skip to Main Content
HỌC CÁCH ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH VÀ LÀM GIÀU BỀN VỮNG

Nguyên nhân cản trở sự thay đổi thói quen của bản thân.

Sau nhiều năm thay đổi rất nhiều thói quen cuộc sống như dậy sớm, đọc sách, viết blog, chạy bộ, ăn ít đi…. thì mình đã nhận ra một thứ cản trở rất lớn trên con đường thay đổi của mình đó chính là cái đầu của mình.

Đầu tiên phải nói tới là sức nặng của nó:

+ Nếu cái đầu nó mệt mỏi thì đêm ngủ cũng không có ngon và kết quả là buổi sáng dậy sớm cũng sẽ mệt nhoài. Bảo sao mà thử thách đầu tiên là vượt qua cái giường nó khó đến vậy.

+ Nếu đi làm về nhà mà ôm một đống các việc cơ quan hay các việc của thiên hạ về thì không thể nào mà tiếp nhận thêm được kiến thức từ việc đọc sách, hay học online được.

+ Nếu cái đầu nó nặng thì khi vác dày đi chạy bộ cũng khó mà chạy nổi. Đôi chân nó vác cái người mấy chục kí đã mệt rồi, bây giờ nó lại vác thêm cái đầu có sức nặng ngàn kí nữa nó sẽ không chịu nổi đâu. Bởi vậy mà thường khi đầu óc đang chất chứa quá nhiều thứ thì sẽ khó mà chạy nổi. Đặc biệt là những người làm những công việc căng thẳng về đầu óc, mà đi chạy buổi chiều sẽ cảm giác rõ nhất về điều này. Đây cũng chính là lý do vì sao mà trước đây khi mình đi làm ngân hàng tối ngày mình không thể chạy được đều, không thể chạy được xa. Nhưng khí bớt căng thẳng stress công việc mình lại có thể làm được việc này là bởi vì ít nhất mức độ stress căng thẳng đầu óc đã giảm đi rất nhiều rồi.

Thứ 2 là tư duy nhận thức  trong cái đầu : Có thể rất nhiều người nói những thói quen này tốt đẹp nhưng nói thực là mình chưa thực sự tin đâu. Cộng thêm việc không kiên trì thực hiện nó cũng chẳng đem lại kết quả gì lại càng thêm mất niềm tin vào những câu nói xạo vậy. Vì vậy mà cái đầu tiên mình phải thay đổi là mình phải có niềm tin là nó có lợi cho bản thân mình và mình tin mình sẽ làm được nó. Cái này khó đấy, thường thì khi mỗi người phải gặp một nỗi đau cực độ nào đó thì mọi người mới bắt đầu thay đổi với những thứ này để tìm cách giải quyết cho mình. Nhưng nếu ai thực hiện việc này trước thì sẽ ít khi phải gặp những nỗi đau xảy ra.

Thứ 3 đó chính là tâm hồn: Nếu trong đầu mình lúc nào cũng mang nặng những điều tiêu cực thì lấy đâu ra năng lượng, ý chí mà chiến đấu cho mục tiêu của bản thân. Ví dụ đơn giản lúc nào mình cũng lo người này không tốt, người này xấu, người này có thẻ hại mình… hay làm cái này là sợ liên lụy đến mình, làm cái này người ta lại suy nghĩ này nọ, làm thế này …abc thì làm sao mình thoát khỏi ra được một mớ tơ vò những thứ tiêu cực được. Vậy thì làm sao mà có thể cảm nhận được những cảm xúc rung động trong hành trình sống, đọc, viết và chạy được. Khi loại bỏ dần dần những thứ tiêu cực trong đầu mình đi thì mình nhận thấy con người mình đang đứng lệch về phía những điều tốt đẹp hơn. Ví dụ mình nghĩ đến ai cũng tốt, mình đọc nội dung nào cũng thấy hay, mình viết nội dung nào cũng có cảm xúc, mình chạy bộ lúc nào cũng thấy vui với thiên nhiên. Và mình có thể nhìn thấy rất nhiều thứ đẹp đẽ trước mắt và cảm nhận được nó nhiều hơn.

Viết dài dòng này cho nó nhiều chữ thôi, chứ mình thấy cơ bản nhất là làm sao cho cái đầu mình nó nhẹ nhàng nhất và đây là vài cách mình thường vận dụng mỗi ngày:

 • Nói ít hơn
 • Ăn ít hơn
 • Nhận ít hơn
 • Luôn coi vật chất là thứ 2.
 • Lắng nghe nhiều hơn để thấu hiểu nhiều hơn.
 • Cảm nhận nhiều hơn để cảm xúc được đủ đầy.
 • Viết nhiều hơn để giải phóng kiến thức.
 • Tập trung vào mình nhiều hơn để hiểu mình hơn.
 • Trải nghiệm nhiều hơn để hiểu biết hơn.
 • Thử thách bản thân nhiều hơn để rèn luyện ý chí và nghị lực tốt hơn.
 • Chia sẻ nhiều hơn để bình an hơn.

Ngày thứ 3: Chúng ta chỉ đẹp khi chúng ta luôn nhận ra mọi thứ đều đẹp.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào Anh/chị và các bạn thân mến. Hòa là Admin của Blog tài chính cá nhân TienCuaToi.vn

Hòa xây dựng Blog TienCuaToi để hướng dẫn mọi người sớm độc lập tài chính và thực hiện được các mục tiêu tài chính trong cuộc đời mình. Thu nhập thụ động, Chi tiêu, Tiết kiệm và Đầu tư là các chủ để mà Hòa sẽ tập trung chia sẻ hàng tuần trên Blog này.

Tìm hiểu thêm về Hòa tại đây.  Follow Hòa trên Facebook cá nhânđăng ký kênh Youtube  và Nghe Podcast Tâm Sự Tài Chính hàng tuần bạn nhé.