đã thôi thúc mình vượt qua điều đó để phải đỗ đại học bạn ạ. Vì lúc đó chỉ có vào đại học mới thoát khỏi quê hương này được thôi.

Thứ hai đó là nghị lực và sự cố gắng của bản thân mình với một kế hoạch rất rõ ràng. Đây có lẽ là yếu tốt then chốt mà tạo nên kết quả đó cho mình.

Hóa ra thực tế nó chỉ đơn giản như vậy thôi đó.

Trở lại câu chuyện kiếm thu nhập mà như tiêu đề bài viết này Hòa đã chia sẻ. Hòa đã thay đổi tư duy về tiền bạc như thế nào ?

Anh chị có biết không, ban đầu suy nghĩ của Hòa là tập trung kiếm tiền và kiếm tiền mà thôi. Làm sao để kiếm được nhiều tiền nhất trong mọi mối quan hệ. Mình đi xây dựng rất nhiều mối quan hệ, suy nghĩ rất nhiều các hoạt động kinh doanh để chỉ với một mục đích là tìm tiền về túi mình. Nhưng thực tế thì mình chẳng bao giờ kiếm thêm được tiền từ những hoạt động kinh doanh đó, từ những mối quan hệ đó mà hầu như cũng chỉ mất tiền thêm mà thôi.

Thực tế thì ý nghĩ đó không có sai vì nó giống hoàn toàn như bao người hiện tại bây giờ vẫn đang làm mà. Và cũng có rất nhiều người thành công có nhiều tiền mà. Có lẽ mình không kiếm được tiền cũng chỉ đơn giản là mình không giỏi tính toán và khôn danh mà thôi.

Nhưng ý nghĩ về kiếm thêm thu nhập nó vẫn trong đầu mình như là mục tiêu rất rõ ràng vậy đó. Nó cứ đẩy mình đi tìm hoài tìm hoài với những cách đơn giản hơn mà bền chắc hơn. Mình cũng không biết nó sẽ đi đến đâu nhưng mình cũng chỉ biết cố gắng mỗi ngày mà thôi.

Vậy là những cơn gió đã đẩy Hòa dần dần đến môi trường online. Hòa đã tiếp cận với một cách thức kiếm tiền hoàn toàn khác so với cách kiếm tiền truyền thống offline trước đây. Cả một bầu trời kiến thức mới trên môi trường này mà mình đã phải tự học, tự cố gắng mỗi ngày. Không biết tại sao, động lực nào nó lại thôi thúc mình quyết tâm và kiên trì học tập đến vậy. Mình rất cầu thị để đi học, xin kiến thức của tất cả mọi người. Kể cả những người lớn tuổi hơn mình và những người trẻ tuổi hơn mình. Miễn là mình học được để làm được là mình sẵn sàng xin kiến thức từ họ. Thực sự mình rất biết ơn nhiều lắm.

Cảm giác như được sống lại những ngày tháng cấp 3 vậy đó. Mình cô đơn lặng lẽ để cố gắng thực hiện. Mỗi đêm và mỗi sáng dậy sớm mình chịu khó để làm, để thực hiện ước mơ kiếm bằng được những đồng thu nhập từ môi trường online này.

Một người bạn mà mình đã bỏ quên từ khi vào đại học, tính ra đã gần 10 năm đó là Sách. Mình đã lạnh nhạt với nó kể từ khi nào mà mình chẳng có biết. Để rồi bây giờ mình cảm thấy hối tiếc vô cùng khi gần 10 năm không gắn bó với nó. Mình đã tìm lại cảm giác đó để tìm đọc và tự học tất cả những vấn đề liên quan đến online.

Một lần nữa năng lực Tự Học của mình đã lại tiếp tục thổi bùng thêm một lần nữa để tiếp tục cố gắng theo đuổi mục tiêu này.

Có nhiều hôm mình cô đơn và rơi nước mắt khi tìm lại về chính bản thân mình. Mình đã được đối thoại lại với chính bản thân mình trên chính chiếc máy tính này. Rất nhiều câu hỏi đã đặt ra cho bản thân mình để tìm đến mục tiêu cốt lõi của cuộc đời mình là gì.

Vậy là tiền đã được loại ra khỏi mục tiêu chính trong cuộc sống của mình. Khoảnh khắc ấy mình cảm thấy nhẹ lòng và thực sự rất vui. Mình không biết diễn tả sao nữa nhưng thực sự là vậy đó.

Thế mục tiêu chính của bản thân mình là gì ? Và mục tiêu ấy có đem lại thu nhập cho mình không ? Có nuôi sống bản thân mình và gia đình mình không? Có nâng cao chất lượng cuộc sống của mình không? Có giúp mình gia tăng trải nghiệm cuộc sống không ? Có giúp mình hạnh phúc không ?

Câu trả lời mà mình ngộ ra cuối cùng để có được tất cả những thứ này là phải gia tăng giá trị bản thân mình. Mục tiêu chính trong cuộc sống này là phải gia tăng được giá trị bản thân mình chứ không phải là đi kiếm tiền.

Đó là tiếng gọi của con tim và sự khao khát của chính bản thân mình đó bạn ạ. Đây mới là mục tiêu thực sự, đó mới là niềm vui thực sự của mình trong cuộc sống này. Khi mình nỗ lực mỗi ngày bằng việc tự học, tự đọc, làm việc hay xây dựng các mối quan hệ cũng dựa trên tinh thần này mình cảm thấy được sống thật với chính mình. Và thực sự là mình cảm thấy vui vì điều đó.

Chẳng biết sao nhưng may mắn hay có sự thu hút nào đó dần dần thì mình cũng nhận thấy có nhiều kết quả tốt đẹp. Có nhiều cơ hội đã tự đến với mình, nguồn thu nhập cũng bắt đầu tăng lên tốt hơn trước đây, mối quan hệ trong gia đình cũng tốt hơn, sức khỏe bản thân cũng tốt hơn, các mối quan hệ xã hội cũng chân thực hơn rất nhiều…

Có một câu mà mình thấy rất tâm đắc của Giáo sư Phan Văn Trường đại ý là.
“Những kẻ tinh danh, giả dối thì họ sẽ có được rất nhiều thứ nhưng họ phải mất công đi tìm. Còn những người trong sáng, hồn nhiên và chân thành thì họ sẽ có rất nhiều thứ mà họ không phải mất công đi tìm”
Chốt lại là cuộc sống này không phải là tìm tiền mà tìm lấy giá trị bản thân mình mà thôi.
5.11.2021. Chúc một ngày mới thứ 6 bình an.

 

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.